Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman reviews Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana
Stresses the importance of carrying out awareness activities & need for States to release Premium Subsidy on time to ensure timely settlement of claims
13 JUL 2020 6:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a meeting to review the implementation of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) through video conferencing here today. The meeting was attended by Shri Debasish Panda Secretary (Financial Services) , Shri Sanjay Agarwal ,Secretary DAC&FW , senior officials from Department of Financial Services, Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare (DAC&FW), General Insurance Companies implementing PMFBY and Scheduled Commercial Banks.
A presentation was made by Department of Agriculture, Cooperation & FW wherein the journey of PMFBY since Kharif 2016 as well as challenges encountered and the status of implementation for the current Kharif 2020 crop season, especially after the Revamp of PMFBY, were discussed.
The Finance Minister highlighted the need of carrying out awareness activities to ensure dissemination of information among all farmers in view of Scheme becoming voluntary for all farmers and the need for States to release Premium Subsidy on time to ensure timely settlement of claims. Smt Sitharaman suggested that stringent follow up should be done with States where subsidy is pending specially those which are not implementing the Scheme in Kharif 2020 with a view to ensure payment of all pending claims to farmers at the earliest.
Secretary DAC&FW informed that leveraging technology was one of the main focus areas in revamped PMFBY and the Department was working towards migrating to technology assessment of yield by 2023 and survey would be conducted after Rabi-2020-21 to ascertain the impact of the revamped PMFBY.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
'ప్రధాన్ మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన' అమ‌లు తీరును సమీక్షించిన ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
- అవగాహన కార్యకలాపాల‌ ఏర్పాటు అవ‌స‌ర‌మ‌ని నొక్కి చెప్పిన మంత్రి
- సకాలంలో క్లెయిమ్‌ల పరిష్కారాన్ని నిర్ధారించడానికి రాష్ట్రాలు ప్రీమియం సబ్సిడీని సకాలంలో విడుదల చేయవలసిన అవసరం ఉంది
13 JUL 2020 6:52PM by PIB Hyderabad
'ప్రధాన్ మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన' (పీఎమ్‌ఎఫ్‌బీవై) అమ‌లు తీరును సమీక్షించేందుకు గాను కేంద్ర ఆర్థిక‌, కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ అధ్య‌క్ష‌త‌న ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ఒక స‌మావేశం జ‌రిగింది. దూర దృశ్య శ్ర‌వ‌ణ‌ మాధ్య‌మం ద్వారా ఈ స‌మావేశం జ‌రిగింది. ఈ స‌మావేశంలో ఆర్థిక సేవ‌ల శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ దేభాషిష్ పాండే, డీఏసీ & ఎఫ్‌డ‌బ్ల్యూ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ సంజ‌య్ అగ‌ర్వాల్‌తో పాటుగా ఆర్థిక సేవల విభాగం, కేంద్ర‌ వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ (డీఏసీ& ఎఫ్‌డబ్ల్యూ) శాఖల‌ సీనియర్ అధికారులు, పీఎంఎఫ్‌బీఐ ప‌థ‌కాన్ని అమలు చేస్తున్న సాధారణ బీమా కంపెనీల వారు మరియు షెడ్యూల్డ్ వాణిజ్య బ్యాంకుల వారు పాల్గొన్నారు.
ఈ స‌మావేశంలో భాగంగా వ్య‌వ‌సాయ, సహకారం మరియు ఎఫ్‌డ‌బ్ల్యూ శాఖ పీఎంఎఫ్‌బీఐ సంబంధించి ఒక స‌మ‌గ్ర ప్ర‌జెంటేష‌న్‌ను ఇచ్చింది. ఖరీఫ్- 2016 సీజ‌న్ నుండి పీఎమ్‌ఎఫ్‌బీవై సాగిన తీరు, ఎదుర్కొన్న సవాళ్ల‌తో పాటు ప‌థ‌కంను మ‌రింత‌గా మెరుగుప‌రిచిన త‌రువాత ప్రస్తుత ఖరీఫ్-2020 సీజన్‌లో దీని అమలు స్థితిని గురించి ఈ సంద‌ర్భంగా చర్చించారు. రైతులందరికీ ఈ పథకాన్ని స్వచ్ఛందంగా మార్చినందున అన్న‌దాత‌ల‌కు పీఎమ్‌ఎఫ్‌బీవై సంబంధించి అన్ని వివరాల‌తో త‌గిన అవగాహన కార్యకలాపాల్ని నిర్వహించాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంద‌ని ఆర్థిక శాఖ‌ మంత్రి ప్ర‌ధానంగా అభిప్రాయ‌ప‌డ్డారు. క్లెయిమ్‌లు సకాలంలో పరిష్కారించేందుకు ఆయా రాష్ట్రాలు ప్రీమియ‌పు సబ్సిడీని సకాలంలో విడుదల చేయవలసిన అవసరం ఎంతైనా ఉందని మంత్రి అభిప్రాయ‌ప‌డ్డారు. పెండింగ్‌లో ఉన్న క్లెయిమ్‌లను రైతులకు త్వరగా చెల్లించేలా చూడాలనే ఉద్దేశ్యంతో.. ఖరీఫ్ 2020 సీజ‌న్‌లో ఈ పథకాన్ని అమలు చేయని వారికి ప్రత్యేకంగా సబ్సిడీ పెండింగ్‌లో ఉన్న రాష్ట్రాలతో కఠినమైన ఫాలోఅప్‌ను నిర్వ‌హించాల‌ని మంత్రి శ్రీమతి సీతారామన్ సూచించారు. మెరుగుప‌ర‌చ‌బడిన పీఎమ్‌ఎఫ్‌బీవైలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ప్రధాన కేంద్రంగా ఉందని డీఏసీ & ఎఫ్‌డ‌బ్ల్యూ కార్య‌ద‌ర్శి తెలిపారు. 2023 నాటికి పంట దిగుబడి అంచ‌నాకు సాంకేతిక‌త‌ను వాడుకొనే దిశ‌గా త‌మ శాఖ కృషి చేస్తోంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. మెరుగుప‌ర‌చ‌బడిన పీఎమ్‌ఎఫ్‌బీవై ప్రభావాన్ని నిర్ధారించడానికి ఈ ఏడాది రబీ (2020-21) తర్వాత సర్వే నిర్వహించబడుతుందని ఆయ‌న ఈ సంద‌ర్భంగా వెల్ల‌డించారు.