ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਛੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
09 JUL 2020 12:21PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ (ਆਈਬੀ) ਅਤੇ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਲਓਸੀ) ਦੇ ਨੇੜੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਂਦਿਆਂ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਛੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੁਲ਼ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ।। ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਲ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਧਰਾਤਲ ਤੇ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਜਟਿਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਬਾਕਾਇਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੰਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਨਿਖੜ ਰਹੇ ਹਨ (ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ)। ਮੈਂ ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦੇਣੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬੀਆਰਓ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰਮਾਣ , ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਸੜਕਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਣਨੀਤਕ ਤਾਕਤ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵੀ ਕਾਰਜ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਹੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਹੋਣ, ਇਹ ਸਭ ਸਿਰਫ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹਨ।
ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਆਵੇਗੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਸਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਵੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬੀਆਰਓ ਨੇ 2200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕੱਟਿੰਗ, ਲਗਭਗ 4,200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਰਫੇਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 5,800 ਮੀਟਰ ਸਥਾਈ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਣਨੀਤਕ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਬੀਆਰਓ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਰਕਾਰ ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਗਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸ਼ਰਮਾ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਸਾਈਟ ʼਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕਠੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤਰਨਾਹ ਨਾਲ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ ਪੁਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅਖਨੂਰ / ਜੰਮੂ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਅਖਨੂਰ-ਪੱਲਾਂਵਾਲਾ ਸੜਕ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਚਾਰ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਫੈਲਾਅ 30 ਤੋਂ 300 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 43 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੰਪਰਕ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਇਹ ਪੁਲ਼ ਇਸ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਬੀਆਰਓ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ (ਐੱਫਵਾਈ) 2019-20 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਜ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਬਜਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਬੀਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਫੋਕਸ / ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਬੀਆਰਓ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਬਜਟ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2008-2016 ਵਿੱਚ 3,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 4,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019 - 2020 ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 8,050 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ʼਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨਾਲ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-2021 ਦਾ ਬਜਟ 11,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸੜਕਾਂ, ਪੁਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਹਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੀਆਰਓ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁੱਚੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ʼਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਐੱਮਐੱਮ ਨਰਵਨੇ, ਰੱਖਿਆ ਸੱਕਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਜੀ ਬੀਆਰਓ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਹਰਪਾਲ ਸਿੰਘ- ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਆਰਮੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਾਈਟ ʼਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh e-inaugurates six strategic bridges in Jammu & Kashmir
09 JUL 2020 12:21PM by PIB Delhi
Ushering in a new revolution in the connectivity of roads and bridges in sensitive border areas close to the International Border (IB) and Line of Control (LoC) in Jammu and Kashmir, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh dedicated six major bridges to the nation through video conferencing from here today. These bridges of strategic importance were completed by the Border Roads Organisation (BRO) in a record time.
Raksha Mantri congratulated all ranks of BRO for completing the works of six bridges in record time and complimented them for contributing towards nation building by working in the most difficult terrain and weather conditions. He said that roads and bridges are the lifeline of any nation and play a vital role in the socio-economic development of far flung regions. Reiterating the Central Government’s commitment to prioritise development activities in J&K, he said that our Prime Minister Shri Narendra Modi is regularly monitoring the progress of these projects and adequate funds are being provided for their timely execution.
Shri Rajnath Singh said, “It is a pleasant experience to inaugurate these bridges that ‘connect people’, at a time when the world is insisting on keeping distance, being isolated from each other (due to COVID-19). I would like to congratulate the Border Road Organisation on completing this important task with great skill.”
Complementing BRO Raksha Mantri said, “Continued construction of roads and bridges in the border areas of the country with total commitment by BRO would help in realisation of the efforts of the Government to reach to the remotest areas. Roads are the lifeline of any nation.” Roads in the border areas are not only strategic strengths, but also act to connect remote areas with the mainstream. In this way, be it a strategic necessity of the Armed Forces or other development work related to health, education, trade, all these are possible only with connectivity, he added.
Thanking the people of Jammu and Kashmir for their cooperation, Shri Rajnath Singh said, “I am sure that the construction of modern roads and bridges will bring prosperity to the region. Our government is committed to promoting infrastructure on our borders and necessary resources will be provided for this. Our government has a keen interest in the development of Jammu and Kashmir. Keeping in mind the need of the people of Jammu and Kashmir and Armed Forces, many other development works are also in the pipeline, which will be announced in due time. About 1,000 kilometre long roads are currently under construction in Jammu region.”
Raksha Mantri acknowledged that over the last two years, with the use of latest technologies and state-of-the-art equipment the BRO has done cutting of over 2,200 kilometres about 4,200 kilometres of roads surfacing and about 5,800 metres of permanent bridges have been constructed.
He assured that the Government has ensured that sufficient resources are provided to the BRO for the construction of strategic roads. Despite the COVID-19 epidemic, the Government will not let the resources of BRO fall short. Also, the ministry will take care of the facilities of BRO's engineers and personnel, he added.
The six bridges were inaugurated in the presence of Minister of State (MoS) (Independent Charge) and MoS Prime Minister’s Office, Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space Dr Jitendra Singh. Member of Parliament, Jammu Shri Jugal Kishore Sharma was present on the site through video link.
The two bridges on the Tarnah Nallah in Kathua District and four bridges located on Akhnoor-Pallanwala road in Akhnoor/Jammu district have spans ranging from 30 to 300 metres and were constructed at a total cost of Rs 43 crores. These bridges constructed by Project Sampark of the BRO will facilitate movement of Armed Forces in this strategically important sector and will also contribute towards the overall economic growth of remote border areas.
It is apparent that there has been a major surge in outcomes delivered by the BRO in the last few years. This is evident from the fact that BRO has executed about 30 per cent more works in the financial year (FY) 2019-20 as compared to FY 2018-19. This has happened because of adequate budgetary support from the Government and due to the effect of structural reforms and focussed/dedicated efforts by the BRO.
The annual budget of the BRO that varied from Rs 3,300 crore to Rs 4,600 crore in the FY 2008-2016, saw a substantial rise to Rs 8,050 crore in FY 2019-2020. With focus of the Government in improving infrastructure in border areas, the budget for FY 2020-2021 is likely to be Rs 11,800 crore. This will give a major boost to ongoing projects and will expedite the construction of strategic roads, bridges and tunnels along our northern borders.
Speaking on the occasion, Director General of BRO Lt Gen Harpal Singhunderlined the contribution of BRO to nation building and thanked the Raksha Mantri for his continuous guidance and support while expressing confidence that the BRO shall continue to strive towards meeting laid down targets in line with our overall national strategic objectives set forth by the Government.
Chief of Army Staff Gen M M Naravane, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, DG BRO Lt Gen Harpal Singh at Delhi and along with senior Army and Civil Administration officials on site were present on the occasion.