राष्ट्रपती कार्यालय
मानवी जीवन आणि जागतिक अर्थव्यवस्थेला घातक महामारी असताना बुद्धाचा संदेश एखाद्या दीपस्तंभाप्रमाणे मार्गदर्शन करेल, राष्ट्रपतींचे प्रतिपादन
04 JUL 2020 3:55PM by PIB Mumbai
मानवी जीवन व जागतिक अर्थव्यवस्था यांना घातक ठरणारी महामारी सध्या आहे. अशा वेळेस बुद्धाचा संदेश हा एखाद्या दीपस्तंभाप्रमाणे काम करेल, असे प्रतिपादन राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी केले.
आनंद प्राप्त करण्यासाठी माणसाने लोभ, मत्सर, हिंसा व इतर दुष्प्रवृत्ती पासून दूर राहायला हवे, असा उपदेश भगवान बुद्धांनी केला आहे. आपण या संदेशाच्या विपरीत वर्तन करत लोभ व हिंसा यामध्ये पूर्णपणे बुडून जात निसर्गाला अधोगतीकडे नेत आहोत, याचा मनुष्याला जराही पश्चाताप होत नाही. कोरोना विषाणूंची भीती कमी झाली की आपल्यासमोर हवामान बदलाचे गंभीर संकट उभे ठाकले आहे, याची आपल्या सर्वांना चांगलीच जाणीव आहे, असे आंतरराष्ट्रीय बुद्धिस्ट संघाने धम्मचक्र दिनाच्या निमित्ताने आज (July 4, 2020) राष्ट्रपती भवन येथे आयोजित केलेल्या आभासी कार्यक्रमात राष्ट्रपती बोलत होते.
भारताला धम्माची जन्मभूमी असल्याचा अभिमान आहे, असे राष्ट्रपतींनी सांगितले. भारतात बौद्धधर्माला उदात्त सत्याचा आधुनिक अविष्कार मानतात. बुद्धाला झालेला साक्षात्कार आणि त्यानंतर चार दशके त्यांनी दिलेली शिकवण बौद्धिक उदारमतवाद आणि धार्मिक विभिन्नता याबद्दल आदर बाळगण्याच्या भारतीय परंपरेशी सुसंगत आहे. आधुनिक कालखंडात दोन अपवादात्मक महान भारतीयांनी म्हणजेच महात्मा गांधी आणि बाबासाहेब आंबेडकर यांनी बुद्धाच्या शिकवणीपासून प्रेरणा घेत राष्ट्राच्या भविष्याची जडण-घडण केली.
बुद्धाची हाक ऐकण्यासाठी, त्याने दाखवलेल्या राजमार्गावरून चालण्यासाठी आपण उत्सुक असू तर त्यांच्या पावलावर पाऊल टाकण्याचे त्यांचे आवाहन स्वीकारले पाहिजे, असे राष्ट्रपतींनी सांगितले. जग हे दुःखांनी भरलेले आहे; मग ते दुःख थोडा काळ असो की दीर्घकाळ. अनेक राजे वा महान व्यक्ती अतिशय नैराश्याच्या वाटेवर असताना जीवनातील क्रूरतेपासून सुटका करून घेण्यासाठी बुद्धाला शरण गेल्याच्या कहाण्या आहेत. अपूर्णतेने भरलेल्या जगात दुःखांपासून मुक्ती मिळवून मोक्षाच्या प्राप्तीसाठी दुःख सहन करावे लागते, या पूर्वापारच्या समजुतीला छेद देण्यासाठी बुद्धाने आपले जीवन वेचले.
राष्ट्रपतींचा संदेश वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा.

President's Secretariat
As the pandemic ravages human lives and economies across the globe, the Buddha’s message serves like a beacon, says President
04 JUL 2020 11:43AM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind said that as the pandemic ravages human lives and economies across the globe, the Buddha’s message serves like a beacon. Lord Buddha advised people to shun greed, hatred, violence, jealousy and many other vices to find happiness. Contrast this message with the hankering of an unrepentant mankind indulging in the same old violence and degradation of nature. We all know that the moment the virulence of Coronavirus slows down, we have a far more serious challenge of climate change before us.
The President was speaking at a virtual event organized by the International Buddhist Confederation on the occasion of the Dharma Chakra Diwas at Rashtrapati Bhavan today (July 4, 2020).
The President said that India is proud of being the land of the origin of the Dhamma. In India, we see Buddhism as a fresh expression of the sublime truth. Lord Buddha’s enlightenment, and the subsequent preaching by him for over four decades, were in line with India’s tradition of respect for intellectual liberalism and spiritual diversity. In modern times, two exceptionally great Indians – Mahatma Gandhi and Babasaheb Ambedkar – found inspiration in the words of the Buddha and went on to shape the destiny of the nation.
The President said that following in their footsteps, we should strive to hear the call of the Buddha, to respond to his invitation to walk the Noble Path. The world seems full of suffering, in short term as well as in long term. There are many stories of kings and affluent people suffering from acute depression who took refuge in the Buddha to escape cruelties of life. Indeed, the life of the Buddha challenges earlier convictions as he believed in finding a deliverance from suffering in the midst of this imperfect world.
Click here to read the President’s address