മന്ത്രിസഭ
പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാണ്‍ പദ്ധതി -പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാണ്‍ അന്ന യോജന യുടെ ആനുകൂല്യം നീട്ടി നല്‍കുന്നതിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി.
08 JUL 2020 4:25PM by PIB Thiruvananthpuram
ജൂലൈ മുതല്‍ അഞ്ച് മാസത്തേയ്ക്ക് കടല സൗജന്യമായി വിതരണം ചെയ്യും.
കോവിഡ് 19 മായി ബന്ധപ്പെട്ട സാമ്പത്തിക പുനരധിവാസ നടപടിയുടെ ഭാഗമായി അഞ്ച് മാസത്തേയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാണ്‍ അന്ന യോജന (PMGKAY) യുടെ ആനുകൂല്യം നീട്ടി നല്‍കാന്‍ ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്രമോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗം തീരുമാനിച്ചു. 2020 ജൂലൈ മുതല്‍ നവംബര്‍ വരെ 5 മാസത്തേയ്ക്ക് ആണ് പദ്ധതി നീട്ടിയത്.
ഈ പദ്ധതിയിന്‍ പ്രകാരം 9.7 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്‍ വൃത്തിയാക്കിയ മുഴുവന്‍ കടല, ദേശീയ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ നിയമം, 2013 പ്രകാരം ഉള്ള ഗുണഭോക്തൃ കുടുംബങ്ങൾക്ക് നല്‍കാനായി സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും വിതരണം ചെയ്യും. മാസത്തില്‍ ഒരു കിലോഗ്രാം എന്ന നിരക്കില്‍ സൗജന്യമായി 2020 ജൂലൈ മുതല്‍ നവംബര്‍ വരെ അഞ്ച് മാസത്തേയ്ക്കാണ് കടല നല്‍കുന്നത്. ഇതിനായി ഏകദേശം 6,849.24 കോടി രൂപ കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
ഏകദേശം 19.4 കോടി കുടുംബങ്ങള്‍ ഈ പദ്ധതിയുടെ ആനുകൂല്യത്തിന് അര്‍ഹരാണ്. PMGKAY പദ്ധതി നീട്ടിയത് വഴിയുണ്ടാകുന്ന എല്ലാ ചെലവുകളും കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ വഹിക്കും. രാജ്യത്ത് ഒരാള്‍ക്കും, പ്രത്യേകിച്ച് ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളിലെ ഒരാള്‍ക്കുപോലും ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ അഭാവം ഉണ്ടാകരുതെന്ന ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയാണ് ഈ നടപടിക്ക് കാരണം.
സൗജന്യ കടല വിതരണം, പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക്, അഞ്ച് മാസത്തേയ്ക്ക് ഭക്ഷണത്തില്‍ പ്രോട്ടീന്‍ ലഭിക്കുന്നതിന് സഹായകമാകും.
2015 - 16 കാലയളവില്‍ രൂപീകരിച്ച സംഭരണ ശേഖര സംവിധാനത്തില്‍ നിന്നുമാണ് കടല വിതരണം ചെയ്യുക. പി.എം.ജി.കെ.എ.വൈ.യുടെ നീട്ടിയ പദ്ധതി കാലയളവിലേയ്ക്ക് നല്‍കാനാവശ്യമായ ശേഖരം, ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പക്കലുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാണ്‍ അന്ന യോജനയുടെ ആദ്യഘട്ടത്തില്‍ (ഏപ്രില്‍ മുതല്‍ ജൂണ്‍ വരെ) 4.63 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്‍ പയറുവര്‍ഗങ്ങള്‍, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള 18.2 കോടി കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കിയിരുന്നു.

Cabinet
Cabinet approves extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan package-Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana - distribution of free of cost Whole Chana for five months from July to November, 2020
08 JUL 2020 4:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved further extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) as part of Economic Response to COVID-19, for another Five months from July to November, 2020.
Under the Scheme it is proposed to distribute 9.7 Lakh MT cleaned whole Chana to States/UTs for distribution to all beneficiary households under the National Food Security Act, 2013 (NFSA) @ 1kg per month free of cost under for next five months -July to November, 2020 at a total estimated cost of Rs.6,849.24 crore.
About 19.4 crore households would be covered under the Scheme. All expenses on the extended PMGKAY are to be borne by the Central Government. Extension of the Yojana is in line with the commitments of the Government of India not to allow any body, especially any poor family, to suffer on account of non-availability of food grains due to disruption during next five months. Free distribution of whole Chana will also ensure adequate availability of protein to all the above-mentioned individuals during these five months.
The distribution of pulses for the package emanated from robust availability of stock in the buffer which was set up in 2015-2016. Government of India has sufficient stocks of Gram for distribution for the extended period of PMGKAY.
In the first phase of the PMGKAY (from April to June 2020), 4.63 lakh MTs of pulses have been distributed already, benefiting 18.2 Cr. households across the country.
Background:
The Prime Minister on 30.6.2020 announced the extension of the Pradhan Mantri Garib Kalyan package till end of November, 2020 to ameliorate the hardship faced by the underprivileged or poor on the account of economic disruption caused by the Corona Virus and Lock Down.