Ministry of Railways
Indian Railways creates POST COVID COACH to ensure safer journey
Rail Coach Factory, Kapurthala has designed a Post Covid Coach to fight COVID-19
Post Covid Coach is designed with handsfree amenities, copper-coated handrails latches, plasma air purification and titanium di-oxide coating
14 JUL 2020 2:26PM by PIB Delhi
Indian Railways has taken numerous steps and measures to prevent the spread of COVID-19 virus infection. Sustaining the ruthless fight against COVID-19, Indian Railways’ production unit, Rail Coach Factory, Kapurthala, has developed a Post Covid Coach to fight Covid 19. This Post Covid Coach has design improvements in the coach like handsfree amenities, copper-coated handrails & latches, plasma air purification and titanium di-oxide coating for Covid free passenger journey.
Following are the salient features of the Post Covid Coach:
1. Handsfree amenities: Post Covid Coach is having handsfree amenities like foot operated water tap & soap dispenser, foot operated lavatory door (outside), foot operated flush valve, foot operated latches in lavatory door, outside washbasin with foot operated water tap and soap dispenser and forearm operated handle on compartment door.
2. Copper-coated handrails & latches: Post Covid Coach equipped with copper-coated handrails & latches because copper degrades the virus landed on it within few hours. Copper has anti microbial properties. When virus lands on copper, Ion blasts pathogen and destroy the DNA and RNA inside the virus.
3. Plasma air purification: Post Covid Coach is having provision of plasma air equipment in AC duct. This plasma air equipment will sterilize the air and surfaces inside the AC coach using ionised air to make the coach Covid-19 and particulate matter resistant. This provision will also improve the ion concentration from 100 ions/cm3 to more than 6000 ions/cm.
4. Titanium Di-oxide coating: Post Covid Coach is having Titanium Di-oxide coating in the coach. Nano structured Titanium Dioxide Coating functions as photoactive material. This is aeco-friendly water-based coating that kills viruses, bacteria, mould, and fungal growth and most importantly enhances indoor air quality. It is non-toxic and approved by food testing laboratory of the United States Food & Drug Administration (FDA), CE certified. TiO2 is considered to be a safe substance and is harmless to humans. This Titanium Di-oxide coating applied on washbasins, lavatory, seats & berths, snack table, glass window, floor, virtually every surface that comes in human contact. Effective life of this coating is 12 months.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਫਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਬਣਾਇਆ
ਰੇਲ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ, ਕਪੂਰਥਲਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਸਫ੍ਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਕੌਪਰ ਕੋਟਿੰਗ ਵਾਲੀ ਰੇਲਿੰਗ ਤੇ ਚਿਟਕਣੀ, ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਡਾਇ-ਆਕਸਾਈਡ ਕੋਟਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
14 JUL 2020 2:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਾਇਰਸ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਰੇਲ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ, ਕਪੂਰਥਲਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਨੂੰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਹੈਂਡਸਫ੍ਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਕੌਪਰ ਕੋਟਿੰਗ ਵਾਲੀ ਰੇਲਿੰਗ ਤੇ ਚਿਟਕਣੀ, ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਡਾਇ-ਆਕਸਾਈਡ ਕੋਟਿੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਦੀਆਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:
1. ਹੈਂਡਸਫ੍ਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ: ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਸਫ੍ਰੀ (ਛੂਹਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਵਾਲੀਆਂ) ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਟੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਬਣ ਡਿਸਪੈਂਸਰ, ਪੈਰ ਨਾਲ ਖੁੱਲਣ ਵਾਲਾ ਟਾਇਲਟ ਦਾ ਦਰਵਾਜਾ (ਬਾਹਰ), ਪੈਰ ਤੋਂ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਫਲੱਸ਼ ਵਾਲਵ, ਪੈਰਾਂ ਨਾਲ ਖੁੱਲਣ ਵਾਲੇ ਟਾਇਲਟ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਕੁੰਡੇ, ਪੈਰਾਂ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਟੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਟੂਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੇਠ ਧੋਣ ਲਈ ਵਾਸ਼ਬੇਸਿਨ ਅਤੇ ਬਾਂਹ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਵਾਲਾ ਕੰਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਆਦਿ ਹਨ।
2. ਕੌਪਰ ਕੋਟਿੰਗ ਵਾਲੀ ਰੇਲਿੰਗ ਤੇ ਚਿਟਕਣੀ: ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਕੌਪਰ ਕੋਟਿੰਗ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲਿੰਗਾਂ ਤੇ ਚਿਟਕਣੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਕੌਪਰ ਆਪਣੇ ਉੱਪਰ ਲਗੇ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੌਪਰ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਲ-ਰੋਧੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਤਾਂਬੇ 'ਤੇ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਆਇਨ ਪੈਥੋਜਨ ਵਿੱਚ ਧਮਾਕਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਡੀਐੱਨਏ ਅਤੇ ਆਰਐੱਨਏ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
3. ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ: ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਦੇ ਏਸੀ ਵਾਲੇ ਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ ਉਪਕਰਣ ਏਸੀ ਕੋਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਹਵਾ ਅਤੇ ਸਤਹ ਨੂੰ ਆਇਓਨਾਈਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਰਤ ਕੇ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਚ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਅਤੇ ਕਣ ਪਦਾਰਥ ਰੋਧਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਆਇਨਾਂ ਦੇ ਗਾੜ੍ਹੇਪਣ ਨੂੰ 100 ਆਇਨਾਂ / ਸੇਂਟੀਮੀਟਰ3 ਤੋਂ 6000 ਆਇਨਾਂ / ਸੇਂਟੀਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
4. ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਡਾਇ-ਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਪਰਤ: ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਪਰਤ ਚੜ੍ਹਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨੈਨੋ ਬਣਤਰ ਵਾਲੀ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਪਰਤ ਫੋਟੋਐਕਟਿਵ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਪਾਣੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਰਤ ਹੈ ਜੋ ਵਾਇਰਸ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ, ਉੱਲੀ ਅਤੇ ਫਫੂੰਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਹਿਰੀਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ (ਫੂਡ ਐਂਡ ਡਰੱਗ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ), ਸੀਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੈ। ਟੀਆਈਓ 2 ਨੂੰ ਇਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਦਾਰਥ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਨੁੱਖਾਂ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਪਰਤ ਵਾਸ਼ਬੇਸਿਨ, ਟਾਇਲਟ, ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਬਰਥ, ਸਨੈਕ ਟੇਬਲ, ਕੱਚ ਦੀ ਖਿੜਕੀ, ਫਰਸ਼, ਲਗਭਗ ਹਰ ਸਤਹ 'ਤੇ ਚੜ੍ਹਾਈ ਗਈ ਹੈ,ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਂ 12 ਮਹੀਨੇ ਹੈ।