निती आयोग
नीती आयोगाकडून संयुक्त राष्ट्रांच्या उच्चस्तरीय राजकीय फोरममध्ये भारताचा दुसरा ‘व्हॉलंटरी नॅशनल रिव्ह्यू’ सादर
शाश्वत विकासाच्या ध्येयपूर्तीसाठी जागतिक ते स्थानिक विचार; दशकासाठी कृती अहवाल प्रसिद्ध
13 JUL 2020 4:09PM by PIB Mumbai
नीती आयोगाने संयुक्त राष्ट्रांच्या उच्चस्तरीय राजकीय मंचावर (एचएलपीएफ) शाश्वत विकास, 2020 हा विषय मध्यवर्ती ठेवून, दुसरा ऐच्छिक राष्ट्रीय आढावा सादर केला. शाश्वत विकासाच्या ध्येयपूर्तीचा, प्रगतीचा पाठपुरावा करून आढावा घेण्यासाठी एचएलपीएफ हा सर्वात महत्वाचा आंतरराष्ट्रीय मंच आहे. नीती आयोगाचे उपाध्यक्ष डॉ. राजीव कुमार यांनी ऐच्छिक राष्ट्रीय आढावा सादर केला. भारताने प्रस्तुत व्हीएनआर 2020 ला ‘‘डिकेड ऑफ अॅक्शन: टेकिंग एसडीजीएस फ्रॉम ग्लोबल टू लोकल’’ असे शीर्षक दिले आहे. या अहवालाचे प्रकाशन नीती आयोगाचे उपाध्यक्ष डॉ. राजीव कुमार, सदस्य डॉ. व्ही.के पॉल, मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत, नीती आयोगाच्या सीडीजीएसच्या सल्लागार संयुक्ता समद्दर यांच्या हस्ते ‘एचएलपीएफ‘मध्ये करण्यात आले. कोविड-19 महामारीचा काळ लक्षात घेवून या फोरमच्यावतीने आभासी कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले. यामध्ये 47 सदस्य सहभागी झाले आहेत. 10 ते 16 जुलै 2020 या काळात फोरमच्या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे.
संयुक्त राष्ट्राच्या आर्थिक आणि सामाजिक परिषदेच्यावतीने जुलैमध्ये एचएलपीएफची आठ दिवसांची वार्षिक बैठक आयोजित केली आहे. या बैठकीमध्ये व्हीएनआर 2030 म्हणजेच ऐच्छिक राष्ट्रीय आढावा 2030 मध्ये सदस्य देशांकडून शाश्वत विकास कार्यक्रमाची प्रगती आणि अंमलबजावणी यांचा प्रामुख्याने कसा विचार करण्यात आला आहे, हे मांडण्यात आले. या ऐच्छिक आढाव्यामध्ये देशांच्या नेतृत्वाखाली उद्दिष्टांच्या पूर्तीमध्ये येणारी आव्हाने, मिळालेले यश, तसेच कार्य करताना आलेले अनुभव सादर करण्यात आले. देशाच्या व्हीएनआरच्या तयारीची प्रक्रिया शाश्वत विकास कार्यामध्ये सहभागी होत असलेल्या घटकांपासून सुरू होते, यामुळे भागीदारांना मंच उपलब्ध होतो. नीती आयोगाने 2017 मध्ये भारताचा पहिला व्हीएनआर तयार करून तो सादर केला होता.
भारत व्हीएनआर 2020
संयुक्त राष्ट्राच्या या आभासी बैठकीमध्ये भारताने व्हीएनआर सादर केला. भारताबरोबरच बांग्लादेश, जॉर्जिया, केनिया, मोरोक्को, नेपाळ, नायजेरिया आणि युगांडा या देशांनी दुसऱ्यांदा आपले व्हीएनआर सादर केले. या सादरीकरणामध्ये एका लघुपटाचाही समावेश करण्यात आला होता. तसेच दुसऱ्या व्हीएनआरची प्रक्रिया, आवश्यकता यांचा समावेश होता. एसडीजीनुसार भारतातल्या काही क्षेत्रांमध्ये लक्षवेधी, महत्वाची प्रगती झाली आहे, त्याची माहिती अहवालामध्ये देण्यात आली आहे.
भारताने कोविड-19 महामारीमुळे निर्माण झालेल्या आव्हानांचा सामना करण्यासाठी ‘‘आत्मनिर्भर भारत मोहिमेअंतर्गत संपूर्ण देशाला एकजूट बनवण्याचे महत्वाचे कार्य केले आहे, असे डॉ. राजीव कुमार यांनी कार्यक्रमाच्या प्रारंभी झालेल्या भाषणामध्ये नमूद केले. आता आपण सर्वांनी आपापसातले भेदभाव दूर करून शाश्वत विकासाचे ध्येय गाठले पाहिजे. त्यासाठी आलेल्या परिस्थितीचे संधीमध्ये रूपांतर करण्यासाठी सर्वांनी एकत्र येण्याची गरज आहे”,असे नीती आयोगाच्या उपाध्यक्षांनी आपल्या निवेदनात सांगितले.
देश प्रगतिपथावर वाटचाल करीत असताना, कोणीही मागे राहू नये, यासाठी सरकारचे प्रयत्न असल्याचे मत डॉ. राजीव कुमार यांनी निवेदनात व्यक्त केले. भारतामध्ये बहु-आयामी दारिद्र्य कमी करणे, सर्वांना अन्न सुरक्षा देणे, सर्वांना शिक्षण मिळावे हे सुनिश्चित करणे, विजेचे सार्वत्रिकरण, स्वयंपाकासाठी स्वच्छ, पर्यावरणपूरक इंधन आणि शौचालयांची व्यवस्था करणे. त्याचबरोबर सर्वात मोठी आरोग्य विमा योजना राबवणे, अशा कार्यक्रमांमुळे 50 कोटी नागरिकांना लाभ झाला आहे, असेही डॉ. कुमार यांनी सांगितले.
‘‘शाश्वत विकासाचे ध्येय साध्य करण्यासाठी आम्ही सध्या सुरू असलेल्या प्रयत्नांमध्ये आणखी वृद्धी करून आमच्या क्षमता वाढवून या योजनांमुळे दीर्घकालीन परिवर्तन कसे घडून येईल, यासाठी नवीन कार्यक्रम हाती घेत आहोत. यासाठी शिक्षण, ज्ञान सामायिक करणे महत्वाचे आहे आणि त्यामध्ये राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनीही सक्रिय व्हावे, म्हणून त्यांना प्रोत्साहन देण्यात येत आहे,’’ असे नीती आयोगाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत यांनी यावेळी सांगितले.
भारताने यंदाच्या व्हीएनआर तयार करताना विशिष्ट क्षेत्राऐवजी ‘‘संपूर्ण समाज’’ हा दृष्टिकोन ठेवून परिवर्तनाच्या भावनेला मूर्त स्वरूप देण्याच्या हेतूने बदल केला आहे. नीती आयोगाचे कार्यक्षेत्र हे राष्ट्रीय आणि स्थानिक सरकार, नागरी सामाजिक संस्था, स्थानिक समाज, नागरिक, असुरक्षित असलेले लोक आणि खासगी संस्था हेसुद्धा आहे. या प्रक्रियेचा एक भाग म्हणून नीती आयोगाने संयुक्त राष्ट्र आणि भारत तसेच नागरी संस्था संघटना यांच्याबरोबर विचार विनिमय करण्यासाठी एक भागीदार म्हणून काम केले आहे. यासाठी सुमारे एक हजारांपेक्षा जास्त सामाजिक संस्था, अनेक महिला, मुले, ज्येठ नागरिक, दिव्यांग, एचआयव्हीबाधित यांचाही विचार करण्यात आला.
‘‘आंतरराष्ट्रीय सहकार्याची भूमिका आता पूर्वीपेक्षाही अधिक गंभीर बाब आहे’’, असे मत नीती आयोगाच्या उपाध्यक्षांनी यावेळी व्यक्त केले. भारत आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी (आयएसए), आपत्ती निवारण पायाभूत सुविधा, पॅरिस हवामान करार, तसेच सेंडाई फ्रेमवर्क, यूएनसीसीडी यासारख्या जागतिक प्रश्नांविषयी भारत आंतरराष्ट्रीय मंचावर अतिशय महत्वपूर्ण भूमिका पार पाडत आहे, यावर त्यांनी प्रकाश टाकला.
या सादरीकरणानंतर परस्पर संवाद साधण्याच्या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते. त्यामध्ये इक्वाडोर आणि बांगलादेश तसचे नागरी सामाजिक संघटना यांच्या सदस्यांनी नवीकरणीय ऊर्जा, आर्थिक समावेशन आणि सरकार भविष्यामध्ये कोणत्या योजनांसाठी गुंतवणूक धोरण तयार करीत आहे, यासंबंधित प्रश्न उपस्थित केले.
डिकेड ऑफ अॅक्शन: टेकिंग एसडीजीएस फ्रॉम ग्लोबल टू लोकल
या कार्यक्रमामध्ये ‘द इंडिया व्हीएनआर 2020’ अहवालाचे प्रकाशन करण्यात आले. हा अहवाल भारतामध्ये आगामी दशकात कशा प्रकारे शाश्वत विकासाचा कार्यक्रम राबवण्यात येणार आहे, त्याचा विस्तारपूर्वक तपशील देण्यात आला आहे. या अहवालाच्या सादरीकरणानंतर सरकारचे धोरण, ध्येयपूर्तीसाठी वातावरण सक्षम करण्यासाठी तसेच शाश्वत विकासामध्ये स्थानिक घटकांवर भर देण्याचा भारताचा दृष्टिकोन तसेच अंमलबजावणीसाठी उपलब्ध साधनांचे बळकटीकरण याविषयी चर्चा करण्यात आली.
या अहवालामध्ये सीएसओच्या नेतृत्वाखालील समुदाय केंद्रीत माहिती, ज्ञान आणि विश्लेषण देण्यात आले आहे. देशामध्ये नेमक्या कोणत्या भागातल्या, कोणत्या समुदायाला त्याचा लाभ होणार आहे, हेही नमूद करण्यात आले आहे. नागरी समाजाची यामध्ये कशी भागीदारी असू शकेल, त्यांचे प्रश्न, त्यांच्या शिफारसी यांचाही विचार करण्यात आला आहे. त्याचप्रमाणे व्यवसायाचे एकत्रीकरणाच्या महत्वाच्या भूमिकेचा विचार आगामी दहा वर्षांचा कालावधी लक्षात घेतला आहे.
शाश्वत विकासासाठी विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवसंकल्पना यांचा विचार करताना त्यांचे मूल्य निर्धारण आणि वित्तपुरवठा तसेच अंमलबजावणी करताना साधनांची क्षमता यांचा विचार करण्यात आला आहे.
‘‘टेकिंग एसडीजीएस फ्रॉम ग्लोबल टू लोकल ’’ या अनुषंगाने शाश्वत विकासाच्या ध्येयपूर्तीसाठी राज्यांमधल्या आकांक्षीत जिल्ह्यामध्ये अनेक चांगल्या, स्थानिक दृष्ट्या आवश्यक गोष्टींचा समावेश करण्यात आला आहे.
राष्ट्रीय आणि उप-राष्ट्रीय स्तरावर शाश्वत विकास दत्तक आणि परीक्षण, देखरेख करण्यासाठी सर्व अधिकार नीति आयोगाकडे ठेवण्यात आले आहेत. व्हीएनआर 2020 म्हणजे संपूर्ण समाजाचा दृष्टीकोन आणि शाश्वत विकासाचे ध्येय स्थानिकांच्या मदतीने करण्यासाठी असलेली कटिबद्धता यासाठी नीति आयोगाने जे प्रयत्न केले आहेत, त्याचे प्रतिनिधित्व करीत आहे.
भारताचा व्हीएनआर अहवाल पाहण्यासाठी लिंक - 13 जुलै-
1. https://sustainabledevelopment.un.org/content/documents/26281VNR_2020_India_Report.pdf
2. http://niti.gov.in/un-high-level-political-forum
1. उजवीकडून डावीकडे: नीती आयोग सदस्य डॉ. व्ही के पॉल, उपाध्यक्ष डॉ. राजीव कुमार, मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत, नीती आयोगाच्या सीडीजीएसच्या सल्लागार संयुक्ता समद्दर, इंडिया व्हीएनआर 2020’ अहवाल प्रसिद्ध करताना.
2. नीती आयोगाचे उपाध्यक्ष डॉ. राजीव कुमार यांनी शाश्वत विकास 2020 विषयावर संयुक्त राष्ट्रांच्या उच्चस्तरीय राजकीय फोरममध्ये भारताचा दुसरा ऐच्छिक राष्ट्रीय आढावा सादर करण्यात आला.
1.3. ‘‘इंडिया व्हीएनआर 2020 रिपोर्ट - डिकेड ऑफ अॅक्शन: टेकिंग एसडीजीएस फ्रॉम ग्लोबल टू लोकल’’ संयुक्त राष्ट्रांच्या उच्चस्तरीय राजकीय फोरममध्ये भारताचा दुसरा ऐच्छिक राष्ट्रीय आढावा सादर करण्यात आला.
2.0 भारताचा व्हीएनआर अहवाल
2.1. व्हीएनआर अहवालासाठीचे सार
2.2 14 लोकसंख्या गट आणि खाजगी क्षेत्रासह भागीदारांचा सल्ला
2.3. देशभर १४ वेळा सविस्तर सल्लामसलत
2.4. फ्रॉम ग्लोबल टू लोकल- भारताच्या अहवालातील प्रमुख मुद्दे
2.5. भारतीय व्हीएनआर 2020 –भविष्याकडे वाटचाल

NITI Aayog
NITI Aayog presents India’s second Voluntary National Review at UN’s High-Level Political Forum
Release of Report: Decade of Action: Taking SDGs From Global to Local”
13 JUL 2020 11:14AM by PIB Delhi
NITI Aayog presented India’s second Voluntary National Review (VNR) at the United Nations High-level Political Forum (HLPF) on Sustainable Development, 2020. The HLPF is the foremost international platform for follow-up and review of progress on the 17 Sustainable Development Goals (SDGs). Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, presented the VNR. The India VNR 2020 report titled Decade of Action: Taking SDGs from Global to Local was released by Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, Dr V.K Paul, Member, NITI Aayog, Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, and Smt. Sanyukta Samaddar, Adviser (SDGs), NITI Aayog. At the HLPF this year, which is being hosted virtually in the aftermath of the COVID-19 pandemic, 47 Member States are set to present their VNRs between 10th-16th July 2020.
The HLPF meets annually in July for eight days under the auspices of the Economic and Social Council (ECOSOC) of the UN. The VNRs presented by Member States at the HLPF are a critical component of the review of progress and implementation of the 2030 Agenda and the SDGs. The reviews are voluntary and state-led and are aimed at facilitating the sharing of experiences, including successes, challenges and lessons learned. The process of preparation of a country’s VNR provides a platform for partnerships, including through the participation of various relevant stakeholders. NITI Aayog prepared and presented India’s first VNR in 2017.
India VNR 2020
India presented its VNR along with other second time presenters like Bangladesh, Georgia, Kenya, Morocco, Nepal, Niger, Nigeria and Uganda. The presentation also included a short film which encapsulated the processual aspects of the second VNR and captured some of India’s major progress areas on the SDGs.
In his opening remarks, Dr Rajiv Kumar expressed his solidarity with all the countries which were grappling with challenges brought about by the pandemic, while highlighting the key features of India’s response to the pandemic under the Atma Nirbhar Bharat campaign. “We should all obliterate all divisions and distinctions amongst us and come together to try and convert the prevailing situation into an opportunity for accelerating our progress towards achieving the SDG targets”, said the Vice Chairman in his statement.
In his statement, Dr Kumar presented the efforts towards ensuring no one is left behind. He also dwelt on the remarkable progress India has achieved in reducing multidimensional poverty, providing food safety, ensuring education for all, universalising access to electricity, clean cooking fuel and sanitation, while also operationalising the world’s largest health insurance programme by covering 500 million citizens.
“We are deeply committed to building on existing efforts and undertake newer initiatives to accelerate progress on the SDG targets for long term transformation. In this endeavour, peer learning and knowledge sharing will play a key role -which we are actively fostering among States and Union Territories”, said Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog
India’s VNR this year has undertaken a paradigm shift in terms of embodying a “whole-of-society” approach in letter and spirit. NITI Aayog engaged with sub-national and local governments, civil society organizations, local communities, people in vulnerable situations and the private sector. As part of this process, NITI Aayog partnered with UN in India and Civil Society Organisations to curate a consultative process which saw more than 50 national and sub-national consultations with over 1000 CSOs from fourteen population groups including women, children, elderly, Persons with Disabilities (PWDs), People Living with HIV (PLHIV), among others .
The role of international cooperation is more critical than ever before”, observed the Vice Chairman. He highlighted the leading role India has been playing in promoting global engagement platforms such as the International Solar Alliance (ISA), the Coalition for Disaster Resilience Infrastructure (CDRI), and the active participation in implementing the Sendai Framework, UN Convention to Combat Desertification (UNCCD) and the Paris Climate Agreement.
The presentation was followed by an interactive segment where Member States such as Ecuador and Bangladesh, and Civil Society Organisations put forth questions pertaining to areas of renewable energy, financial inclusion, and the Government’s future engagement strategy, respectively.
Decade of Action: Taking SDGs from Global to Local
The India VNR 2020 report was also unveiled during this event. The report is a comprehensive account of the adoption and implementation of the 2030 Agenda in India. Apart from presenting a review of progress on the 17 SDGs, the report discusses at length the policy and enabling environment, India’s approach to localising SDGs, and strengthening means of implementation.
The report also includes a chapter which draws from the rich body of data, knowledge and analysis that emanated from the CSO led community-centric consultations, which took place across the length and breadth of the country. The chapter presents a summary of the key concerns and the recommendations voiced by the stakeholders from civil society, non-governmental and community organisations. Similarly, the segment on business integration highlights the important role which businesses and the private sector are envisaged to have in the decade of action.
Leveraging science, technology and innovation for SDGs, and costing and financing of SDGs are the two levers of strengthening means of implementation which have been introduced this year.
In line with the theme of Taking SDGs from Global to Local, the goal-wise account of progress on the SDGs has been appended with examples of a range of diverse good practices and success stories of interventions from the States, especially Aspirational Districts.
NITI Aayog has the mandate of overseeing the adoption and monitoring of SDGs at the national and sub-national level. The India VNR 2020 represents NITI Aayog’s efforts in embodying the whole-of-society approach and its commitment towards localisation of the Sustainable Development Goals.
Link to INDIA’s VNR Report: 13th July.—
1. https://sustainabledevelopment.un.org/content/documents/26281VNR_2020_India_Report.pdf
2. http://niti.gov.in/un-high-level-political-forum
1. 1.Right to left: Dr V.K Paul, Member, NITI Aayog, Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, and Smt. Sanyukta Samaddar, Adviser (SDGs), NITI Aayog, at the launch of the India VNR 2020 report.
1. Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, presented India’s second Voluntary National Review at the United Nations High-level Political Forum (HLPF) on Sustainable Development, 2020
1.3. India VNR 2020 Report -Decade of Action: Taking SDGs from Global to Local was presented at the United Nations High-level Political Forum (HLPF) on Sustainable Development, 2020
2.0. Illustrations from the India’s VNR Report:
2.1. Summary of process of the VNR Report Preparation
2.2. Stakeholder consultation with 14 population groups and the private sector
2.3. 14 National consultations were held across the length and breadth of the country
2.4. From Global to Local -key steps of localisation of SDGs in India
2.5. India VNR 2020 -the way forward