ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਆਰਸੀਐੱਲ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ‘ਕੰਟੈਕਟਲੈੱਸ ਕਸਟਮ’
07 JUL 2020 3:49PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇਨਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਕਸਟਮਸ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸੈਂਟਰਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕੰਟਰੋਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਸੀਆਰਸੀਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਕੱਲ੍ਹ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਸਟਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁਣ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਲੀਅਰੈਂਸਾਂ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੁਰੰਤ ਕਸਟਮਸ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਕੰਟੈਕਟਲੈੱਸ ਕਸਟਮ’ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਈਟੀ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਬਰੌਸ਼ਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀਆਰਸੀਐੱਲ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਈ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਕਾਂਡਲਾ, ਵਡੋਦਰਾ, ਮੁੰਬਈ, ਨਹਾਵਾ ਸ਼ੇਵਾ, ਕੋਚੀ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਥਿਤ ਸੀਆਰਸੀਐੱਲ ਦੀਆਂ 8 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਓ / ਆਈਈਸੀ 17025: 2017 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਸਾਇਣਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ ਸੀਆਰਸੀਐੱਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਜਾਂਚ (ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ) ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
‘ਕੰਟੈਕਟਲੈੱਸ ਕਸਟਮ’ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬੇਨਕਾਬ ਆਈ.ਟੀ. ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ‘ਆਈਸਗੇਟ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਅਤੇ ਏ.ਡੀ. ਕੋਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਹੀ ‘ਆਈਸਗੇਟ’ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਵੀ ਕਰਵਾ ਸਕਣਗੇ। ਅੱਜ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਢ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਸਗੇਟ ਵਿੱਚ ਬਾਂਡਾਂ ਦਾ ਸਵੈਚਾਲਨ ਜਾਂ ਖ਼ੁਦ ਡੈਬਿਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੈਬਿਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕਸਟਮ ਹਾਊਸ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਾਂਡ ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਯਾਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਯਾਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ’ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਸਟਮਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਬਗੈਰ ਫੇਸਲੈੱਸ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੀਬੀਆਈਸੀ 15 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਕਸਟਮ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਤੁਰੰਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ (ਟੀਐੱਸਕੇ)’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਸਟਮ ਵਿਭਾਗ ਕਿਸੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ‘ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਗਾੜ’ ਹੋ ਜਾਣ ’ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦੱਸੇਗਾ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਟੀਐੱਸਕੇ ਹੀ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕਸਟਮਸ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਸੰਪਰਕ ਬਿੰਦੂ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਸੌਖੇ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Finance
Enhancement of CRCL and Contactless Customs
07 JUL 2020 3:49PM by PIB Delhi
Shri M. Ajit Kumar, Chairman, Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC) yesterday unveiled several new and modern testing equipment inducted into the Central Revenues Control Laboratory (CRCL) which would significantly enhance the in-house testing capability of the Customs leading to faster import and export clearances. He also launched new IT functionalites for supporting “Contactless Customs” under the CBIC’s flagship programme, “Turant Customs”.
Shri Kumar released a brochure on the occasion to highlight the equitment and testing facilities of the CRCL after extensive upgradation with state-of-art equipment, costing about Rs. 80 crores. 8 CRCL Laboratories at New Delhi, Kandla, Vadodara, Mumbai, Nhava Sheva, Kochi, Chennai & Visakhapatnam have obtained NABL accreditation for chemical testing in accordance with ISO/IEC 17025:2017, for defined scope. Also, the CRCL laboratories at New Delhi and Chennai are NABL accredited for forensic testing (testing of NDPS substances).
The unveiled IT functionalities to promote Contactless Customs empower the exporters to self manage changes in their their Bank Account and AD Code through ICEGATE as well as register on ICEGATE without having to approach a Customs officer. A major innovation that was announced today is the automated debit of Bonds in the ICES which will dispense with the need for importer to visit Custom Houses to get the debity made manually. It has also been decided that the balance in the Bond would henceforth be indicated in the import document, which would help importers plan their imports. Chairman has highlighted the relevance of these functionalities, which can minimise physical interface with Customs.
Importantly, considering the benefits ushered in by providing single point interface set up in Bengaluru and Chennai Zones for 1st Phase of Faceless Assessment, CBIC would set up Turant Suvidha Kendra (TSKs) to all the Customs formations w.e.f 15.07.2020. TSKs will heneceforth be the sole physical interface point with Customs formations whenever physical submission of documents is required by Customs such as for defacement of Country of Origin Certificates. This is expected to further ease the Customs clearance process.