ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਕਲਾਸ XII ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਐਲਾਨੇ; ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ ਖੇਤਰ ’ਚ ਪਾਸ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ
ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ‘ਫ਼ੇਲ੍ਹ’ ਦੀ ਮੱਦ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ‘ਇਸੈਂਸ਼ੀਅਲ ਰਿਪੀਟ’ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ
13 JUL 2020 8:30PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਸੈਕੰਡਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਐੱਸਈ – CBSE) ਨੇ ਕਲਾਸ XII ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਐਲਾਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ 97.69% ਪਾਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਨਾਲ ਸਰਬੋਤਮ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 97.05% ਨਾਲ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੁਜੇ ਨੰਬਰ ਉੱਤੇ ਹੈ ਅਤੇ 96.17% ਪਾਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਨਾਲ ਚੇਨਈ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 11,92,961 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬੈਠੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10,59,080 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪਾਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ 88.78% ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 5.38% ਹੈ।
ਸੀਬੀਐੱਸਈ (CBSE) ਦੀ ਕਲਾਸ XII ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ 15 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 30 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਹੋਣੀ ਤੈਅ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ (CBSE) ਨੂੰ ਮਜਬੂਰਨ 19 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 30 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਦੀਆਂ 12 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ 11 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨੀਆਂ ਪਈਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ 01 ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਦੋਬਰਾ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਕੁਝ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾਵਾਂ, ਅਣਕਿਆਸੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਲਾਮਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ 26 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਸੀਬੀਐੱਸਈ (CBSE) ਦੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ:
ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ:
ੳ. X ਅਤੇ XII ਦੋਵੇਂ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ, ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅ. ਜਿਹੜੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 3 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀਆਂ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਅੰਕ ਐਵਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਸੀ।
ੲ. ਜਿਹੜੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 3 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀਆਂ ਦੋ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਅੰਕ ਐਵਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਸੀ।
ਸ. ਕਲਾਸ XII ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 1 ਜਾਂ 2 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ / ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ / ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੀਬੀਐੱਸਈ (CBSE) ਦੁਆਰਾ ਲਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਪਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੇ ਉਹ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣਗੇ।**
ਔਪਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਮੌਕਾ
• ਸੀਬੀਐੱਸਈ (CBSE) ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਔਪਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ 01 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਹੋਣੀਆਂ ਤੈਅ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਵਾਂ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਜਿਹੜੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਪਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੇ ਉਹ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਕਲਪਿਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਅੰਕ ਹੀ ਅੰਤਿਮ ਮੰਨੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।
**ਪਰ, ਉਪਰੋਕਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, 400 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਅੱਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਔਪਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਔਪਸ਼ਨਜ਼ (ਵਿਕਲਪ) ਲੈਣ ਲਈ ਅਨੁਸੂਚੀ ਅਤੇ ਔਪਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲਈ ਮਿਤੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੱਦ ‘ਫ਼ੇਲ੍ਹ’ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ‘ਇਸੈਂਸ਼ੀਅਲ ਰਿਪੀਟ’ ਕੀਤਾ
ਸੀਬੀਐੱਸਈ (CBSE) ਨੇ ਮੱਦ ‘ਫ਼ੇਲ੍ਹ’ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਥਾਂ ਮੱਦ ‘ਇਸੈਂਸ਼ੀਅਲ ਰਿਪੀਟ’ (ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੁਹਰਾਅ) ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਐਲਾਨੇ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਨਤੀਜੇ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ’ਚ ਮੱਦ ‘ਫ਼ੇਲ੍ਹ’ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟਸ
ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕ ਸ਼ੀਟ, ਪਾਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟਸ, ਸਕਿੱਲ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟਸ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਅਕਾਊਂਟ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ (CBSE) ਕੋਲ ਦਰਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰਾਂ ਉੱਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ (SMS) ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਗੂਗਲ ਪਲੇਅ (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.digilocker.android ) ਜਾਂ ਐਪਲ ਐਪ ਸਟੋਰ (https://apps.apple.com/in/app/digilocker/id1320618078 ) ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਤੋਂ ਵੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੌਗਇਨ ਲਈ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ (CBSE) ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ, ਓਟੀਪੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰੋਲ ਨੰਬਰ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ 6 ਅੰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਪਿੰਨ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕਰੋ।
ਰੀਚੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਇਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ
ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਛੇਤੀ ਹੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
XII ਕਲਾਸ ਦੇ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਸਮਾਂ
15 ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 ਤੋਂ 30 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ
ਨਤੀਜਾ ਐਲਾਨਣ ਦੀ ਮਿਤੀ
13 ਜੁਲਾਈ 2020
1.
ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
ਸਾਲ
ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2019
12441
4627
2020
13109
4984
2.
ਕੁੱਲ ਪਾਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
ਸਾਲ
ਰਜਿਸਟਰਡ
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ
ਪਾਸ ਹੋਏ
ਪਾਸ%
ਪਾਸ % ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
2019
1218393
1205484
1005427
83.40
5.38 %
2020
1203595
1192961
1059080
88.78
3.
ਖੇਤਰ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਸ % - 2020 ਖੇਤਰ (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਪਾਸ %
1
ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ
97.67
2
ਬੈਂਗਲੁਰੂ
97.05
3
ਚੇਨਈ
96.17
4
ਦਿੱਲੀ ਪੱਛਮੀ
94.61
5
ਦਿੱਲੀ ਪੂਰਬੀ
94.24
6
ਪੰਚਕੂਲਾ
92.52
7
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
92.04
8
ਭੂਬਨੇਸ਼ਵਰ
91.46
9
ਭੋਪਾਲ
90.95
10
ਪੁਣੇ
90.24
11
ਅਜਮੇਰ
87.60
12
ਨੌਇਡਾ
84.87
13
ਗੁਵਾਹਾਟੀ
83.37
14
ਦੇਹਰਾਦੂਨ
83.22
15
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ
82.49
16
ਪਟਨਾ
74.57
4.
ਸਮੁੱਚੇ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
ਸਾਲ
ਰਜਿਸਟਰਡ
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ
ਪਾਸ ਹੋਏ
ਪਾਸ%
2020
239870
237901
224552
94.39
5.
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
ਸਾਲ
ਰਜਿਸਟਰਡ
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ
ਪਾਸ ਹੋਏ
ਪਾਸ%
2019
16099
16005
15273
95.43
2020
16103
16043
15122
94.26
6.
ਲਿੰਗ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਸ % (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
ਲਿੰਗ
2019
2020
ਲੜਕੀਆਂ ਨੇ ਲੜਕਿਆਂ ਨਾਲੋਂ 5.96% ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
ਲੜਕੀਆਂ
88.70
92.15
ਲੜਕੇ
79.40
86.19
ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ
83.33
66.67
7.
ਸੰਸਥਾਨ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ 2020 (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
ਸੰਸਥਾਨ
ਪਾਸ %
1
ਜੇਐੱਨਵੀ
98.70
2
ਕੇਵੀ
98.62
3
ਸੀਟੀਐਸਏ
98.23
4
ਸਰਕਾਰੀ
94.94
5
ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ
91.56
6
ਆਜ਼ਾਦ
88.22
8.
ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ 2020 (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
ਸਾਲ
ਰਜਿਸਟਰਡ
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ
ਪਾਸ ਹੋਏ
ਪਾਸ%
2020
2536
2475
2269
91.68
9.
ਅਜਿਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਕੁੱਲ ਅੰਕ >90% ਅਤੇ >95% ਅਤੇ ਵੱਧ (2020) (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
>90% ਅਤੇ ਵੱਧ
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਾਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ >90% ਵੱਧ
>95% ਅਤੇ ਵੱਧ
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਾਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ >95% ਤੋਂ ਵੱਧ
ਕੁੱਲ ਉਮੀਦਵਾਰ
157934
13.24
38686
3.24
10.
ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ >90% ਅਤੇ >95% ਅਤੇ ਵੱਧ (2020) (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
>90% ਅਤੇ ਵੱਧ
>95% ਅਤੇ ਵੱਧ
ਕੁੱਲ ਉਮੀਦਵਾਰ
243
42
11.
ਕੰਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
ਸਾਲ
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
2019
99207
8.23
2020
87651
7.35

Ministry of Education
Class XII results of CBSE declared; Trivandrum region records highest pass percentage
CBSE decides to replace the term “FAIL” by the term “Essential Repeat”
13 JUL 2020 8:30PM by PIB Delhi
The Central Board of Secondary Education (CBSE) declared Class XII results today. Trivandrum performed best amongst all regions with 97.67% pass percentage followed by Bengaluru region with 97.05 % while Chennai stands at third position with 96.17% pass percentage. Total 11, 92,961 students appeared in the exam out of which 10, 59,080 students passed the exam. Overall pass percentage of this year is 88.78%which is 5.38 % higher than previous year.
The CBSE Class XII Board Examinations were scheduled to be conducted from 15.02.2020 till 30.03.2020. Due to spread of Covid-19 pandemic, CBSE was forced to cancel examinations scheduled from 19.03.2020 to 30.03.2020 in 12 subjects along with examinations in 11 subjects for students of North-Eastern Delhi. These exams were re-scheduled to be held from 01 to 15 July 2020.
Looking at the uncertainties and unprecedented situation and keeping in mind the health and well-being of students, the Supreme Court of India passed orders on 26.06.2020, approving the assessment scheme of CBSE to compute results on the following criteria:
ASSESSMENT SCHEME
1. For the students of both classes X and XII, who have completed all their examinations, their results declared based on their performance in the examinations.
2. For students who have appeared in the examinations in more than 3 subjects, the average of the marks obtained in best three performing subjects have been awarded in the subjects whose examinations have not been conducted.
3. For students who have appeared in the examinations in only 3 subjects, the average of the marks obtained in the best two performing subjects have been awarded in the subjects whose examinations have not been conducted.
4. There are very few students of class-XII, mainly from Delhi, who have appeared in the examinations in only 1 or 2 subjects. Their results have been declared based on performance in the appeared subjects and performance in internal/practical/projects assessment. These students will also be allowed to appear in the optional examinations conducted by CBSE to improve their performance, if they desire to do so. Result of these students will also be declared along with other students. **
CHANCE FOR OPTIONAL EXAMINATION
• CBSE will conduct an optional examination in the subjects whose examinations were scheduled to be conducted from 01st July to 15th July 2020 as soon as conditions are conducive as assessed and decided by the Central Government.
• Candidates whose results have been declared based on the assessment scheme will be allowed to appear in these optional examinations to improve their performance, if they wish so. Marks obtained by a candidate in these optional examinations will be treated as final for those who had opted to take these examinations.
** However, even based on above criteria, the results of 400 students could not be computed and hence, their results will not be announced today.
CONDUCT OF OPTIONAL EXAMINATIONS
The schedule for taking options from the students who are eligible and the dates of the optional examinations will be announced subsequently in consultation with the Government of India.
CONDUCT OF COMPARTMENT EXAMINATION
CBSE will announce the schedule of these examinations subsequently in consultation with the Government of India.
REPLACEMENT OF TERM FAIL BY ESSENTIAL REPEAT
CBSE has decided to replace the term “FAIL” by the term “Essential Repeat”. Hence, in the result declared no “FAIL” term will be mentioned in the documents issued to the candidates and the result hosted on the website.
CERTIFICATES IN DIGILOCKER
• Candidate’s digital mark sheet, passing and migration certificates, skill certificates are also available in DigiLocker. The Digilocker account credentials have already been sent to students via SMS on their mobile number registered with CBSE.
• The certificates can also be downloaded from the DigiLocker mobile app available at Google Play (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.digilocker.android) or Apple App Store (https://apps.apple.com/in/app/digilocker/id1320618078) to access certificates. To login, use CBSE registered mobile number, OTP and enter the last 6 digits of your roll number as security pin.
RECHECKING AND REVALUATION
The modalities in detail will be notified soon by the board.
Class XII result analytics are as follows:
Duration of Examination
15 February 2020 to 30 March 2020
Date of Result Declaration
13 July 2020
1.
Total number of Schools and Exam centers (Full Subjects)
Year
Number of Schools
Number of Exam Centers
2019
12441
4627
2020
13109
4984
2.
Overall Pass Percentage (Full Subjects)
Year
Registered
Appeared
passed
Pass%
Increase in pass%
2019
1218393
1205484
1005427
83.40
5.38 %
2020
1203595
1192961
1059080
88.78
3.
Region-wise Pass % - 2020 Regions (Full Subjects)
Name of Region
Pass %
1
Trivandrum
97.67
2
Bengaluru
97.05
3
Chennai
96.17
4
Delhi West
94.61
5
Delhi East
94.24
6
Panchkula
92.52
7
Chandigarh
92.04
8
Bhubaneswar
91.46
9
Bhopal
90.95
10
Pune
90.24
11
Ajmer
87.60
12
Noida
84.87
13
Guwahati
83.37
14
Dehradun
83.22
15
Prayagraj
82.49
16
Patna
74.57
4.
Performance of Candidates in Over-All Delhi Region (Full Subjects)
YEAR
REGISTERED
APPEARED
PASSED
PASS%
2020
239870
237901
224552
94.39
5.
Performance of Candidates in Foreign Schools (Full Subjects)
YEAR
REGISTERED
APPEARED
PASSED
PASS%
2019
16099
16005
15273
95.43
2020
16103
16043
15122
94.26
6.
Gender wise Pass % (Full Subjects)
GENDER
2019
2020
Girls have done better than Boys by 5.96 %
Girls
88.70
92.15
Boys
79.40
86.19
Transgender
83.33
66.67
7.
Institution-wise Comparative Performance 2020 (Full Subjects)
Institutions
Pass %
1
JNV
98.70
2
KV
98.62
3
CTSA
98.23
4
GOVT
94.94
5
GOVT AIDED
91.56
6
INDEPENDENT
88.22
8.
Performance of CWSN candidates 2020 (Full Subjects)
YEAR
REGISTERED
APPEARED
PASSED
PASS%
2020
2536
2475
2269
91.68
9.
Total number of candidates who scored >90% and >95% and above (2020) (Full Subjects)
>90% and above
Pass Percentage of students >90% above
>95% and above
Pass Percentage of students >95% above
Total Candidates
157934
13.24
38686
3.24
10.
Total number of CWSN candidates who scored >90% and >95% and above (2020) (Full Subjects)
>90% and above
>95% and above
Total Candidates
243
42
11.
Number of Candidates placed in Compartment (Full Subjects)
Year
Number of Candidates
Percentage
2019
99207
8.23
2020
87651
7.35