Ministry of Railways
The National Rail and Transportation Institute announces admissions for Academic year 2020-21
Total 10 programmes are being offered in The National Rail and Transportation Institute; 8 of these are new
Most of these are unique programmes offered exclusively at NRTI
Masters in Railway Systems Engineering & Integration offered in collaboration with the University of Birmingham, UK
The last date for application is July 31 for BBA, BSc and post-graduate programmes; B Tech admissions will be based on JEE mains score, last date of application is 14 September 2020
Students can obtain further details at www.nrti.edu.in
NRTI has augmented teaching with quality online courses and summer internships in view of Covid 19
New Infrastructure is being developed at NAIR campus to cater to the growth
10 JUL 2020 3:55PM by PIB Delhi
The National Rail and Transportation Institute (NRTI), A deemed to be University established by Ministry of Railways in Vadodara, has announced admissions for Academic year 2020-21. This will be the third year of intake at the Institute, which has seen significant progress over these years towards its vision of being among the top Universities in the country, powering the growth and transformation of Indian transportation sector.
NRTI will admit students to its established B.Sc. and BBA programmes in Transportation Technology & Transportation Management respectively, as well as two new B.Tech. programmes, two new MBA programmes and four new MSc programmes. Most of these are unique programmes offered exclusively at NRTI. The new programmes also include an international Masters in Railway Systems Engineering & Integration offered in collaboration with the University of Birmingham, UK where students will spend one year at University of Birmingham.
The last date for application is 31 July 2020 for BBA, BSc and post-graduate programmes. Entrance test for these programmes will take place on 23 August 2020 at multiple centres around the country.
B Tech admissions will be based on JEE Mains score, last date of application is 14 September 2020.
Students can obtain further details at www.nrti.edu.in. Only Online applications are accepted.
NRTI has augmented teaching with quality online courses and summer internships in view of Covid 19:
• Courses for all programmes and batches were conducted online by the faculty using latest technology and pedagogy and teaching was completed without compromising quality and safety of students
• Students were also provided free access to a library of 4,000 online courses from leading Universities around the world to supplement classes. These included courses in Data Science, Microeconomic Principle and Understanding Research Methods.
• Students of NRTI will be awarded digital certificates from the offering university, as well as credits by NRTI.
• 6 week online industry internships organized for the second year students with leading private as well as public sector organisations in the transportation sector.
New Infrastructure is being developed at NAIR campus to cater to the growth:
• Master Plan for 55-acre campus of NAIR has been prepared and construction work will be initiated shortly
• The campus will have capacity for 2,000 residential and 5,000 total students, including :
• A New Academic Block (NAB) with classrooms, laboratories, seminar halls, faculty chambers, admin offices, a 400 capacity auditorium and a model room.
• A multifunctional building with residential accommodation, a mess with capacity of 550, and amenities such as gymnasiums, activity rooms, launderettes, spread across 3 towers.
• A new sports block designed around a central courtyard with badminton courts, Squash courts, a billiards & indoor sports room, along with tennis courts on its roof.
• All buildings will meet stringent green building norms giving due importance to heritage of the Palace, preserving existing flora & fauna, utilizing minimum land and ensuring ample daylight & cross ventilation.
Total 10 programmes are being offered in The National Rail and Transportation Institute (NRTI) (8 of these are new). Detail of the programmes are as under:
Undergraduate programmes:
1. BBA in Transportation Management (3 year)
2. BSc in Transportation Technology (3 year)
3. B.Tech. in Rail Infrastructure Engineering (4 year)
4. B.Tech. in Rail Systems & Communication Engineering (4 year)
Postgraduate programmes (2 year):
1. MBA in Transportation Management
2. MBA in Supply Chain Management
3. MSc in Transport Technology and Policy
4. MSc in Transport Economics
5. MSc in Transport Information Systems and Analytics
6. MS in Railway Systems Engineering and Integration (International degree programme offered in collaboration with University of Birmingham, UK)
Selection Process for the programmes:
• NRTI UG and PG Entrance Tests (for aptitude) will be administered at multiple locations across the country.
• Selection to BBA, BSc programmes will be based on score in NRTI UG Entrance Test.
• Selection to B.Tech. programmes will be based on JEE Mains 2020 scores.
• Applicants for the MSc programmes shortlisted on the basis of NRTI PG Entrance Test, will be required to appear for a subject test and interview; admission will be offered based on overall results.
• Applicants to the MBA programmes who have valid CAT (2019), XAT (2020) or MAT (later than May 2019) scores may be exempted from PG entrance Test. Applicants shortlisted on the basis of their score in NRTI PG Entrance Test or CAT/XAT/MAT as above will be required to appear for personal interview; admission will be offered based on overall results.
• Selection to the Masters in Railway Systems Engineering and Integration will be conducted jointly by University of Birmingham, UK and NRTI
How to Apply for a programmes :
• Applications should be submitted online on the NRTI website. The application fee is INR 500 for GEN/EWS/OBC candidates and INR 250 for SC/ST/PwD candidates.
• Interested candidates are invited to fill in the application form, pay the application fee & register for the process by visiting www.nrti.edu.in/data/applications.html
Reservation:
NRTI follows Government of India regulations with respect to reservations for SC, ST, OBC and EWS. Supernumerary seats will also be considered for PwD, Kashmiri Migrants and Ex-Servicemen, as per Government regulations.
Details of fees, financial aid etc. are available on NRTI website.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2021-21 ਲਈ ਦਾਖਲਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਸਥਾਨ ਕੁੱਲ 10 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਨਵੇਂ ਹਨ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀ ਬਰਮਿੰਘਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼
ਬੀਬੀਏ, ਬੀਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 31 ਜੁਲਾਈ ਹੈ, ਬੀਟੈੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਜੇਈਈ ਮੇਨਜ਼ ਦੇ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 14 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਹੈ
ਵਿਦਿਆਰਥੀ atwww.nrti.edu.in ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਅਧਿਆਪਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਏਆਈਆਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
10 JUL 2020 3:55PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ) ਜੋ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ, ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਦਾਖਲਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਇਹ ਤੀਜਾ ਸਾਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੋਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖੀ ਹੈ।
ਐੱਨਆਰਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ¬ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਬੀਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਬੀਬੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ, ਦੋ ਨਵੇਂ ਬੀ.ਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਦੋ ਨਵੇਂ ਐੱਮਬੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਲੱਖਣ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀ ਬਰਮਿੰਘਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬਰਮਿੰਘਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਿਤਾਉਣਗੇ।
ਬੀਬੀਏ, ਬੀਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ 23 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬੀ. ਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਜੇਈਈ ਮੇਨਸ ਦੇ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 14 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ www.nrti.edu.in ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਹੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਅਧਿਆਪਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ :
• ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਕੋਰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਫੈਕਲਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਨ ਕਲਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਆਕਦਮਿਕ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 4,000 ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਇਕਨੌਮਿਕ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਅੰਡਰਸਟੈਂਡਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਮੈਥਡ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ 6 ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਉਦਯੋਗ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਆਈਆਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
• ਐੱਨਏਆਈਆਰ ਦੇ 55 ਏਕੜ ਕੈਂਪਸ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 2,000 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ 5,000 ਕੁੱਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ:
1. ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਬਲਾਕ (ਐੱਨਏਬੀ) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਰੂਮ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਹਾਲ, ਫੈਕਲਟੀ ਚੈਂਬਰ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਦਫ਼ਤਰ, 400 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਰੂਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
2. ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਇਮਾਰਤ, 550 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮੈੱਸ, ਜਿਮਨੇਜ਼ੀਅਮ, ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਰੂਮਜ਼, ਕੱਪੜੇ ਧੋਣ ਵਾਲੇ ਕਮਰੇ ਵਰਗੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿੰਨੋਂ ਟਾਵਰਾ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
3. ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਖੇਡ ਬਲਾਕ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਹੜੇ ਦੇ ਚਾਰੋ ਪਾਸੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਕੋਰਟ, ਸਕੂਐਸ਼ ਕੋਰਟ, ਇੱਕ ਬਿਲੀਅਰਡਜ਼ ਅਤੇ ਇਨਡੋਰ ਸਪੋਰਟਸ ਰੂਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਛੱਤ ’ਤੇ ਇੱਕ ਟੈਨਿਸ ਕੋਰਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
- ਸਾਰੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਹੱਤਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਮੌਜੂਦਾ ਵਨਸਤਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿਨ ਦੀ ਉਚਿੱਤ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੇ ਆਰ-ਪਾਰ ਹੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਗ੍ਰੀਨ ਇਮਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 10 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ (ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਨਵੇਂ ਹਨ) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ :
1. ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਏ (3 ਸਾਲ)
2. ਆਵਾਜਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਸੀ (3 ਸਾਲ)
3. ਰੇਲ ਇਨਫਰਾਸਟਰੱਕਚਰ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੀਟੈੱਕ (4 ਸਾਲ)
4. ਰੇਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੀਟੈੱਕ (4 ਸਾਲ)
ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (2 ਸਾਲ) :
1. ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਏ
2. ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਏ
3. ਆਵਾਜਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਸੀ
4. ਆਵਾਜਾਈ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਸੀ
5. ਆਵਾਜਾਈ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਸੀ
6. ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਸੀ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਬਰਮਿੰਘਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਕੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ)
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ :
• ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਯੂਜੀ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਐਪਟੀਟਿਊਡ ਲਈ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਬੀਬੀਏ, ਬੀਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਯੂਜੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਬੀਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਜੇਈਈ ਮੇਨਸ 2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਪੀਜੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਅਤੇ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਮੁੱਚੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦਾਖਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਐੱਮਬੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਜੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਵੈਧ ਕੈਟ (2019), ਐਕਜੈਟ (XAT) (2020) ਜਾਂ ਮੈਟ (ਮਈ 2019 ਦੇ ਬਾਅਦ) ਦੇ ਸਕੋਰ ਹਨ। ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਪੀਜੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਜਾਂ ਕੈਟ/ਐਕਜੈਟ/ਮੈਟ ਵਿੱਚ ਸਕੋਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇੰਟਰਵਿਊ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਮੁੱਚੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦਾਖਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਚੋਣ ਬਰਮਿੰਘਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ:
• ਅਰਜ਼ੀ ਨੂੰ ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਨਰਲ/ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ/ਓਬੀਸੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਫੀਸ 500 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ/ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ 250 ਰੁਪਏ ਹੈ।
• ਇਛੁੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ www.nrti.edu.in/data/applications.html ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਅਰਜ਼ੀ ਫਾਰਮ ਭਰਨ, ਅਪਲਾਈ ਫੀਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ :
ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ, ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਅਤੇ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ –ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਫ਼ੌਜੀਆਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸੀਟਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਫੀਸ ਵਿਵਰਣ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਦਾ ਵਿਵਰਣ ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।