रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेच्या विशेष रेल्वेेने प्रथमच पार्सल बांग्लादेशला पाठवले
रेल्वेचा भर कार्यक्षम आणि वैशिष्ट्यपूर्ण मालवाहतूकीवर
सुक्या मिरच्या, रेड्डीपालेम(गुंटूर)येथून बेनापोल (बांग्लादेश)कडे रवाना
12 JUL 2020 6:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 जुलै 2020
रेल्वेच्या इतिहासात प्रथमच देशाच्या सीमापार करत आंध्रप्रदेशातील, गुंटूर जिल्ह्यातील रेड्डीपालेम येथून बांग्लादेशातील बेनापोल येथे विशेष मालगाडीद्वारे सुक्या मिरच्या पाठविण्यात आल्या.
आंध्रप्रदेशातील गुंटूर आणि आसपासचा भाग सुक्या मिरच्यांसाठी प्रसिद्ध आहे. या क्रुषी उत्पादनाची विशिष्ट चव आणि दर्जा यामुळे आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत त्या प्रसिद्ध आहेत. पूर्वी गुंटूर आणि आसपासच्या भागातील शेतकरी आणि व्यापारी थोड्या प्रमाणात सुक्या मिरच्या, रस्तामार्गे बांग्लादेशला पाठवत आणि त्यासाठी 7000 रुपये प्रति टन इतका खर्च येत असे. मात्र, टाळेबंदीमुळे रस्तावाहतुकीने हे अत्यावश्यक उत्पादन पाठवणे शक्य नव्हते. रेल्वे कर्मचारी आणि अधिकारी यांनी संबंधितांंशी संपर्क करत रेल्वेने माल पाठवण्याच्या सुविधेची माहिती दिली. त्याप्रमाणे त्यांनी सुक्या मिरच्या एकत्रित रेल्वे मालगाडीने पाठविल्या. रेल्वेच्या मालवाहतूकीद्वारे माल पोचविण्यासाठी, शेतकरी आणि व्यापाऱ्यांना मोठ्या प्रमाणात एकत्रितपणे माल म्हणजे एका खेपेस 1500 टन इतका पाठविणे अनिवार्य आहे.
हा प्रश्न सोडविण्यासाठी आणि रेल्वेने माल पोचवणाऱ्यांना कमी प्रमाणात म्हणजे जास्तीत जास्त 500 टन माल एकावेळी पाठवता यावा यासाठी दक्षिण मध्य रेल्वेच्या गुंटूर शाखेने पुढाकार घेऊन हा माल एका विशेष एक्सप्रेस पार्सल सेवेद्वारे बांग्लादेशात पाठवला. यामुळे गुंटूर येथील शेतकरी आणि व्यापाऱ्यांना त्यांच्या बाजारपेठेतील सुक्या मिरच्यांची वाहतूक लहान प्रमाणात रेल्वेच्या विशेष एक्सप्रेस पार्सलने देशाच्या सीमापार पाठवणे शक्य झाले.
त्यानुसार, 16 मालडब्यांची एक विशेष पार्सल रेल्वे बांग्लादेशातील बेनापोल येथे पाठवली. एका पार्सल मालडब्यात 19.9 टन वजनाच्या 466 सुक्या मिरच्यांच्या पिशव्या, असा एकूण 384 टन इतका माल, विशेष पार्सल एक्सप्रेसने पाठवण्यात आला. अशाप्रकारे विशेष पार्सल एक्सप्रेसने माल पाठवण्यासाठी 4,608 रुपये प्रति टन इतका खर्च आला. रस्ता वाहतुकीसाठी येणाऱ्याच्या 7000 रुपये प्रती टन खर्चाच्या तुलनेत, स्वस्त ठरला.
कोविड काळात, भारतीय रेल्वेने पार्सल वाहतूकीला प्रोत्साहन देण्यासाठी अनेक योजना हाती घेतल्या आहेत.
वैद्यकीय वस्तू आणि उपकरणे, अन्न अशा अत्यावश्यक सेवा-वस्तूंचा पुरवठा लहान पार्सल आकारात व्यावसायिक उपयोगासाठी आणि वापरण्यासाठी पाठवणे गरजेचे होते. ही अत्यावश्यक वस्तूंची गरज पूर्ण करण्यासाठी रेल्वेने जलद वाहतुकीसाठी राज्य सरकारे आणि ई-कॉमर्स कंपन्यांना रेल्वेगाड्या उपलब्ध करुन दिल्या. निवडक मार्गांवर वेळापत्राकनुसार विशेष पार्सल रेल्वे धावत आहेत.
22 मार्च 2020 पासून 11 जुलै 2020 पर्यंत ,एकूण 4434 पार्सल रेल्वे गाड्यांपैकी 4,304 गाड्या ह्या वेळापत्रकानुसार धावल्या.

Ministry of Railways
For the first time Indian Railways loads Special Parcel Train to Bangladesh
Railways focusing on efficient and customised freight operations
Dry Chillies from Reddipalem (Guntur)Transported to Benapole (Bangladesh)
12 JUL 2020 2:33PM by PIB Delhi
For the first time the Indian Railways, loaded special Parcel train beyond the country borders to Benapole in Bangladesh with Dry Chillies from Reddipalem in Guntur District of Andhra Pradesh state.
Guntur and its surrounding areas in the state of Andhra Pradesh are well known for Chillies cultivation. The quality of this farm produce is internationally renewed for its uniqueness in taste and brand. Earlier, the farmers and merchants in and around Guntur area have been transporting Dry Chillies by road to Bangladesh in small quantities and that was costing around Rs 7000 per tonne. During the lockdown period, they could not move this essential commodity by Road. Then Railway staff and Officials approached the consignors and explained the facilities to transport by Rail. Accordingly, they have moved the Dry Chillies by Rail in bulk through goods trains. But for moving the consignment by Goods trains, it is mandatory for the farmers and merchants to mobilise the quantity in bulk i.e. at least more than 1500 tonnes in each trip.
To mitigate this problem and to facilitate the Rail users to move their quantities in smalls i.e., up to a maximum of 500 tonnes in each trip, Guntur Division of South Central Railway took the initiative and moved the Special Parcel Express to Bangladesh. This has helped the farmers and merchants of Guntur to market their farm produce beyond the country border by transporting the Dry Chillies in small quantities through Special Parcel Express.
Accordingly, one Special Parcel Express train consisting of 16 Parcel Van moved to Benapole in Bangladesh. Each Parcel Van was loaded with 466 Dry Chillies bags, weighing around 19.9 Tonnes and the total weight carried by the Special Parcel Express is around 384 Tonnes. The cost per tonne for carrying by Special Parcel Express is Rs. 4,608 and which is very cheap and economical as compared to Road transport which is amounting to Rs. 7,000 per tonne.
It may be noted that Indian Railways has taken a series of steps to boost parcel train traffic during the Covid period.
Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes are a very important items that needed for business as well as consumption purposes. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation by E-Commerce entities and other customers including State governments. Railways has been running time-tabled Parcel Special trains on select routes, to ensure uninterrupted supply of essential items.
The total of 4434 parcel trains have run 22.03.2020 till 11.07.2020,out of which 4,304 have been time-tabled trains.