மத்திய அமைச்சரவை
பிரதமர் ஏழைகள் நல்வாழ்வுத் தொகுப்பு - பிரதமர் ஏழைகள் நல்வாழ்வு அன்னத் திட்டம் நீட்டிப்பு- 2020 ஜூலை முதல் நவம்பர் வரை ஐந்து மாதங்களுக்கு முழு கொண்டைக் கடலை இலவசமாக வழங்குவதற்கு மத்திய அமைச்சரவை ஒப்புதல்
08 JUL 2020 4:25PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி தலைமையில் நடைபெற்ற மத்திய அமைச்சரவை கூட்டத்தில், பிரதமர் ஏழைகள் அன்ன திட்டத்தை மேலும் நீட்டிக்க ஒப்புதல் வழங்கப்பட்டுள்ளது. கோவிட்-19 பொருளாதார மீட்பு நடவடிக்கையின் பகுதியாக, 2020 ஜூலை முதல் நவம்பர் மாதம் வரை இது நீட்டிக்கப்படுகிறது.
இத்திட்டத்தின் கீழ், மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களில் , தேசிய உணவுப் பாதுகாப்பு சட்டம்,2013-இன் கீழ் 2020 ஜூலை முதல் நவம்பர் மாதம் வரை ஐந்து மாதங்களுக்கு மாதத்துக்கு ஒரு கிலோ வீதம் இலவசமாக முழு கொண்டைக்கடலை வழங்கப்படும். இதற்காக 9.7 லட்சம் மெட்ரிக் டன் விநியோகிக்க உத்தேசிக்கப்பட்டுள்ளது. இதன் மதிப்பு ரூ.6,849.24 கோடியாகும்.
இத்திட்டத்தின் கீழ், 19.4 கோடி குடும்பங்கள் பயனடையும். நீட்டிக்கப்பட்ட சலுகைத் திட்டத்துக்கான செலவு முழுவதையும் மத்திய அரசு ஏற்கும். நாட்டில் யாரும், குறிப்பாக எந்த ஏழைக் குடும்பமும், அடுத்த ஐந்து மாதங்களுக்கு உணவு தானியங்கள் இல்லாமல் பாதிக்கப்படக்கூடாது என்ற மத்திய அரசின் உறுதிப்பாட்டுக்கு ஏற்ப இந்த நீட்டிப்பு மேற்கொள்ளப்படுகிறது. இந்த ஐந்து மாத காலத்துக்கு, மேற்குறிப்பிட்ட பிரிவினருக்குப் போதுமான புரதம் கிடைக்கும் வகையில் முழுகொண்டைக்கடலை இலவசமாக வழங்கப்படுகிறது.
இந்தத் தொகுப்புக்கான பருப்பு வகைகள் ,2015-16-இல் உருவாக்கப்பட்ட வலுவான கையிருப்பில் இருந்து வழங்கப்படுகிறது. பிரதமர் ஏழைகள் நல்வாழ்வு அன்ன திட்டத்தின் நீட்டிப்புக் காலத்துக்கு வழங்குவதற்கு போதுமான பருப்பு வகைகள் மத்திய அரசின் கையிருப்பில் உள்ளன.
இத்திட்டத்தின் முதல் கட்டத்தில், ( ஏப்ரல் முதல் ஜூன் 2020 வரை) 4.63 லட்சம் மெட்ரிக் டன் பருப்பு வகைகள் ஏற்கனவே விநியோகிக்கப்பட்டுள்ளன. இதன் மூலம் நாடு முழுவதும் 18.2 கோடி குடும்பங்கள் பயனடைந்துள்ளன.

Cabinet
Cabinet approves extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan package-Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana - distribution of free of cost Whole Chana for five months from July to November, 2020
08 JUL 2020 4:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved further extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) as part of Economic Response to COVID-19, for another Five months from July to November, 2020.
Under the Scheme it is proposed to distribute 9.7 Lakh MT cleaned whole Chana to States/UTs for distribution to all beneficiary households under the National Food Security Act, 2013 (NFSA) @ 1kg per month free of cost under for next five months -July to November, 2020 at a total estimated cost of Rs.6,849.24 crore.
About 19.4 crore households would be covered under the Scheme. All expenses on the extended PMGKAY are to be borne by the Central Government. Extension of the Yojana is in line with the commitments of the Government of India not to allow any body, especially any poor family, to suffer on account of non-availability of food grains due to disruption during next five months. Free distribution of whole Chana will also ensure adequate availability of protein to all the above-mentioned individuals during these five months.
The distribution of pulses for the package emanated from robust availability of stock in the buffer which was set up in 2015-2016. Government of India has sufficient stocks of Gram for distribution for the extended period of PMGKAY.
In the first phase of the PMGKAY (from April to June 2020), 4.63 lakh MTs of pulses have been distributed already, benefiting 18.2 Cr. households across the country.
Background:
The Prime Minister on 30.6.2020 announced the extension of the Pradhan Mantri Garib Kalyan package till end of November, 2020 to ameliorate the hardship faced by the underprivileged or poor on the account of economic disruption caused by the Corona Virus and Lock Down.