Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Mandaviya sets the vision for boosting Ship Repairing Facilities in India under ‘AatamNirbhar Bharat’by increasing Indian Flagged Ships in the maritime industry
29 JUN 2020 6:00PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Shipping (I/C), chaired a video conference with the representatives of Ship-owners Association, CMD, Shipping Corporation of India; Director General, Shipping, and senior officials of the Ministry of Shipping, for a vision to augment Ship Repairing facilities in India and Indian Flagged Ships in the world.
Shri Mandaviya asked suggestion from the Shipping Industry representatives to prepare the robust ecosystem for ship repairing facilities to transform India in a ‘Ship Repair Hub’. He stressed upon the aspects like upskilling the expertise of Indian service engineers, enhancing the yard capacity and maintaining the supply of required spare parts, manufactured indigenously.
While reiterating the vision of Prime Minister Modi of under ‘AatamNirbhar Bharat’, Shri Mandaviya called for innovation in the Ship Repairing Facilities with world-class Infrastructure, as every year approximately 30,000 vessels sail to Indian Ports and India should reap this opportunity. Shri Mandaviya also directed the officials to come up with the Action Plan to increase the number of Indian Flagged ships, as it will save around USD 13 billion of forex, create additional employment and it will bring freight rates stabilization at lower level with Indian tonnage.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ੀ ਬੇੜਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਹਨਾ ਰੱਖੀ
29 JUN 2020 6:00PM by PIB Chandigarh
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ੀ ਬੇੜਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪੇਨਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ ਮਾਲਕਾਂ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਨਿਗਮ ਦੇ ਚੀਫ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕੇਂਦਰ (ਹੱਬ)’ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬਧ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਯਾਰਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਜਿਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਰੰਮਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 30,000 ਜਹਾਜ਼ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਉੱਤੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਬੇੜੇ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵ ਪੂਰਨ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 13 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਹੋਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਟਨ ਭਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਵੇਗਾ।