ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵੱਛ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ʼਤੇ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
30 JUN 2020 12:24PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਰੌਕੀ ਮਾਊਂਟੇਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਰਐੱਮਆਈ) ਨੇ ਅੱਜ ʻਸਵੱਛਊਰਜਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ : ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂਦੀ ਰਿਪੋਰਟʼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜੋਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਨਿਊਨਤਮ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ, ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ, ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਕਦਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਕਦੀ ਰੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਪੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਨੀਤੀਗਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।ਜਾਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਹਮਜੋਲੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਰਹੇਗੀ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਨਵੀਂ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਹਿਮੀਅਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਘਰੇਲੂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸਤਰ੍ਹਾਂ ਉਠਾਈਏ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੇ ਅਹਿਮ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ- ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵੱਛਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਵਜੋਂ ਚਾਰ ਸਿਧਾਂਤਾਂਦਾ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:-1) ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ, 2) ਲਚਕੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, 3) ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ 4) ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਇਕਵਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਨੀਤੀਆਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਨਿਲ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲਘੂ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਮੇਕਾਲਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਨੌਨ-ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ , ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਘਰ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਵਾਹਨ ਯਾਤਰਾ ਦੂਰੀ ਘਟਾਉਣਾ, ਮਾਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੈੱਗਮੈਂਟਸ ਵਿਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੱਬਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਰੀਨਿਊਏਬਲਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਤਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਲਚੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਆਰਐੱਮਆਈ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਕਸ਼ਿਮਾ ਘਾਟੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਰਹੇ।
ਰੌਕੀ ਮਾਊਂਟੇਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਕਲੇਅ ਸਟ੍ਰੇਂਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ -19 ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੰਮ-ਕਾਜ ਨੂੰ ਰੋਕ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ, ਮਹਿੰਗੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਹਵਾ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ 1.7 ਗੀਗਾਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਔਕਸਾਈਡ ਦੇ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਸਾਂਝੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਡ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ , ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਫਰਾਈਟਟ੍ਰਾਂਸਟੋਰਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਈਂਧਣ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਬਰਾਬਰ 600 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੇਲ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਚਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕਾਂ ʼਤੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ: https://niti.gov.in/sites/default/files/2020-06/India_Green_Stimulus_Report_NITI_VF_June_29.pdf
ਰੌਕੀ ਮਾਊਂਟੇਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ: https://rmi.org/insight/india-stimulus-strategy-recommendations-towards-a-clean-energy-economy/
ਆਰਐੱਮਆਈ ਇੰਡੀਆ: https://rmi-india.org/insight/india-stimulus-strategy-recommendations-towards-a-clean-energy-economy/

NITI Aayog
Clean Energy Can Support India’s Economic Recovery post-Covid-19
30 JUN 2020 12:24PM by PIB Delhi
New report highlights emerging challenges and opportunities for India’s transition to clean mobility and power systems in the context of Covid-19
NITI Aayog and Rocky Mountain Institute (RMI) today released Towards a Clean Energy Economy: Post-Covid-19 Opportunities for India’s Energy and Mobility Sectors report, which advocates for stimulus and recovery efforts that work towards building a clean, resilient, and least-cost energy future for India. These efforts include electric vehicle, energy storage, and renewable energy programs.
The report identifies how Covid-19 is beginning to influence the clean energy transition in India, specifically for the transport and power sectors, and recommends principles and strategic opportunities for the country’s leaders to drive economic recovery and maintain momentum towards a clean energy economy.
Covid-19 has presented significant demand- and supply-side challenges for India’s transport and power sectors, from liquidity constraints and supply shortages to shifts in consumer demand and preferences.
Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog said he is confident that India’s economy will recover following the containment of the Covid-19 pandemic. “India’s strong democratic institutions promote policy stability. Ongoing economic reforms, if executed well, should keep the country's growth rate ahead of peers,” he said.
“Clean energy will be a major driver of India’s economic recovery and international competitiveness,” added Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog. “We must look at how to leverage our domestic innovation ecosystem to bring value to the country and industry in this new normal. We have recommended specific actions by which India can revive two of our economic powerhouses—the transport and power sectors—and emerge stronger.”
The report lays out four principles as a framework for policymakers and other key decision-makers considering programmes to support India’s clean energy future: 1) invest in least-cost-energy solutions, 2) support resilient and secure energy systems, 3) prioritize efficiency and competitiveness, and 4) promote social and environmental equity.
“India needs to identify strategic opportunities for economic recovery in the short, medium, and long terms that can translate challenges posed by the pandemic into clean energy transition opportunities” said Anil Srivastava, Principal Consultant and Mission Director, NITI Aayog.
Opportunities in the transport sector include making public transport safe, enhancing and expanding non-motorized transport infrastructure, reducing vehicle kilometres travelled through work-from-home where possible, supporting national strategies to adopt electric vehicles in the freight and passenger segments, and making India an automotive export hub.
In the power sector, opportunities include improving the electricity distribution business and its operations, enabling renewables and distributed energy resources, and promoting energy resilience and local manufacturing of renewable energy and energy storage technologies.
“The principles and opportunities in the report can provide guidance to India’s public and private sector leaders on how to evaluate and prioritize stimulus and recovery options that continue to invest in a long-term clean energy future for India,” said Akshima Ghate, Director, RMI India.
“Covid-19 has disrupted the world and affected everyone’s lives,” said Clay Stranger, senior director, Rocky Mountain Institute. “As India looks to recovery efforts, clean energy and mobility systems can make a more resilient India by bolstering manufacturing, enhancing the reliability of electricity, avoiding costly oil imports, and cleaning the air.”
The report states that India’s transport sector can save 1.7 gigatonnes of cumulative carbon dioxide emissions and avoid about 600 million tonnes of oil equivalent in fuel demand by 2030 through shared, electric, and connected passenger mobility and cost-effective, clean, and optimized freight transport. Significant savings are also achievable in the power sector through the adoption of renewable energy, energy storage, efficiency, and flexible generation and demand.
The report can be accessed on the following links:
NITI Aayog: https://niti.gov.in/sites/default/files/2020-06/India_Green_Stimulus_Report_NITI_VF_June_29.pdf
Rocky Mountain Institute: https://rmi.org/insight/india-stimulus-strategy-recommendations-towards-a-clean-energy-economy/
RMI India: https://rmi-india.org/insight/india-stimulus-strategy-recommendations-towards-a-clean-energy-economy/