Ministry of Science & Technology
BSIP joins hands with Govt of UP to combat COVID 19 in the state
07 JUL 2020 12:50PM by PIB Delhi
The Government of India, along with the State Governments, has been relentlessly working for prevention, containment, and management of COVID-19. Birbal Sahni Institute of Palaeosciences (BSIP), an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), joined hands with the Government of Uttar Pradesh to combat COVID-19 in the state. BSIP, as one of the five Central Government Research Institutes in Lucknow, took initial steps to start laboratory testing of COVID-19.
The availability of the ancient DNA BSL-2A laboratory in the Institute itself made it possible to prepare for testing immediately.
BSIP received the first batch of suspected COVID samples to test on 2nd May 2020, from district Chandauli. Since then, the lab is running 24x7 to test approximately 400 samples per day from various districts of Uttar Pradesh, as decided by the nodal authorities.
Till date, more than 12,000 samples have been tested, out of which about 400+ samples have been reported positive for SARS-CoV-2. This is highly commendable on the part of the BSIP, more so due to only limited resources and manpower.
Led by the Director BSIP, Dr. Vandana Prasad, the BSIP has constituted a team of dedicated scientists for efficient functioning. Drs Anupam Sharma, Pawan Govil, Kamlesh Kumar, Shailesh Agarwal, Vivesh Veer Kapoor, Santosh Pandey, and Niraj Rai. Dr. Niraj Rai is in-charge of the COVID-19 testing lab, very ably supported by Dr. Anuj Kumar Tyagi (Microbiologist) from GMC, Kannauj, and Satya Prakash, Dr. Varun Sharma, Dr. Indu Sharma, Nagarjuna P, Prashant, Harsh and Richa in analyzing and interpreting test results.
Team BSIP is thus contributing significantly to the fighting against COVID-19 pandemic. The Lucknow cluster of Research Institutes has been placed at the second position at the All-India level in Covid-19 testing.
“RT-PCR testing of Coronavirus at BSIP is a shining example of re-purposing of available resources with exceptional speed and scale despite many constraints thanks to the shared purpose, commitment, determination, and grit,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
BIMP
Photograph showing Temporary sample collection point, temporary corridor and testing lab

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రం లో కోవిడ్-19 ను ఎదుర్కోవటానికి ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వం తో చేతులు కలిపిన - బి.ఎస్.ఐ.పి.
07 JUL 2020 12:50PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 యొక్క నివారణ, నియంత్రణ, నిర్వహణ కోసం భారత ప్రభుత్వం, అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలిసి నిర్విరామంగా కృషి చేస్తోంది. శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం (డి.ఎస్.టి) పరిధిలోని స్వయం ప్రతిపత్తి సంస్థ అయిన బిర్బల్ సాహ్ని పాలియో సైన్సెస్ సంస్థ (బి.ఎస్.ఐ.పి) రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 ను ఎదుర్కోవడానికి ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వంతో చేతులు కలిపింది. లక్నోలోని ఐదు కేంద్ర ప్రభుత్వ పరిశోధనా సంస్థలలో ఒకటిగా బి.ఎస్.ఐ.పి., కోవిడ్-19 పరీక్షా ప్రయోగశాలను ప్రారంభించడానికి చర్యలు చేపట్టింది.
ఈ సంస్థలోనే పురాతన డి.ఎన్.ఏ-2ఏ. ప్రయోగశాల అందుబాటులో ఉండడం వల్ల ఇక్కడ వెంటనే పరీక్షలు నిర్వహించడానికి అవకాశం ఏర్పడింది.
చందౌలి జిల్లా నుండి మొదటి బ్యాచ్ అనుమానాస్పద కోవిడ్ నమూనాలు 2020 మే నెల 2వ తేదీన బి.ఎస్.ఐ.పి. స్వీకరించింది. అప్పటినుంచి ఈ ప్రయోగశాల 24 గంటలూ పనిచేస్తూ, నోడల్ అధికారులు నిర్ణయించిన విధంగా, ఉత్తరప్రదేశ్లోని వివిధ జిల్లాల నుండి రోజుకు సుమారు 400 నమూనాలను పరీక్షిస్తోంది.
ఈ రోజు వరకు, 12,000 కంటే ఎక్కువగా నమూనాలను పరీక్షించగా, వీటిలో నాలుగు వందలకు పైగా నమూనాలు సార్స్-కోవ్-2 పాజిటివ్ గా నిర్ధారించారు. బి.ఎస్.ఐ.పి. లో సిబ్బందీ, ఇతర వనరులు పరిమితంగా ఉన్న నేపథ్యంలో ఇది చాలా ప్రశంసనీయం.
బి.ఎస్.ఐ.పి. డైరెక్టర్ డాక్టర్ వందనా ప్రసాద్ నేతృత్వంలో, సమర్థవంతమైన పనితీరు కోసం, బి.ఎస్.ఐ.పి. అంకితమైన శాస్త్రవేత్తల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. ఈ బృందంలో డాక్టర్ అనుపమ్ శర్మ, డాక్టర్ పవన్ గోవిల్, డాక్టర్ కమలేష్ కుమార్, డాక్టర్ శైలేష్ అగర్వాల్, డాక్టర్ వివేశ్ వీర్ కపూర్, డాక్టర్ సంతోష్ పాండే, డాక్టర్ నీరజ్ రాయ్ ఉన్నారు. కోవిడ్-19 పరీక్షా ప్రయోగశాలకు, డాక్టర్ నీరజ్ రాయ్ ఇన్-ఛార్జ్ గా వ్యవహరిస్తున్నారు. ఆయనకు కన్నాజ్, జి.ఎం.సి.కి చెందిన మైక్రో బయాలజిస్ట్, డాక్టర్ అనుజ్ కుమార్ త్యాగితో పాటు సత్య ప్రకాష్, డాక్టర్ వరుణ్ శర్మ, డాక్టర్ ఇందు శర్మ, పి.నాగార్జున, ప్రశాంత్, హర్ష, రిచా వంటి సమర్థులైన సిబ్బంది మద్దతుగా నిలిచి, పరీక్ష ఫలితాలను విశ్లేషించడంలో, వివరించడంలో సహాయపడుతున్నారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్న పోరాటానికి, బి.ఎస్.ఐ.పి. బృందం గణనీయమైన కృషి చేస్తోంది. కోవిడ్-19 పరీక్షల్లో, లక్నో క్లస్టర్ లోని పరిశోధనా సంస్థలు అఖిల భారత స్థాయిలో రెండవ స్థానంలో నిలిచాయి.
"అనేక అవరోధాలు ఉన్నప్పటికీ, కరోనా వైరస్ కు సంబంధించిన ఆర్.టి.-పి.సి.ఆర్. పరీక్షను అందుబాటులో ఉన్న వనరులతో, అసాధారణమైన వేగంతో, అతి ఎక్కువ సంఖ్యలో చేయడంలో బి.ఎస్.ఐ.పి. ఒక ప్రకాశవంతమైన ఉదాహరణ. భాగస్వామ్య ప్రయోజనం, నిబద్ధత, సంకల్పం, అకుంఠిత దీక్షతో ఈ పనిని చేస్తున్నందుకు కృతజ్ణతలు." అని డి.ఎస్.టి. కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ ప్రశంసించారు.
తాత్కాలిక నమూనా సేకరణ స్థలము, తాత్కాలిక కారిడార్ మరియు పరీక్షా ప్రయోగశాలల ఛాయాచిత్రం