రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
హైడ్రోజన్ చోదక వాహనాల భద్రతా మూల్యాంకన ప్రమాణాలపై అభిప్రాయాల‌కు ఆహ్వానం
11 JUL 2020 3:33PM by PIB Hyderabad
హైడ్రోజ‌న్ ఫ్యూయ‌ల్ సెల్ ల ద్వారా న‌డిచే వాహ‌నాల భ‌ద్ర‌త కు సంబంధంచిన ప్ర‌మాణాల‌ను చేర్చేందుకు వీలుగా, కేంద్ర మోటారు వాహనాల నిబంధ‌న‌లు 1989 లో స‌వ‌ర‌ణ‌లు ప్ర‌తిపాదిస్తూ 2020 జూలై 10న జిఎస్ఆర్ 436(ఇ) నెంబ‌రుతో కేంద్ర రోడ్డు ర‌వాణా జాతీయ ర‌హ‌దారుల మంత్రిత్వ‌శాఖ ఒక ముసాయిదా నోటిఫికేష‌న్ ను జారీచేసింది.
కంప్రెస్‌డ్ గ్యాసెస్ హైడ్రోజ‌న్ ఫ్యూయ‌ల్ సెల్ ల‌పై ఆధార‌ప‌డి న‌డిచే ఎం, ఎన్ కేట‌గిరీల మోటారు వాహ‌నాల‌ను ఇందులో చేర్చాల‌ని ప్ర‌తిపాదించారు. ఇది ఎఐఎస్ 157:2020 ప్ర‌కారం, ఎప్ప‌టి క‌ప్పుడు చేసే స‌వ‌ర‌ణ‌ల‌కు అనుగుణంగా ఉండాలి. ఇందుకు సమానంగా బ్యూరొ ఆఫ్ ఇండియ‌న్ స్టాండ‌ర్డ్ యాక్ట్ 2016 (11 ఆఫ్ 2016) కింద బిఐఎస్ ప్ర‌మాణాలు ప్ర‌క‌టించేంత వ‌ర‌కు ఇది అమ‌లులో ఉంటుంది.
హైడ్రోజ‌న్ ఫ్యూయ‌ల్ స్పెసిఫికేష‌న్లు ఫ్యూయ‌ల్ సెల్ వాహ‌నాల‌కు ఐఎస్ఒ 14687 కు అనుగుణంగా ఉండాలి. ఇవి బ్యూరొ ఆఫ్ ఇండియ‌న్ స్టాండ‌ర్డ్స్ యాక్ట్ 2016(11 ఆఫ్ 1986 ) కింద బిఐఎస్ ప్ర‌మాణాలు జారీ అయ్యేంత‌వ‌ర‌కు ఇవి అమ‌లులో ఉంటాయి.

Ministry of Road Transport & Highways
Comments invited on standards for safety evaluation of hydrogen propelled vehicles
11 JUL 2020 3:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has notified a draft notification GSR 436(E) dated 10th July, 2020 proposing amendment to the Central Motor Vehicles Rules, 1989 for inclusion of the standards for the safety evaluation of the vehicles being propelled through hydrogen fuel cells.
It is proposed to include motor vehicles of Categories M and N, running on compressed gaseous hydrogen fuel cell, to be in accordance with AIS 157:2020, as amended from time to time, till the corresponding BIS specification is notified under the Bureau of Indian Standard Act, 2016 (11 of 2016). Further, the hydrogen fuel specifications for fuel cell vehicles shall be in accordance with ISO 14687 till the corresponding BIS specification is notified under the Bureau of Indian Standard Act, 2016 (11 of 1986).