Ministry of Finance
Finance Minister holds review meeting on CAPEX of 23 CPSEs to boost expenditure in the economy
07 JUL 2020 7:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, today held meeting, through Video Conference, with Secretaries of Ministries of Petroleum & Natural Gas , Power , Coal , Mines and D/o Atomic Energy and the CMDs of 23 CPSEs belonging to these Ministries. This meeting was held as part of the series of meetings that the Finance Minister is having with various stakeholders to accelerate the economic growth.
In FY 2019-20, against the CAPEX target of Rs.1,64,822 crore for the 23 CPSEs, the achievement was Rs.1,66,029 crore i.e. 101%. Q1 (FY 2019-20) achievement was Rs.26,320 crore (16%) and achievement of Q1 (FY 2020-21) is Rs.20,202 crore (12%). CAPEX target for 2020-21 is Rs.1,65,510 crore.
While reviewing the performance of CPSEs, the Finance Minister said that CPSEs have a very important role in giving a push to the growth of the Indian economy. She encouraged the CPSEs to perform better to achieve targets and to ensure that the capital outlay provided to them for the year 2020-21 is spent properly and within time. The Finance Minister said that better performance of CPSEs can help the economy in a big way to recover from the impact of Covid 19.
The Finance Minister asked the Secretaries to closely monitor the performance of CPSEs in order to ensure capital expenditure to the tune of 50% of capital outlay by Q2 2020-21 and make plan for it. She stated that unresolved issues should be flagged immediately to the DEA/DPE for immediate solution.
The Ministries/ CPSEs discussed constraints being faced by them due to COVID 19 like problems of availability of manpower, delay in imports, delay in payments by DISCOMs on the dues of CPSEs like NPCIL and NLC. Smt Sitharaman stated that extraordinary situation requires extraordinary efforts and with collective efforts, we will not only perform better but also help the Indian economy to achieve better results.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ 23 ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
07 JUL 2020 7:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਾਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਬਿਜਲੀ, ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 23 ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਬੈਠਕ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਦਾ ਹੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 23 ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਲਈ 1,64,822 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 1,66,029 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਲਗਭਗ 101% ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20) ਵਿੱਚ 26, 320 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (16%) ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ( ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020- 21) ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 20,202 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (12%) ਰਿਹਾ। 2020-21 ਲਈ 1,65,510 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ 2021-21 ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖ਼ਰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਉੱਭਰਨ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਦਾ 50% ਖ਼ਰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਡੀਈਏ/ਡੀਪੀਈ ਦੇ ਪਾਸ ਭੇਜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ, ਐੱਨਪੀਸੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਜਿਹੇ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆਂ ਲਈ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਸਹਿਤ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਤਮਾਮ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਾਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਗ਼ੈਰ-ਮਾਮੂਲੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਮਾਮੂਲੀ ਅਤੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।