ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ 4 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ ਮੌਕੇ ‘ਧੰਮ ਚੱਕ੍ਰ ਦਿਵਸ’ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਰਸਮ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
02 JUL 2020 6:30PM by PIB Chandigarh
7 ਮਈ–16 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ‘ਵਰਚੁਅਲ ਵੈਸਾਕ’ ਅਤੇ ‘ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਸਪਤਾਹ’ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਸਫ਼ਲ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਨਫ਼ੈਡਰੇਸ਼ਨ’ (ਆਈਬੀਸੀ – IBC) ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 4 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ‘ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ’ (ਹਾੜ੍ਹ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਪੂਰਨਮਾਸ਼ੀ) ਮੌਕੇ ਧੰਮ ਚੱਕ੍ਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਈਬੀਸੀ (IBC) ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਲਾਨਾ ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਦੇ ਨਿਰਵਾਣ ਅਤੇ ਗਿਆਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਧੰਮ ਦੇ ਪਹੀਏ ਘੁੰਮਾਉਣ ਅਤੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਿਆਂ; ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਤੋਂ ਧੰਮ ਚੱਕ੍ਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਬਾਕੀ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਮੂਲ ਕੁਟੀ ਵਿਹਾਰ, ਸਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਮਹਾਬੋਧੀ ਮੰਦਰ, ਬੋਧ ਗਯਾ ਵਿਖੇ ਮਹਾਭੂਮੀ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਬੋਧ ਗਯਾ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬੋਧੀ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਰਾਇਲਟੀਜ਼, ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਮਾਸਟਰਸ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਆਈਬੀਸੀ (IBC) ਅਧਿਆਇ, ਮੈਂਬਰ ਸੰਗਠਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦਾ ਇਹ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ਭਾਰਤੀ ਸੂਰਜੀ ਕੈਲੰਡਰ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾੜ੍ਹ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੂਰਨਮਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ‘ਏਸਲਾ ਪੋਯਾ’ (Esala Poya) ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ‘ਅਸਾਨ੍ਹ ਬੁਚਾ’(Asanha Bucha) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾ ਜਾਂ ਵੈਸਾਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੋਧੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ਹੈ।
ਇਹ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੇੜੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿਖੇ ‘ਡੀਅਰ ਪਾਰਕ’, ਰਿਸੀਪਤਨ ’ਚ ਨਿਰਵਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾੜ੍ਹ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਪੂਰਨਮਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਭਿਖ਼ਸ਼ੂ ਚੇਲਿਆਂ (ਪੰਕਵਰਗਿਕਾ) ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਧੰਮ ਕੱਕ – ਪਾਵੱਤਨਸੂਤ (ਪਾਲੀ) ਜਾਂ ਧਰਮ ਚੱਕ੍ਰ ਪਰਵਰਤਨ ਸੂਤਰ (ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ) ਦੀ ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਧਰਮ ਦੇ ਪਹੀਏ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਘੁਮਾਉਣ’ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਆਰਯ ਸੱਤਯ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਸ਼ਟਾਂਗਿਕ ਮਾਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਿਖ਼ਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਭਿਖਸ਼ੁਣੀਆਂ ਲਈ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਰੀਟ੍ਰੀਟ (ਵਰਸ਼ਾ ਵੱਸਾ) ਵੀ ਇਸੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਚੰਦਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਚਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਇੱਕੋ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਥਾਨ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮੰਦਰ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਪੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਉਪੋਸ਼ਠ ਭਾਵ ਅੱਠ ਗਿਆਨ–ਬੋਧ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਧਿਆਨ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਦਿਵਸ ਆਪਣੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਆਦਰ–ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਦਿਨ ਵਜੋਂ ਬੋਧੀਆਂ ਤੇ ਹਿੰਦੂਆਂ ਦੋਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ‘ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ’ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਬੋਧੀ ਇਕਾਈ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਧਿਸਟ ਕਨਫ਼ੈਡਰੇਸ਼ਨ’ (ਆਈਬੀਸੀ) ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਇਕੱਠਿਆਂ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰ ਦੇ ਧੰਮ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹਕ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ, ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਵਰਚੁਅਲ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਦੋਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਪਦ ਚਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਚਲਦਿਆਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਥੇਰਾਵੜ ਅਤੇ ਮਹਾਯਾਨ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਵਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਧੰਮ ਕੱਕ ਪਵੱਤਨਸੁੱਤਾ (PavattanaSutta) ਜਿਹੀਆਂ ਰਸਮਾਂ ਤੇ ਭਜਨ ਗਾਇਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Culture
President of India, Shri Ram Nath Kovind to inaugurate the Dhamma Chakra Day celebrations on Asadha Purnima on July 4 , 2020
Culture Minister Shri Prahlad Singh Patel and Minister of State for Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju will also address the opening ceremony
02 JUL 2020 6:30PM by PIB Delhi
After a very successful hosting of Virtual Vesak and Global Prayer Week from May 7- 16, 2020, the International Buddhist Confederation (IBC) in partnership with Ministry of Culture, Government of India, is now celebrating the upcoming Asadha Poornima on July 4, 2020 as Dharma Chakra Day. It will be the annual flagship event of IBC.
In keeping with the historical legacy of India being the land of Buddha’s enlightenment and awakening, his turning of the wheels of Dhamma, and Mahaparinirvana, the President of India, Shri Ram Nath Kovind will inaugurate the Dhamma Chakra Day celebrations from Rashtrapati Bhavan, New Delhi.
The Minister of Culture (Independent Charge) Shri Prahlad Singh Patel and Minister of State for Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju will also address the opening ceremony. Rest of the day’s events will be streamed from Mulagandha Kuti Vihara, Sarnath and Mahabodhi Temple, Bodh Gaya in association with Mahabodhi Society of India and Bodh Gaya Temple Management Committee.
Royalties, Supreme heads of the Buddhist Sanghas and Eminent Masters and Scholars from around the world and IBC chapters, member organizations are participating.
The auspicious day of Asadha Poornima which falls on the first full moon day of the month of Asadha as per Indian sun calendar is also known as Esala Poya in Sri Lanka and Asanha Bucha in Thailand. It is the second most sacred day for Buddhists after the Buddha Poornima or Vesak.
The day marks Buddha's first teaching after attaining Enlightenment to the first five ascetic disciples (pañcavargika) on the full-moon day of Asadha at ‘Deer Park', Ṛiṣipatana in the current day Sarnath, near Varanasi, India. This teaching of Dhamma Cakka- PavattanaSutta (Pali) or Dharma chakra Pravartana Sutra (Sanskrit) is also known as the First Turning of Wheels of Dharma and comprised of the Four Noble Truths and Noble Eightfold Path.
The Rainy Season retreat (Varsha Vassa) for the Monks and Nuns also starts with this day lasting for three lunar months from July to October, during which they remain in a single place, generally in their temples dedicated to intensive meditation. They are served during this period by lay community who also observe Uposatha i.e. to observe eight precepts and meditate under the guidance of their teachers.
The day is also observed as Guru Poornima by both Buddhists and Hindus as a day to mark reverence to their Gurus.
As the leading Buddhist world body the International Buddhist Confederation (IBC), is once again leading the collective aspirations of Dhamma followers worldwide by putting together a grand celebration to commemorate this very auspicious day.
Due to prevailing Covid-19 pandemic, the event will be held under strict adherence of norms and regulations as both virtual and from the sacred grounds treaded by footsteps of Buddha. In addition ceremonies and Chanting of Dhamma Cakka PavattanaSutta in both the Theravada and Mahayana traditions from several countries around the world will also be live streamed.