ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੰਡੀ ਗੋਬਿੰਦਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਕੰਟੀਨਿਊਅਸ ਰੀਬਾਰ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ
29 JUN 2020 1:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੰਡੀ ਗੋਬਿੰਦਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਮਾਧਵ ਅਲਾਇਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ "ਕੰਟੀਨਿਊਅਸ ਗੈਲਵੇਨਾਈਜ਼ਡ ਰੀਬਾਰ" ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸਪਾਤ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਅਤੇ ਗੈਲਵਨੀਕ੍ਰਿਤ ਇਸਪਾਤ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਲਗਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਗੈਲਵਨੀਕ੍ਰਿਤ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕੰਟੀਨਿਊਅਸ ਗੈਲਵੇਨਾਈਜ਼ਡ ਰੀਬਾਰ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਉਡੀਕੀ ਜਾ ਰਹੀ ਗੈਲਵੇਨਾਈਜ਼ਡ ਰੀਬਾਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਕੋਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵੱਲ ਹੀ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੋਚਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਆਤਮਿਨਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹੀ ਕਦਮ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀਐੱਮਆਈਐਂਡਐੱਸਪੀ ਨੀਤੀ, ਇਸਪਾਤ ਕਲਸਟਰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਸਟੀਲ ਸਕ੍ਰੈਪ ਪਾਲਿਸੀ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ, ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਜੋਸ਼ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Steel
Shri Dharmendra Pradhan Inaugurates Continuous Rebar Production Facility in Mandi Gobindgarh, Punjab;
Calls it a Step Towards Making of an Aatmanirbhar Bharat
29 JUN 2020 1:57PM by PIB Delhi
Minister of Steel &Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan today inaugurated “Continuous Galvanized Rebar” Production Facility set up by Madhav Alloys in Mandi Gobindgarh, Punjab.
Speaking on the occassion, Minister Pradhan said, “Steel in general, and galvanized steel in particular, is a material of strength which is environment-friendly and cost-effective. With our focus on large-scale expansion in infrastructure sectors and driving steel intensity, the demand for galvanized steel is set to rise. The Continuous Galvanized Rebar production facility inaugurated today will support the much awaited need of supplying galvanized rebar to the construction industry.”
Speaking about self-reliance in steel sector, Shri Pradhan said, “An Aatmanirbhar Bharat is a strong Bharat with robust manufacturing sector, self-reliant yet globally integrated economy. Steel sector has to play an important role. We should not only focus on meeting domestic demand but also look to meet expectation of the world. The facility inaugurated today is a step in the right direction towards the making of an Aatmanirbhar Bharat.”
Shri Pradhan also talked about several steps being taken by the Ministry of Steel like DMI&SP policy, setting up of steel clusters, steel scrap policy, steps taken to ensure raw material security, driving appropriate steel usage etc. to make the sector more vibrant and self-reliant.