ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਚਣਿਆਂ ਦੀ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਵੰਡ ਪੂਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦਾ ਕੰਮ ਔਨਲਾਈਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ -ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ
09 JUL 2020 6:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਨੂੰ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੋ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਸਕੀਮਾਂ -ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਏਐੱਨਬੀਏ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਸੌਂਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦਾ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਜਿਸ ਆਰਥਿਕ ਗੜਬੜ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ : (ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ)
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਏਐੱਨਬੀਏ) ਜ਼ਰੀਏ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ 15 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੱਕਦਾਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਗਿਆ, ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਚੁੱਕੇ ਗਏ 6.39 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਵੰਡ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਰਾਜ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਬਾਕੀ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਚਣਿਆਂ ਦੀ ਏਐੱਨਬੀ ਤਹਿਤ ਵੰਡ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 5 ਕਿਲੋ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਿਲੋ ਚਣੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਫਸੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਵੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੀ ਸਕੀਮ, ਪੀਡੀਐੱਸ ਕਾਰਡ ਤਹਿਤ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 6.39 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 2,32,433 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ 2,24 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਈ ਅਤੇ 2.25 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 33,620 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚਣੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ 32,968 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 10,645 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ -1 :
ਅਨਾਜ (ਚਾਵਲ/ ਕਣਕ)
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਲ 116.02 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ /ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 37.43 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ (94 ਫੀਸਦੀ) 74.14 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ, ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 37.41 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ (94 ਫੀਸਦੀ) 73,75 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ 32.44 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ (82 ਫੀਸਦੀ) 64.42 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ।
ਦਾਲ਼ਾਂ
ਜਿਥੋਂ ਤੱਕ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 5.83 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 5.72 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਦਕਿ 4.66 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ -2 :
ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਇਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 5 ਹੋਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਭਾਵ ਕਿ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਰਡਰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੂੰ 8 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਕਿ 5 ਕਿਲੋ ਅਨਾਜ (ਚਾਵਲ /ਕਣਕ) /ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ /ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ /ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 80.43 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ (9.26 ਕਰੋੜ ਏਏਵਾਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ 71.17 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਚਐੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੁਲ 203 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ 81 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-2 ਤਹਿਤ 201.1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ - ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 91.14 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 109.94 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕਣਕ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਚਾਵਲ 15 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵੰਡਣ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੁੱਲ ਅਨਾਜ ਸਟਾਕ :
ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮਿਤੀ 8 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਫਸੀਆਈ ਕੋਲ ਇਸ ਵੇਲੇ 267.29 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ 545.22 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁੱਲ 812.51 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਇਸ ਵੇਲੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ (ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਜੇ ਤੱਕ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ)। ਤਕਰੀਬਨ 55 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਕਰੀਬਨ 139.97 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਕੇ 4999 ਰੇਲ ਰੈਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ 7.78 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਕੇ 278 ਰੇਲ ਰੇਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲ ਰੂਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ 11.09 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 0.28 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਸੂਲੀ :
8 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਲ 389.45 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2020-21) ਅਤੇ 748.55 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2019-20) ਖਰੀਦੇ ਗਏ।
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ :
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ ਦੇ ਬੋਰਡ ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਧੀਮੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਮਸਲਾ ਡੀਓਟੀ ਕੋਲ ਚੁੱਕਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
States/UTs can complete distribution of remaining free food grains and whole gram allocated under Atma Nirbhar Bharat scheme by 31st August 2020
Ministry is trying to onboard all remaining States/UTs for One Nation-One Ration Card by January 2021: Shri Ram Vilas Paswan
09 JUL 2020 6:54PM by PIB Delhi
The Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan today briefed the media through video conferencing about the progress of Prime Minister Garib Kalyan Ann Yojana and Atma Nirbhar Bharat Abhiyan. Shri Paswan welcomed the decision of Prime Minister Shri Narendra Modi for the extension of PMGKAY for five more months till November 2020.He said, Prime Minister Shri Narendra Modi started the two biggest food grains distribution scheme-PMGKAY and ANBA for poor and needy persons, so that no one sleeps hungry at the time of Covid-19 pandemic. Shri Paswan also briefed media about the cabinet decision to allow extra time period for distribution of balance of allocatedfree food grains to beneficiaries of Atma Nirbhar Bharat Abhiyan till 31st August 2020.Shri Paswan said that the implementation of these two schemes will ameliorate the hardships faced by the poor and needy due to economic disruption caused by Covid-19 outbreak in the country.
Food grain distribution to migrant labourers: (Atma Nirbhar Bharat Package)
Speaking about extension of the distribution of ANBA free food grains till 31st August, 2020, Shri Ram Vilas Paswan said that the scheme was launched on 15th May 2020 and the identification process of genuine beneficiaries took some time, therefore, distribution period of the balance of already lifted 6.39 LMT food grains with the states/UTs has been extended till 31st August 2020. He said that now States/UTs can complete distribution of balance of allocated free food grains and whole gramunder ANB by 31st August 2020.
Under the Atma Nirbhar Bharat Package, 5kg of free food grains per person and 1 kg of free whole gram per family has been distributed to migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards.
The states and UTs have lifted 6.39 LMT of food grains. States and UTs have distributed 2,32,433 MT of food grains to 2.24 crore beneficiaries in May and to 2.25 crore beneficiaries in June,2020.He informed that around 33,620 MT whole gram have been dispatched to the states and UTs. A total 32,968 MT whole gram has been lifted by various States and UTs, out of which10,645 MT has been distributed.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-1:
Food grain (Rice/Wheat)
Shri Paswan informed that total of 116.02 LMT food grains has been lifted by the States/UTs. In the month of April2020, 37.43 LMT (94 %) food grains have been distributed to 74.14 crore beneficiaries, in May 2020, total 37.41 LMT (94%) food grains have been distributed to 73.75 crore beneficiaries and in the month of June 2020, 32.44 LMT (82%) food grains have been distributed to 64.42 crore beneficiaries.
Pulses
As regards Pulses, Shri Paswan informed that so far, 5.83 LMT Pulses have been dispatched to States/UTs and 5.72 LMT have reached the States/UTs, while 4.66 LMT pulses has been distributed.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-2:
Keeping in view of the ongoing crisis and need for the continuous support to the poor and needy, Prime Minister Shri Narendra Modi extended the PMGKAY scheme for next five months i.e. till November 2020. The Minister informed that the allocation order for PMGKAY has already been issued to all States/UTs and FCI on 8th July 2020 for distribution of additional 5 Kg food grains(Rice/Wheat)/per person/month during July-November to all 80.43 crore NFSA beneficiaries(9.26 crore AAY persons and 71.17 core PHH persons; including those covered under DBT Cash Transfer in Chandigarh,Puducherry and Dadra & Nagar Haveli).A total of 203 LMT food grains will be distributed among 81 crore beneficiaries.
He said a total of 201.1 LMT food grains have been allocated for PMGKAY-2 to States and UTs for the 5 months period July to November 2020. This includes 91.14 LMT wheat and 109.94 LMT rice. Wheat has been allocated to four States/UTs and rice has been allocated to 15 States/UTs for distribution under this scheme.
Total food grain stock:
As per the Food Corporation of India report dated 08.07.2020, FCI currently has 267.29 LMT rice and 545.22 LMT wheat. Hence, a total of 812.51 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown). About 55 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes.
Since the lockdown, about 139.97 LMT food grains have been lifted and transported through 4999 rail rakes. Since 1st July 2020, 7.78 LMT food grains have been lifted and transported through 278 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 11.09 LMT food grains has been transported since 1st July 2020 and 0.28 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States since 1st July 2020.
Food grain Procurement:
As on 08.07.2020, total 389.45 LMT wheat (RMS 2020-21) and 748.55 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
One Nation One Ration Card:
Shri Paswan said the Ministry is trying to include all remaining States/UTs on board of ONORC by January 2021. He said that earlier many States/UTs highlighted the challenges related to slow network connectivity, in this regard he informed that he has taken up the issue with the DoT and there is a proposal to provide free net connection to every gram panchayat for one year duration.