ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਸਕੂਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਏਟੀਐੱਲ ਐਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਕੂਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐਪ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਾਲੇ ਐਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ
11 JUL 2020 4:58PM by PIB Chandigarh
ਮੋਬਾਈਲ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ (ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ) ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ,ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦੇ ਸੱਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਅੱਜ ਏਟੀਐੱਲ ਐਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮੌਡਿਊਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਏਟੀਐੱਲ ਐਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮੌਡਿਊਲਜ਼ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈਐੱਮ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐਪ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਐਪ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਦਮ ਪਲੇਜ਼ਮੋ (Plezmo) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਮੌਡਿਊਲ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਸਾਡੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ," ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦੀ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ, ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਨਾਂ - ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਏਟੀਐੱਲ ਐਪ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਡਿਊਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।"
ਏਟੀਐੱਲ ਐਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮੌਡਿਊਲ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਫਤ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਹੈ। 6 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੈਡੀਊਲ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵਿੱਚ ਐਪ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਏਆਈਐੱਮ ਐਪ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸ 'ਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰ ਰਾਮੰਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਐਪਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਅਕ ਵਾਧੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਐਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਕੂਲ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਕਸਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਹੁਣ ਐਪ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਣ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐਪ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ''ਨੌਜਵਾਨ ਮਨਾਂ ਅੰਦਰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਏਟੀਐੱਲ #ਟਿੰਕਰ ਫਰੌਮ ਹੋਮ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਬਣਾਵਟੀ ਬੁੱਧੀ, ਗੇਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, 3-ਡੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਰਜਣਾ ਹੁਨਰ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲਾ ਮੰਚ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਧ ਰਹੀ ਅਵਸਥਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, “ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਪਲੇਜ਼ਮੋ, ਜੋ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦਾ ਉੱਦਮ ਹੈ, ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਏਟੀਐੱਲ ਐਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮੌਡਿਊਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਇਸ ਮੌਡਿਊਲ #ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੀਡਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਬਣਨ। ''
ਪਲੇਜ਼ਮੋ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਅਮੋਲ ਪਲਸ਼ਿਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਨਕਲਾਬਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾਲ ਅਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਲੇਜ਼ਮੋ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ਜਿਵੇਂ ਕੋਡਿੰਗ, ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਸੋਚ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੋਚ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਕਰਨ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹਾ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 660 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਟੀਐੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਡਿਊਲ ਦਾ ਮਕਸਦ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਿਰਜਣਾ ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ, ਉੱਦਮਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅਟਲ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

NITI Aayog
NITI Aayog’s Atal Innovation Mission launches ATL App Development Module for school students nationwide
Aims at transforming school students from App users to innovative App Developers
11 JUL 2020 4:58PM by PIB Delhi
In a major step towards revving up the Indian Mobile App Development innovation ecosystem,in line with the clarion call for Aatmanirbhar initiatives of the Hon Prime Minister Shri Narendra Modi, NITI Aayog’s Atal Innovation Mission (AIM) today launched the ‘ATL App Development Module’ for school children all across the country.
The ATL App Development modules have been launched in collaboration with Indian homegrown startup Plezmo with an aim to hone the skills of school students and transforming them from App users to App makers in the times to come under AIM’s flagship Atal Tinkering Labs initiative.
Expressing his views on the said module, CEO NITI Aayog Amitabh Kant said that Covid-19 pandemic has brought about a big disruption, which is being tackled through the use of technology to aid for everyday lives.
“Our honorable Prime Minister has been encouraging the citizens to use technology and innovate for an #AatmaNirbhar Bharat. It is crucial for the young Indians to learn skills at a young age and to enable them to become the next generation of technology leaders. And under the Atal Tinkering Lab initiative, AIM, NITI Aayog is proud to launch the ATL App Development module for our India’s young minds – our dear children,” he said.
The ATL App Development module is an online course is completely Free. Through 6 project-based learning modules and online mentoring sessions, young innovators can learn to build mobile Apps in various Indian languages and showcase their talent. Additionally, to build capacities and acumen for App Development within school teachers, periodic Teacher Training sessions will be conducted on the AIM App Development course.
Speaking on the virtual launch of the module, Mission Director Atal Innovation Mission, NITI Aayog R Ramanan said “we need world class technology solutions and apps from India leveraging the tremendous demographic dividend of our country. The launch of AatmaNirbhar Bharat App Innovation Challenge has been inspiring to the young students uniformly at school, university and industry level. AIM, NITI Aayog is now bringing the skills of App Development to the young tinkerers of Atal Tinkering Labs across the country so that they can integrate their Tinkering Lab innovations with mobile apps enhancing the usability and reach of their innovations. This would be one of the largest App learning and development initiatives at a school level in any country.
“To foster learning and creativity within young minds, as part of the ATL #TinkerfromHome campaign, AIM, NITI Aayog has created a growing state of the art platform for the students and teachers across the country to learn and apply the latest of technologies including Artificial Intelligence, Game Design and Development, 3D Design, Astronomy, Digital Creativity Skills, etc. from the comfort and safety of their homes,” he said.
He further added that as part of this ongoing effort, “AIM, NITI Aayog is proud to launch the ATL App Development module in collaboration with Plezmo, an Indian homegrown startup. I hope all children and teachers make use of this module, #MakeinIndia and become the future technology leaders and innovators of our country.”
Amol Palshikar, CEO, Plezmo said, “After agricultural and industrial revolutions, global economies are being shaped by a Technology revolution. Plezmo’s mission is to enable everyone to learn 21st Century technology skills like coding, computational thinking, design thinking and problem solving. This initiative will empower our young generation in making India a global technology superpower and contribute to the vision of #AatmaNirbharBharat.”
Till date, more than 5100 ATLs are established in more than 660 districts across the country by Atal Innovation Mission with more than 2 million students having access to the Tinkering Labs. The vision is to foster creativity and innovation nationwide through its various integrated initiatives including incubators, Startups, community innovation Centers and Atal New India challenges for product and service innovations enabling socio economic growth of the country .