Ministry of Science & Technology
COVID-19 serves as a clarion call to achieve Atmanirbhar Bharat, says Dr Raghunath Mashelkar
Dr. Mashelkaremphasizes on five pillars of ‘atmanirbharata’ – Buy, Make, Buy to make better, Make to buy better, and Make it together (building public-private partnerships)
03 JUL 2020 2:12PM by PIB Delhi
COVID-19 has brought into the country a clarion call for everyone to rebuild, recover, and re-imagine ourselves in order to achieve Atmanirbhar Bharat, said Padma Vibhushan, Dr Raghunath Anant Mashelkar.
He was delivering a talk on “Building Atmanirbhar Bharat with Atmabishwas” under the Council for Scientific and Industrial Research-Summer Research Training Programme (CSIR-SRTP), 2020, programme coordinated by the North East Institute of Science and Technology (CSIR-NEIST).
Dr Mashelkar said that in our endeavour to attain self-reliance or Atmanirbhar Bharat, we cannot isolate ourselves from the world but integrate with global supply chain. He emphasized on five pillars of ‘atmanirbharata’ – Buy, Make, Buy to make better, Make to buy better, and Make it together (building public-private partnerships). He said that he has unequivocal confidence in the youth power of the country, which needs to be harnessed with a back-up of technology and trust, for our country to flourish.
Dr Mashelkar was of the view that the ‘Make in India’ initiative should not only focus on assembling products, but inventing in India as well. He said that assembling products will no doubt create jobs, but for newer substitutes, we need to do vigorous research. Underlining the importance of research, he said research converts money into knowledge and innovation converts knowledge into money, so both needs to go hand in hand for our nation to prosper. He emphasized that we have talent and technologies but now we need to build trust or believe in our capabilities.
This is important because the post-COVID-19 world would be looking for an alternative destination to China as the trust on them is lost. And India has emerged as a viable alternative for which India needs to build proper logistics and adequate infrastructure to ease the process of doing business and build a favourable climate for foreign investments.
He said that India’s fortune is going to change in a big way because she is recognised as one of the politically trusted countries of the world. He concluded by elucidating upon 10 Mashelkar mantras (or the 10 RAM Mantras), namely: (1) Aim high - Aspirations are your possibilities; (2) Perseverance; (3) We are always a part of the solution not the problem; (4) Create your own doors when all the other doors are closed; (5) Work hard in silence, let success make all the noise; (6) Three important attributes - Innovation, Passion, Compassion in the heart; (7) We can do anything but not everything - Focus on what you do; (8) Be positive; (9) New skills and new technologies are required as the world is changing; and (10) There is no limit to human imagination, human achievement, and human endurance.
His message to the youth brigade is to believe that the best is yet to come and urged everybody to keep working hard and age should not be a deterrent, and that will only take our country to the zenith, which is his dream for an Atmanirbhar Bharat with ‘atmabishwas’.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਰਘੁਨਾਥ ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਦੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ
ਡਾ. ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ - ਖਰੀਦਣ, ਬਣਾਉਣ, ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖਰੀਦਣ, ਬਿਹਤਰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਾਉਣ (ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ) 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
03 JUL 2020 2:12PM by PIB Chandigarh
ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਡਾ. ਰਘੂਨਾਥ ਅਨੰਤ ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ, ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐਨਈਆਈਐੱਸਟੀ), ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ-ਸਮਰ ਰਿਸਰਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਆਰਟੀਪੀ), 2020 ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਹੇਠ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ “ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ।
ਡਾ. ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਜਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਵੱਖ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਪਰ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ - ਖਰੀਦਣ, ਬਣਾਉਣ, ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖਰੀਦਣ, ਬਿਹਤਰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਾਉਣ (ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ) 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸੀ ਕਿ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲ ਸਿਰਫ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ 'ਤੇ ਹੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਕਾਢ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੱਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਪਰ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਖੋਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਧਨ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਧਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹਨ ਪਰ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਬਲੀਅਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਚੀਨ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਇੱਕ ਬਦਲਵੀਂ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਪਤੀ 'ਤੇ 10 ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਮੰਤਰਾਂ (ਆਰਏਐੱਮ ਮੰਤਰਾਂ) 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ: (1) ਉੱਚੇ ਉਦੇਸ਼-ਇਛਾਂਵਾਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ; (2) ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ; (3) ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ; (4) ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬਣਾਓ; (5) ਚੁੱਪ ਕਰਕੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋ, ਸਫਲਤਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸ਼ੋਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ; (6) ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੁਣ - ਨਵੀਨਤਾ, ਜੋਸ਼, ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਮ; (7) ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਪਰ ਸਭ ਕੁਝ ਨਹੀਂ - ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹੋ ਉਸ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰੋ; (8) ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਣੋ; (9) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਸਾਰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ; ਅਤੇ (10) ਮਨੁੱਖੀ ਕਲਪਨਾ, ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਬਰ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਜੇ ਵੀ ਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਮਰ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਜ਼ਬਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ 'ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਨਾਲ ਸੁਪਨਾ ਹੈ।