વહાણવટા મંત્રાલય
‘આત્મનિર્ભર ભારત’ યોજના હેઠળ શ્રી માંડવીયાએ ભારતના નેજા હેઠળ વહાણોમાં વધારો કરી ભારતના મેરીટાઈમ ઉદ્યોગમાં શીપ રિપેરીંગ સુવિધાઓ વધારવા માટેના વિઝનનો પ્રારંભ કર્યો
29 JUN 2020 6:00PM by PIB Ahmedabad
શિપિંગ મંત્રાલયનાં રાજ્યકક્ષાનાં મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખ માંડવીયાના અધ્યક્ષપદે જહાજ માલિકોના એસોસિએશન, ચેરમેન અને મેનેજીંગ ડિરેક્ટર- શીપીંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા, ડિરેક્ટર જનરલ શિપીંગ અને શિપિંગ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં ભારતમાં શીપ રિપેરીંગ સુવિધાઓ વધારવામાં વૃધ્ધિ કરવાના તથા દુનિયામાં ભારતના નેજા હેઠળ જહાજોની સંખ્યામાં વધારો કરવાના વિઝનનો પ્રારંભ કર્યો છે.
શ્રી માંડવીયાએ શીપિગ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ પાસેથી ભારતમાં શીપ રિપેરીંગ સુવિધાઓની મજબૂત વ્યવસ્થા તૈયાર કરવા અને ‘ભારતને શીપ રિપેર હબ’ માં રૂપાંતર કરવા માટે સૂચનો માંગ્યા હતા. તેમણે ભારતીય સર્વિસ એન્જીનિયરની નિપુણતામાં વધારો કરવા માટે તેમનું કૌશલ્ય વધારવાના, શીપ યાર્ડની ક્ષમતા વધારવા અને ભારતમાં જ ઉત્પાદન થયું હોય તેવા જરૂરી સ્પેર પાર્ટસનો પૂરવઠો વધારવાના પાસાં ઉપર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીના ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ ના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતાં શ્રી માંડવીયાએ શીપ રિપેરીંગ સુવિધાઓમાં વિશ્વસ્તરની માળખાગત સુવિધાઓ વધારવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો. ભારતના બંદરો પરથી દર વર્ષે અંદાજે 30,000 જહાજો પસાર થતા હોવાથી તેમણે આ તકનો લાભ લેવા અનુરોધ કર્યો હતો. શ્રી માંડવીયાએ અધિકારીઓને એવો નિર્દેશ આપ્યો હતો કે ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજોની સંખ્યામાં વધારો કરવા માટે એક્શન પ્લાન ઘડી કાઢે. આવુ થઈ શકશે તો દર વર્ષે અંદાજે 13 અબજ ડોલરના વિદેશી હુંડિયામણની બચત થવા ઉપરાંત ભારતીય ટનેજમાં ભાડાના દર નીચા સ્તરે સ્થિર કરી શકાશે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Mandaviya sets the vision for boosting Ship Repairing Facilities in India under ‘AatamNirbhar Bharat’by increasing Indian Flagged Ships in the maritime industry
29 JUN 2020 6:00PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Shipping (I/C), chaired a video conference with the representatives of Ship-owners Association, CMD, Shipping Corporation of India; Director General, Shipping, and senior officials of the Ministry of Shipping, for a vision to augment Ship Repairing facilities in India and Indian Flagged Ships in the world.
Shri Mandaviya asked suggestion from the Shipping Industry representatives to prepare the robust ecosystem for ship repairing facilities to transform India in a ‘Ship Repair Hub’. He stressed upon the aspects like upskilling the expertise of Indian service engineers, enhancing the yard capacity and maintaining the supply of required spare parts, manufactured indigenously.
While reiterating the vision of Prime Minister Modi of under ‘AatamNirbhar Bharat’, Shri Mandaviya called for innovation in the Ship Repairing Facilities with world-class Infrastructure, as every year approximately 30,000 vessels sail to Indian Ports and India should reap this opportunity. Shri Mandaviya also directed the officials to come up with the Action Plan to increase the number of Indian Flagged ships, as it will save around USD 13 billion of forex, create additional employment and it will bring freight rates stabilization at lower level with Indian tonnage.