कृषी मंत्रालय
खरीप पिकांमध्ये डाळींच्या लागवडीखालच्या क्षेत्रात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 2.5 पटींनी वाढ; तेलबियांच्या लागवडीखालच्या क्षेत्रातही वाढ
भात, भरड तृणधान्ये आणि कपाशीच्या लागवडीतही वाढ
10 JUL 2020 9:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 जुलै 2020
कृषी, सहकारी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालय, भारत सरकार हे कोविड-19 महामारी दरम्यान शेतकरी आणि कृषी क्षेत्रासाठी,शेतीसंबधीत अनेक लाभदायक उपाययोजनांची अंमलबजावणी करत आहे.
खरीप पिकांच्या लागवडीखाली येणाऱ्या जमिनीच्या क्षेत्रफळातसमाधानकारक वाढ झाली आहे. त्याची माहिती खालील प्रमाणे:
उन्हाळी पिकांच्या लागवडीखाली येणाऱ्या जमिनीचे क्षेत्रफळ
भात: यावर्षी 120.77 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ उन्हाळी भाताच्या लागवडीखाली आणले आहे. गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 95.73 लाख हेक्टर एवढे होते.
डाळी: यावर्षी 64.25 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ डाळींच्या लागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 24.49 लाख हेक्टर एवढे होते.
भरड तृणधान्ये: यावर्षी 93.24 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ भरड तृणधान्यांच्या लागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 71.96 लाख हेक्टर एवढे होते.
तेलबिया: यावर्षी 139.37 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ तेलबियांच्यालागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 75.27 लाख हेक्टर एवढे होते.
उस : यावर्षी 50.89 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ उसाच्यालागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 50.59 लाख हेक्टर एवढे होते.
ताग आणि अंबाडी : यावर्षी 6.87 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ ताग आणि अंबाडी लागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 6.82 लाख हेक्टर एवढे होते.
कपास : यावर्षी 104.82 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ कपाशीच्या लागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 77.71 लाख हेक्टर एवढे होते.
लागवडीखालील क्षेत्रफळाची सविस्तर माहिती

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Pulses sowing area more than 2.5 times in comparison to last year under kharif crops; area under oilseeds also considerably higher
Rice, coarse cereals and cotton sowing also more
10 JUL 2020 9:05PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare, Government of India is taking several measures to facilitate the farmers and farming activities at field level during COVID 19 pandemic.
There has been satisfactory progress of sowing area coverage under Kharif crops, the status of which is given as under:
Sowing Area Coverage of Summer Crops:
Rice: About 120.77 lakh ha area coverage under summer rice as compared to 95.73 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Pulses: About 64.25 lakh ha area coverage under pulses as compared to 24.49 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Coarse Cereals: About 93.24 lakh ha area coverage under coarse cereals as compared to 71.96 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Oilseeds: About 139.37 lakh ha area coverage under oilseeds as compared to 75.27 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Sugarcane: About 50.89 lakh ha area coverage under sugarcane as compared to 50.59 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Jute & Mesta: About 6.87 lakh ha area coverage under jute & mesta as compared to 6.82 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Cotton: About 104.82 lakh ha area coverage under cotton as compared to 77.71 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Link of details on sowing area