రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
తొలిసారిగా బంగ్లాదేశ్‌కు భారతీయ రైల్వే ప్రత్యేక పార్శిల్ రైలు
- గుంటూరు లోని రెడ్డిపాలెం నుండి బంగ్లాదేశ్‌లో ఉన్న‌ బెనాపోల్‌కు ఎండు మిరపకాయల‌తో రవాణా
- సమర్థవంతమైన మరియు అనుకూలించిన సరుకు రవాణా కార్యకలాపాలపై దృష్టి సారించిన భార‌తీయ రైల్వే
12 JUL 2020 2:33PM by PIB Hyderabad
భార‌తీయ రైల్వే తొలిసారిగా దేశ స‌రిహ‌ద్దుల‌ను దాటి ప్ర‌త్యేక పార్శిల్ రైలును న‌డిపింది. భార‌తీయ రైల్వే ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని గుంటూరు జిల్లా రెడ్డిపాలెం నుండి బంగ్లాదేశ్‌లోని బెనాపోల్‌కు ఎండు మిరపకాయల లోడ్‌తో కూడిన ప్ర‌త్యేక పార్శిల్ ‌రైలును పంపింది. ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని గుంటూరు మరియు దాని పరిసర ప్రాంతాలు మిరపకాయల సాగుకు ప్రసిద్ధి చెందాయి. ఈ వ్యవసాయ ఉత్పత్తి అంత‌ర్జాతీయంగా మంచి రుచికి మరియు బ్రాండ్‌కు ఎంతో ప్ర‌సిద్ధి. గ‌తంలో గుంటూరు పరిసరాల్లోని రైతులు మరియు వ్యాపారులు ఎండు మిర్చీని రోడ్డు మార్గం గుండా బంగ్లాదేశ్‌కు చిన్న‌ పరిమాణంలో రవాణా చేస్తూ ఉన్నారు. దీని వ‌ల్ల టన్నుకు రూ.7000 రూపాయల వ‌ర‌కు ర‌వాణా వ్య‌యం అయ్యేది. లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో, వారు ఎండు మిర్చీని రోడ్డు మార్గం ద్వారా తరలించలేక పోయారు. అప్పుడు రైల్వే సిబ్బంది మరియు అధికారులు ఎండు మిర్చీని రైల్ మార్గం ద్వారా రవాణా చేయడానికి.. అందు‌బాటులో ఉన్న సౌకర్యాలను గురించి వారికి వివరించారు. దీని ప్రకారం, వారు ఎండు మిర్చీని పెద్దమొత్తంలో గూడ్స్ రైళ్ల ద్వారా తరలించేందుకు ముందుకు వ‌చ్చారు.
రైతుల‌కు, వ్యాపారుల‌కు మేలు..
గూడ్స్ రైళ్ల ద్వారా సరుకును తరలించడానికి, రైతులు మరియు వ్యాపారులు ర‌వాణా పరిమాణాన్ని ఎక్కువ‌ మొత్తంలో సమీకరించడం తప్పనిసరి, అనగా ప్రతి ట్రిప్‌లో కనీసం 1500 టన్నుల కంటే ఎక్కువ లోడ్ ఉండేలా చూసుకోవాల్సి ఉంటుంది. ఈ సమస్యను తగ్గించడానికి మరియు త‌క్కువ పరిమాణంలో కూడా లోడ్‌ను తరలించేందుకు అంటే.. ప్రతి ట్రిప్‌లో గరిష్టంగా 500 టన్నుల వరకు త‌ర‌లించే విధంగా దక్షిణ మధ్య రైల్వేకు చెందిన గుంటూరు డివిజన్ చొరవ తీసుకొని మ‌రీ స్పెషల్ పార్శిల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలును బంగ్లాదేశ్‌కు న‌డిపింది. స్పెషల్ పార్శిల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ ద్వారా పొడి మిరపకాయలను తక్కువ పరిమాణంలో రవాణా చేయడం వ‌ల్ల గుంటూరు రైతులు మరియు వ్యాపారులు తమ ఉత్పత్తులను దేశ సరిహద్దులు దాటి మ‌రీ మార్కెట్ చేయడానికి ఇది సహాయపడింది. 16 పార్శిల్ వ్యాన్లతో కూడిన ఒక స్పెషల్ పార్శిల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలును బంగ్లాదేశ్‌లోని బెనాపోల్‌కు పంపారు. ప్రతి పార్శిల్ వ్యాన్‌లో 19.9 టన్నుల మేర బ‌రువున్న 466 ఎండు మిర్చీ సంచుల్ని లోడ్ చేశారు. దీంతో స్పెషల్ పార్శిల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ తీసుకువెళ్ళిన మొత్తం బరువు 384 టన్నులుగా నిలిచింది. రోడ్డు మార్గం ద్వారా మిర్చీ లోడ్ ర‌వాణాకు గ‌తంలో ట‌న్నుకు రూ.7000 ఖ‌ర్చ‌య్యేది. అయితే ఇప్ప‌డు స్పెషల్ పార్శిల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వ‌ల్ల మిర్చీ త‌ర‌లింపున‌కు టన్నుకు కేవ‌లం రూ.4,608 మాత్ర‌మే వ్య‌యం అయింది. దీంతో రోడ్డు మార్గంలో రవాణాతో పోలిస్తే ఇది చాలా చౌకగా మరియు పొదుపుగా నిలిచింది.
ఎంపిక చేసిన మార్గాల్లో టైం-టేబుల్ పార్శిల్ రైళ్లు..
కోవిడ్ కాలంలో పార్శిల్ రైళ్ల‌ రద్దీని పెంచడానికి భారత రైల్వే సంస్థ వరుస చర్యల‌ను చేప‌ట్టిన విష‌యం తెలిసిందే. చిన్నచిన్న ప‌రిమాణాలలో వైద్య సామాగ్రి, వైద్య పరికరాలు, ఆహారం మొదలైన ముఖ్యమైన వస్తువుల రవాణా వ్యాపారానికి మరియు ప్ర‌జా వినియోగానికి ఎంత‌గానో అవ‌స‌రం. ఈ కీలకమైన అవసరాన్ని తీర్చడానికి గాను ఈ-కామర్స్ సంస్థలు మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సహా ఇతర వినియోగదారులతో వ‌స్తు ర‌వాణా త్వరితగతిన చేప‌ట్ట‌డానికి భారత రైల్వే పార్శిల్ వ్యాన్లను అందుబాటులోకి తెచ్చింది. అవసరమైన వస్తువులను నిరంతరాయంగా సరఫరా చేసేలా రైల్వే ఎంపిక చేసిన మార్గాల్లో టైం-టేబుల్ పార్శిల్ ప్రత్యేక రైళ్లను కూడా నడుపుతోంది. 22.03.2020 నుండి 11.07.2020 వరకు రైల్వే శాఖ మొత్తం 4434 పార్శిల్ రైళ్ల‌ను నడిపించింది. వీటిలో టైం-టేబుల్ రైళ్లు 4,304 ఉన్నాయి.

Ministry of Railways
For the first time Indian Railways loads Special Parcel Train to Bangladesh
Railways focusing on efficient and customised freight operations
Dry Chillies from Reddipalem (Guntur)Transported to Benapole (Bangladesh)
12 JUL 2020 2:33PM by PIB Delhi
For the first time the Indian Railways, loaded special Parcel train beyond the country borders to Benapole in Bangladesh with Dry Chillies from Reddipalem in Guntur District of Andhra Pradesh state.
Guntur and its surrounding areas in the state of Andhra Pradesh are well known for Chillies cultivation. The quality of this farm produce is internationally renewed for its uniqueness in taste and brand. Earlier, the farmers and merchants in and around Guntur area have been transporting Dry Chillies by road to Bangladesh in small quantities and that was costing around Rs 7000 per tonne. During the lockdown period, they could not move this essential commodity by Road. Then Railway staff and Officials approached the consignors and explained the facilities to transport by Rail. Accordingly, they have moved the Dry Chillies by Rail in bulk through goods trains. But for moving the consignment by Goods trains, it is mandatory for the farmers and merchants to mobilise the quantity in bulk i.e. at least more than 1500 tonnes in each trip.
To mitigate this problem and to facilitate the Rail users to move their quantities in smalls i.e., up to a maximum of 500 tonnes in each trip, Guntur Division of South Central Railway took the initiative and moved the Special Parcel Express to Bangladesh. This has helped the farmers and merchants of Guntur to market their farm produce beyond the country border by transporting the Dry Chillies in small quantities through Special Parcel Express.
Accordingly, one Special Parcel Express train consisting of 16 Parcel Van moved to Benapole in Bangladesh. Each Parcel Van was loaded with 466 Dry Chillies bags, weighing around 19.9 Tonnes and the total weight carried by the Special Parcel Express is around 384 Tonnes. The cost per tonne for carrying by Special Parcel Express is Rs. 4,608 and which is very cheap and economical as compared to Road transport which is amounting to Rs. 7,000 per tonne.
It may be noted that Indian Railways has taken a series of steps to boost parcel train traffic during the Covid period.
Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes are a very important items that needed for business as well as consumption purposes. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation by E-Commerce entities and other customers including State governments. Railways has been running time-tabled Parcel Special trains on select routes, to ensure uninterrupted supply of essential items.
The total of 4434 parcel trains have run 22.03.2020 till 11.07.2020,out of which 4,304 have been time-tabled trains.