ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ ਪਟਿਆਲਾ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਪਮੁੱਖ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲੇ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
10 JUL 2020 4:54PM by PIB Chandigarh
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 46 ਉੱਘੇ ਅਥਲੀਟ, ਪੁਰਸ਼ ਤੇ ਇਸਤ੍ਰੀਆਂ, ਨੂੰ ਪਟਿਆਲਾ ਦੇ ‘ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਪੋਰਟਸ’ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ – NSNIS) ਵਿਖੇ ਸਪੋਰਟਸ ਕੋਚਿੰਗ ’ਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਪਲੋਮਾ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸੈਸ਼ਨ 2020–21 ਤੋਂ ਸਿੱਧਾ ਦਾਖ਼ਲਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਰਣਿਤ ਕੁਝ ਦਾਖ਼ਲਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਉੱਘੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲੇ ਦੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ 10+2 ਹੈ, ਖੇਡ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਮੈਡਲ–ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਉੰਘੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲੇ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਬਿਨੈਕਾਰ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਅਨੁਸਾਰ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਅਥਲੀਟ ਵੀ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਏਸ਼ਿਆਈ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡਲ – ਸੋਨੇ, ਚਾਂਦੀ ਜਾਂ ਕਾਂਸੇ ਦਾ ਜਿੱਤਿਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਅਥਲੀਟ ਤਾਂ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੀ ਇਸ ਕੋਰਸ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ‘ਕੋਚਿੰਗ ਦੇ ਕਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਭਾਰਤੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸੁਖਾਵੇਂ ਖੇਡ ਮਾਹੌਲ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਚੋਟੀ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲਾ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਖਿਡਾਰੀ ਇਸ ਕੋਰਸ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਸਤੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਯੋਗ ਪਾਉਣਗੇ।’
ਕੁੱਲ 23 ਖੇਡਾਂ ਲਈ 46 ਉੱਘੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ (ਹਰੇਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ 1 ਪੁਰਸ਼, 1 ਮਹਿਲਾ ਕੋਚ) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖ਼ਲਾ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਹੜੇ ਸਾਰੇ ਉੱਘੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਛਾਂਟੀ ਇਸ ਕੋਰਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਟੈਸਟ ਦੇਣੇ ਹੋਣਗੇ।
ਇੱਕੋ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਉੱਘੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਿਮ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ ਇੱਕ ‘ਪੁਆਇੰਟ ਸਿਸਟਮ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਘੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਮਿਤੀ 31 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉੱਘੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਜਿਹੜੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਵੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦਾਖ਼ਲ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਪਰੀਖਿਆ ਲੈਣੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਡਿਪਲੋਮਾ ਕੋਰਸ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲੇ ਵਾਸਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਅੰਤਿਮ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਇਮਤਿਹਾਨ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਹੋਣ ਦਾ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
NSNIS Patiala announces relaxation in admission criteria of coaching course to allow more eminent athletes to apply
10 JUL 2020 4:54PM by PIB Delhi
In a first-time endeavour, 46 eminent athletes, men and women, will get direct admission to the flagship Diploma Course in Sports Coaching at the Netaji Subhas National Institute of Sports (NSNIS) in Patiala, from the session of 2020-21 onwards. This decision was announced by Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri. Kiren Rijiju in May. Now, with an effort to ensure larger participation from eminent athletes in the course, it has been decided to relax a few of the admission criteria earlier stated.
While the educational qualification from entry to the course remains 10+2 for all eminent athletes, changes have been brought about in the sports achievements criteria so as to allow more Asian and Commonwealth medallists and participants of Senior World Championships to enroll for the course. Earlier, it was mandatory for an applicant to have won a medal in the Senior World Championship, however, in the new criteria athletes who have participated in the event are also eligible to apply. The criteria of winning a Gold medal in the Asian or Commonwealth Games has been replaced by winning a medal - gold, silver or bronze - in either of the events. Elite athletes who have participated in Olympics are automatically qualified to apply for the course.
Speaking about the decision, Sandip Pradhan, Director General, Sports Authority of India, said, "The inclusion of eminent Indian athletes in the coaching profession is important since there is a growing need to cater to the evolving needs of the growing sports ecosystem of India and to attract the best available talent in the country. The relaxation in admission criteria for elite athletes will ensure that a larger number of them find themselves eligible to apply for this course."
46 eminent athletes will be chosen for 23 sports (1 male, 1 female coach in each discipline), and they will not have to appear for the entrance exam, which has been made online for the first-ever time in the history of the course. All eminent athletes, who are shortlisted for the course directly will however have to take the medical and physical tests alongside other candidates.
In case of two eminent athletes applying from the same discipline, a point-system has been put in place to identify the final candidate.
In view of the relaxation in the criteria for eminent athletes, it has also been decided to extend the last date of submission of online application for enrolment to the course to July 31.
For other candidates, other than eminent athletes, it has been decided that in keeping with the current situation of the Corona pandemic candidates who are awaiting final year results of graduation level-degree courses or if universities that they are enrolled in are yet to conduct final examination of the graduation-level degree courses can also apply online for the admission to diploma course but have to produce the final year passing certificate by September 30, 2020