మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
సిబిఎస్ఇ 12వ తరగతి ఫలితాలు విడుదల;
తిరువనంతపురం రీజియన్ లో అత్యధిక ఉత్తీర్ణత శాతం
ఫెయిల్ స్థానంలో తప్పనిసరి పునఃపరీక్ష అనే పదం చేర్చాలని సిబిఎస్ఇ నిర్ణయం
13 JUL 2020 8:30PM by PIB Hyderabad
సిబిఎస్ఇ 12వ తరగతి ఫలితాలు విడుదల
తిరువనంతపురం రీజియన్ లో అత్యధిక ఉత్తీర్ణత శాతం
ఫెయిల్ స్థానంలో తప్పనిసరి పునఃపరీక్ష అనే పదం చేర్చాలని సిబిఎస్ఇ నిర్ణయం
సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ సెకండరీ ఎడ్యుకేషన్ ( సిబి ఎస్ ఇ) ఈరోజు 12వ తరగతి ఫలితాలు విడుదల చేసింది. అన్ని రీజియన్ల కంటే తిరువనంతపురం రీజియన్ అత్యధిక ఉత్తీర్ణతాశాతం (97.67% ) నమోదు చేసుకోగా 97.05 శాతంతో బెంగళూరు రీజియన్ రెండో స్థానంలో నిలిచింది. 96.17% సాధించిన చెన్నై రీజియన్ మూడో స్థానంలో నిలిచింది. మొత్తం 11, 92,961 మంది విద్యార్థులు ఈ పరీక్ష రాయగా వారిలో 10, 59,080 మంది ఉత్తీర్ణులయ్యారు. దీంతో ఈ ఏడాది మొత్తంగా 88.78% మంది ఉత్తీర్ణులైనట్టయింది. ఇది నిరుటి కంటే 5.38 % ఎక్కువ.
ఈ ఏడాది సిబి ఎస్ ఇ పరీక్షలు 15.02.2020 నుంచి30.03.2020 వరకు జరగాల్సి ఉంది. అయితే, కోవిడ్ సంక్షోభం కారణంగా 19.03.2020 నుంచి 30.03.2020 వరకు పరీక్షలు రద్దయ్యాయి. దీంతో వీటిని జులై 1 నుంచి 15 వరకు జరపాలని కొత్త షెడ్యూల్ ప్రకటించారు. అయితే, అనిశ్చిత వాతావరణం,అనూహ్యమైన పరిస్థితి దృష్టిలో ఉంచుకొని విద్యార్థుల ఆరోగ్య పరిరక్షణకు పెద్దపీట వేస్తూ సుప్రీంకోర్టు 26.06.2020న ఆదేశాలు జారీచేసింది. ఈ దిగువ పేర్కొన్న పద్ధతిలో ఫలితాల లెక్కింపు జరగాలని ఆ ఆదేశాలలో పేర్కొంది.
లెక్కింపు విధానం:
a. అన్ని పరీక్షలూ పూర్తి చేసిన పది, పన్నెండు తరగతుల విద్యార్థులకు వారి పరీక్షా ఫలితాల ఆధారంగా ఫలితాలు వెల్లడిస్తారు.
b. మూడు కంటే ఎక్కువ సబ్జెక్ట్స్ పరీక్షలు రాసిన విద్యార్థులకు ఆ సబ్జెక్టులలో ఉత్తమ ఫలితాలు వచ్చిన మూడు సబ్జెక్టుల సరాసరి మార్కుల ఆధారంగా మిగిలిన సబ్జెక్టుల ఫలితాలను కూడా నిర్ణయిస్తారు.
c. మూడు సబ్జెక్టులలో మాత్రమే పరీక్షలు రాసిన విద్యార్థులకు వాటిలో ఎక్కువ మార్కులు వచ్చిన రెండు సబ్జెక్టుల సగటు ఆధారంగా మిగిలిన సబ్జెక్టుల ఫలితాలు నిర్ణయిస్తారు..
d. ఒకటి లేదా రెండు సబ్జెక్టులు మాత్రమే రాసిన పన్నెండవ తరగతి విద్యార్థుల సంఖ్య చాలా తక్కువ కాగా వారిలో ప్రధానంగా ఢిల్లీ ప్రాంతానికి చెందినవారున్నారు. అలాంటివారు రాసిన పరీక్షల ఫలితాల ఆధారంగానూ, ఇంటర్నల్/ప్రాక్టికల్/ప్రాజెక్ట్ అసెస్ మెంట్ ఆధారంగానూ ఫలితాలు నిర్ణయిస్తారు. అయితే, ఈ విద్యార్థులు కావాలనుకుంటే తమ ఫలితాన్ని మెరుగుపరచుకొవటానికి మళ్ళీ పరీక్ష రాయటానికి కూడా వెసులుబాటు ఉంటుంది. వాళ్ళ ఫలితాలను కూడా మిగిలిన విద్యార్థులతో కలిపి ప్రకటిస్తారు
ఐచ్చిక పరీక్షకు అవకాశం
· ఐచ్ఛికంగా పరీక్ష రాయదలచుకున్నవారికోసం సిబిఎస్ఇ పరిస్థితులు అనుకూలిస్తే జులై 1 నుంచి 15 వరకు పరీక్షలు జరుపుతామని ప్రకటించింది.
· అసెస్ మెంట్ విధానంలో ఫలితాలు ప్రకటించబడిన విద్యార్థులు ఈ ఐచ్ఛిక పరీక్షలకు హాజరై ఫలితాన్ని మెరుగుపరచుకోవచ్చు. అయితే, ఈ పరీక్షల ఫలితాలనే తుది ఫలితాలుగా పరిగణిస్తారు.
** అయితే, ఈ విధానం కింద 400 మంది విద్యార్థుల ఫలితాలను మాత్రమే ఇంకా వెల్లడించాల్సి ఉంది.
ఐచ్ఛిక పరీక్షల నిర్వహణ
ఇలా ఐచ్ఛిక పరీక్షలను ఎంచుకున్న విద్యార్థులకు పరీక్షలు ఎప్పుడు నిర్వహించేదీ ఇంకా నిర్ణయించలేదు. భారత ప్రభుత్వ అనుమతితో తేదీ ఖరారు చేస్తారు.
కంపార్ట్ మెంట్ పరీక్ష నిర్వహణ
భారత ప్రభుత్వ అనుమతితో సిబిఎస్ ఇ ఈ పరీక్ష నిర్వహణ ఎప్పుడు చేపట్టేదీ తగిన సమయంలో నిర్ణయం తీసుకుంటుంది.
ఫెయిల్ అనే పదం స్థానంలో "తప్పనిసరి పునఃపరీక్ష" వాడకం
సిబి ఎస్ ఇ అధికారులు ఈ సారి ఫెయిల్ అనే పదం స్థానంలో "తప్పనిసరి పునఃపరీక్ష" అని వాడాలని నిర్ణయించారు. అందువలన ఇప్పుడు ప్రకటించిన ఫలితాలలో విద్యార్థులకిచ్చిన డాక్యుమెంట్లలో గాని, వెబ్ సైట్ లో గాని ఫెయిల్ అనే మాట కనబడదు.
డిజి లాకర్ లో సర్టిఫికెట్లు
· అభ్యర్థుల డిజిటల్ మార్క్ షీట్లు, పాస్ సర్టిఫికెట్లు, మైగ్రేషన్ సర్టిఫికెట్లు, స్కిల్ సర్టిఫికెట్లు కూడా డిజి లాకర్ లో అందుబాటులో ఉంటాయి. అది తెరవటానికి అవసరమైన సమాచారాన్ని ఇప్పటికే విద్యార్థులు సిబిఎస్ ఇ దగ్గర నమోదు చేసుకున్న మొబైల్ నెంబర్ కు ఎస్ ఎం ఎస్ ద్వారా పంపారు.
· గూగుల్ ప్లే లో అందుబాటులో ఉండే డిజి లాకర్ మొబైల్ యాప్ ద్వారా కూడా సర్టిఫికెట్లను దౌన్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు. (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.digilocker.android) లేదా యాపిల్ యాప్ స్టోర్ లో (https://apps.apple.com/in/app/digilocker/id1320618078) కూడా పొందవచ్చు. లాగిన్ కావటానికి సిబిఎస్ ఇ రిజిస్టర్డ్ మొబైల్ నంబర్ వాడుతూ ఒటిపి ని, రోల్ నెంబర్ చివరి ఆరు అంకెలను సెక్యూరిటీ పిన్ గా ఎంటర్ చేయాలి.
రీచెకింగ్, రీవాల్యుయేషన్
విధి విధానాలను బోర్డ్ త్వరలో ప్రకటిస్తుంది
12వ తరగతి ఫలితాల విశ్లేషణ ఇలా ఉంది:
పరీక్షా సమయం
ఫిబ్రవరి 15 నుంచి మార్చి 30 వరకు
ఫలితాల ప్రకటన తేదీ
జులై 13
1.
మొత్తం పాఠశాలలు, పరీక్షా కేంద్రాలు ( అన్ని సబ్జెక్టులు )
సంవత్సరం
పాఠశాలల సంఖ్య
పరీక్షా కేంద్రాల సంఖ్య
2019
12441
4627
2020
13109
4984
2.
మొత్తం ఉత్తీర్ణతా శాతం ( పూర్తి సబ్జెక్టులు)
సంవత్సరం
నమోదులు
హాజరు
ఉత్తీర్ణులు
శాతం
పెరుగుదల శాతం
2019
1218393
1205484
1005427
83.40
5.38 %
2020
1203595
1192961
1059080
88.78
3.
రీజియన్ల వారీగా ఉత్తీర్ణతాశాతం - 2020 రీజియన్లు ( పూర్తి సబ్జెక్టులు)
రీజియన్ పేరు
ఉత్తీర్ణతాశాతం
1
తిరువనంతపురం
97.67
2
బెంగళూరు
97.05
3
చెన్నై
96.17
4
ఢిల్లీ పశ్చిమ
94.61
5
ఢిల్లీ తూర్పు
94.24
6
పంచ్ కుల
92.52
7
చండీగఢ్
92.04
8
భువనేశ్వర్
91.46
9
భోపాల్
90.95
10
పూణె
90.24
11
అజ్మీర్
87.60
12
నోయిడా
84.87
13
గువాహతి
83.37
14
డెహ్రాడూన్
83.22
15
ప్రయాగ్ రాజ్
82.49
16
పాట్నా
74.57
4.
ఢిల్లీ రీజియన్ మొత్తంలో అభ్యర్థుల ఫలితాల తీరు (పూర్తి సబ్జెక్టులు)
సంవత్సరం
నమోదులు
హాజరు
ఉత్తీర్ణులు
శాతం
2020
239870
237901
224552
94.39
5.
విదేశీ పాఠశాలల్లో ఫలితాల తీరు ( పూర్తి సబ్జెక్టులు)
సంవత్సరం
నమోదులు
హాజరు
ఉత్తీర్ణులు
శాతం
2019
16099
16005
15273
95.43
2020
16103
16043
15122
94.26
6.
బాలబాలికల వారీగా ఉత్తీర్ణతాశాతం ( పూర్తి సబ్జెక్టులు)
లింగభేదం
2019
2020
బాలుర కంటే బాలికల ఉత్తీర్ణతా ఆధిక్యం 5.96 %
బాలికలు
88.70
92.15
బాలురు
79.40
86.19
ట్రాన్స్ జెండర్లు
83.33
66.67
7.
సంస్థలవారీగా ఫలితాల పోలిక ( పూర్తి సబ్జెక్టులు)
సంస్థ
ఉత్తీర్ణతా శాతం
1
జె ఎన్ వి
98.70
2
కెవి
98.62
3
సిటి ఎస్ ఎ
98.23
4
ప్రభుత్వ
94.94
5
ప్రభుత్వఎయిడెడ్
91.56
6
స్వతంత్ర
88.22
8.
సి డబ్ల్యు ఎస్ ఎన్ అభ్యర్థుల పనితీరు ( పూర్తి సబ్జెక్టులు)
సంవత్సరం
నమోదులు
హాజరు
PASSED
PASS%
2020
2536
2475
2269
91.68
9.
90% కంటే 95% కంటే ఎక్కువ సాధించిన అభ్యర్థులు (పూర్తి సబ్జెక్టులు)
90% కంటే ఎక్కువ
ఉత్తీర్ణతా శాతం
95% కంటే ఎక్కువ
ఉత్తీర్ణతా శాతం
మొత్తం అభ్యర్థులు
157934
13.24
38686
3.24
10.
90% కంటే ఎక్కువ 95% కంటే ఎక్కువ ఉత్తీర్ణతా శాతం సాధించిన సి డబ్ల్యు ఎస్ ఎన్ అభ్యర్థులు (పూర్తి సబ్జెక్టులు)
90% కంటే ఎక్కువ
95% కంటే ఎక్కువ
మొత్తం అభ్యర్థులు
243
42
11.
కంపార్ట్ మెంట్ లో ఉంచిన అభ్యర్థుల నంఖ్య ( పూర్తి సబ్జెక్టులు)
సంవత్సరం
అభ్యర్థులు
శాతం
2019
99207
8.23
2020
87651
7.35

Ministry of Education
Class XII results of CBSE declared; Trivandrum region records highest pass percentage
CBSE decides to replace the term “FAIL” by the term “Essential Repeat”
13 JUL 2020 8:30PM by PIB Delhi
The Central Board of Secondary Education (CBSE) declared Class XII results today. Trivandrum performed best amongst all regions with 97.67% pass percentage followed by Bengaluru region with 97.05 % while Chennai stands at third position with 96.17% pass percentage. Total 11, 92,961 students appeared in the exam out of which 10, 59,080 students passed the exam. Overall pass percentage of this year is 88.78%which is 5.38 % higher than previous year.
The CBSE Class XII Board Examinations were scheduled to be conducted from 15.02.2020 till 30.03.2020. Due to spread of Covid-19 pandemic, CBSE was forced to cancel examinations scheduled from 19.03.2020 to 30.03.2020 in 12 subjects along with examinations in 11 subjects for students of North-Eastern Delhi. These exams were re-scheduled to be held from 01 to 15 July 2020.
Looking at the uncertainties and unprecedented situation and keeping in mind the health and well-being of students, the Supreme Court of India passed orders on 26.06.2020, approving the assessment scheme of CBSE to compute results on the following criteria:
ASSESSMENT SCHEME
1. For the students of both classes X and XII, who have completed all their examinations, their results declared based on their performance in the examinations.
2. For students who have appeared in the examinations in more than 3 subjects, the average of the marks obtained in best three performing subjects have been awarded in the subjects whose examinations have not been conducted.
3. For students who have appeared in the examinations in only 3 subjects, the average of the marks obtained in the best two performing subjects have been awarded in the subjects whose examinations have not been conducted.
4. There are very few students of class-XII, mainly from Delhi, who have appeared in the examinations in only 1 or 2 subjects. Their results have been declared based on performance in the appeared subjects and performance in internal/practical/projects assessment. These students will also be allowed to appear in the optional examinations conducted by CBSE to improve their performance, if they desire to do so. Result of these students will also be declared along with other students. **
CHANCE FOR OPTIONAL EXAMINATION
• CBSE will conduct an optional examination in the subjects whose examinations were scheduled to be conducted from 01st July to 15th July 2020 as soon as conditions are conducive as assessed and decided by the Central Government.
• Candidates whose results have been declared based on the assessment scheme will be allowed to appear in these optional examinations to improve their performance, if they wish so. Marks obtained by a candidate in these optional examinations will be treated as final for those who had opted to take these examinations.
** However, even based on above criteria, the results of 400 students could not be computed and hence, their results will not be announced today.
CONDUCT OF OPTIONAL EXAMINATIONS
The schedule for taking options from the students who are eligible and the dates of the optional examinations will be announced subsequently in consultation with the Government of India.
CONDUCT OF COMPARTMENT EXAMINATION
CBSE will announce the schedule of these examinations subsequently in consultation with the Government of India.
REPLACEMENT OF TERM FAIL BY ESSENTIAL REPEAT
CBSE has decided to replace the term “FAIL” by the term “Essential Repeat”. Hence, in the result declared no “FAIL” term will be mentioned in the documents issued to the candidates and the result hosted on the website.
CERTIFICATES IN DIGILOCKER
• Candidate’s digital mark sheet, passing and migration certificates, skill certificates are also available in DigiLocker. The Digilocker account credentials have already been sent to students via SMS on their mobile number registered with CBSE.
• The certificates can also be downloaded from the DigiLocker mobile app available at Google Play (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.digilocker.android) or Apple App Store (https://apps.apple.com/in/app/digilocker/id1320618078) to access certificates. To login, use CBSE registered mobile number, OTP and enter the last 6 digits of your roll number as security pin.
RECHECKING AND REVALUATION
The modalities in detail will be notified soon by the board.
Class XII result analytics are as follows:
Duration of Examination
15 February 2020 to 30 March 2020
Date of Result Declaration
13 July 2020
1.
Total number of Schools and Exam centers (Full Subjects)
Year
Number of Schools
Number of Exam Centers
2019
12441
4627
2020
13109
4984
2.
Overall Pass Percentage (Full Subjects)
Year
Registered
Appeared
passed
Pass%
Increase in pass%
2019
1218393
1205484
1005427
83.40
5.38 %
2020
1203595
1192961
1059080
88.78
3.
Region-wise Pass % - 2020 Regions (Full Subjects)
Name of Region
Pass %
1
Trivandrum
97.67
2
Bengaluru
97.05
3
Chennai
96.17
4
Delhi West
94.61
5
Delhi East
94.24
6
Panchkula
92.52
7
Chandigarh
92.04
8
Bhubaneswar
91.46
9
Bhopal
90.95
10
Pune
90.24
11
Ajmer
87.60
12
Noida
84.87
13
Guwahati
83.37
14
Dehradun
83.22
15
Prayagraj
82.49
16
Patna
74.57
4.
Performance of Candidates in Over-All Delhi Region (Full Subjects)
YEAR
REGISTERED
APPEARED
PASSED
PASS%
2020
239870
237901
224552
94.39
5.
Performance of Candidates in Foreign Schools (Full Subjects)
YEAR
REGISTERED
APPEARED
PASSED
PASS%
2019
16099
16005
15273
95.43
2020
16103
16043
15122
94.26
6.
Gender wise Pass % (Full Subjects)
GENDER
2019
2020
Girls have done better than Boys by 5.96 %
Girls
88.70
92.15
Boys
79.40
86.19
Transgender
83.33
66.67
7.
Institution-wise Comparative Performance 2020 (Full Subjects)
Institutions
Pass %
1
JNV
98.70
2
KV
98.62
3
CTSA
98.23
4
GOVT
94.94
5
GOVT AIDED
91.56
6
INDEPENDENT
88.22
8.
Performance of CWSN candidates 2020 (Full Subjects)
YEAR
REGISTERED
APPEARED
PASSED
PASS%
2020
2536
2475
2269
91.68
9.
Total number of candidates who scored >90% and >95% and above (2020) (Full Subjects)
>90% and above
Pass Percentage of students >90% above
>95% and above
Pass Percentage of students >95% above
Total Candidates
157934
13.24
38686
3.24
10.
Total number of CWSN candidates who scored >90% and >95% and above (2020) (Full Subjects)
>90% and above
>95% and above
Total Candidates
243
42
11.
Number of Candidates placed in Compartment (Full Subjects)
Year
Number of Candidates
Percentage
2019
99207
8.23
2020
87651
7.35