ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ)’ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈਂਡ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਵੈਬੀਨਾਰ-ਬੀ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਐਂਡ ਗੋ ਡਿਜੀਟਲ-ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
28 JUN 2020 2:05PM by PIB Chandigarh
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪੰਨ ਅਣਕਿਆਸੀ ਸਥਿਤੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਚਲੇ ਗਏ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪੱਛੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਅਨੇਕ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਜੋਧਿਆਂ’ ਦੀ ਟੀਮ ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵਣ ਉਪਜ, ਹੱਥ ਖੱਡੀ ਅਤੇ ਹੱਥ ਸ਼ਿਲਪ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਲੋੜਾਂ-ਚਾਹੇ ਵਪਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋਵੇ, ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਹੋਵੇ-ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਪਿੰਡ ਅਧਾਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਉਦਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਨਕਸ਼ੇ ’ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਈ-ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਉਹ ‘ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਗੋਜ ਡਿਜੀਟਲ’ ਅਤੇ ‘ਬੀ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’, ‘#ਗੋ ਟ੍ਰਾਈਬਲ’’ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅੱਜ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਦੁਆਰਾ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ)) (ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਵਸਤੂਆਂ) ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://trifed.tribal.gov.in) ’ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਮੀਣਾ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਬੋਰਡ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ) ਦੇ ਜੇਐੱਸ ਅਤੇ ਸੀਐੱਫਓ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕਾਂਡਪਾਲ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੀ ਏਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਾਨੂ ਭਸੀਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਟੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਤਹਿ ਦਿਲ ਤੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ’ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟੋਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://trifed.tribal.gov.in/) ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਵਰਣ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਉਸ ਅਣਕਿਆਸੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਜੋਧਿਆਂ’ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਇਕੱਤਰ ਕਰਤਿਆਂ ਦੀ ਪਿਛੜੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਣਕਿਆਸੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਅਸਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ‘ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਜੋਧਿਆਂ’ ਦੇ ਅਗਲੇਰੇ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੰਗਲ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਮੀਣਾ ਨੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਟੀਮ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਨ ਕਿ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੁੱਗਣੀ ਜਾਂ ਤਿੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਸਨ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਵਰੇਜ਼ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਸ ਨਾਲ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਬਾਇਲੀਆਂ (ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਿਆਂ, ਨਿਵਾਸੀਆਂ) ਨੂੰ ਨਿਰੱਪਖ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟੋਰ ਨੂੰ ਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ)’ਤੇ ਇੱਕ ਅਸਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ) ਟੀਮ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ) ਦੇ ਜੇਐੱਸ ਅਤੇ ਸੀਐੱਫਓ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕਾਂਡਪਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ) ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ)’ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟੋਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕਰਮ ਹੁਣ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ)) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੀਐੱਫਆਰ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈੱਮ (ਜੀਈਐੱਮ)ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅਪ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਔਰਤਾਂ, ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜੋ ਅੱਜ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦੀ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਾ ਮੋਟੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਹੁਣ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਲਈ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਵਪਾਰ ਜ਼ਰੀਏ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਯੋਜਨਾ) ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਮਬਾਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਜਿਸਨੇ 1205 ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 22 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 3.6 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਿਆਂ ਅਤੇ 18075 ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਚੈਂਪੀਅਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਨਾਲ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ 1205 ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ 15,000 ‘ਵਨ ਧਨ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵਕਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਸੈਫ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਰਟ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ #ਆਈਸਟੈਂਡਵਿਦਹਿਊਮੈਨਿਟੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਹੋਂਦ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਿਜੀਟਲ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ-ਮੰਗ ਕਬਾਇਲੀ ਲੜੀ, ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://trifed.tribal.gov.in) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਵਪਾਰ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਣ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਈ-ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਆਈ ਤੇਜ਼ੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਉਤਪਾਦ www.tribesindia.com’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੋਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐਮੇਜ਼ੌਨ, ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ, ਸਨੈਪਡੀਲ, ਪੇਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਪਕਲੂਜ਼ ’ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕ੍ਰਿਤਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡੋਕਰਾ ਧਾਤ ਸ਼ਿਲਪ, ਸੁੰਦਰ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੰਗੀਨ, ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਕੱਪੜੇ, ਵਿਲੱਖਣ ਗਹਿਣੇ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖਾਦ ਅਤੇ ਪੇਅ ਪਦਾਰਥ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ, ਖੁਦਰਾ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸਦੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵਨ ਧਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੂਚਨਾ ਨੈੱਟਵਰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਣ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟਾਂ ਅਤੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 22 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭਗ 3,61,500 ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਅਤੇ ਮਾਨਚਿੱਤਰਤ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਪਾਤਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਸੰਕਟਗ੍ਰਸਤ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਈਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਰਾਮਟੇਕੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਵਰਧਕ ਸੰਬੋਧਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ।
ਲਿੰਕ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:-
http://pibphoto.nic.in/documents/rlink/2020/jun/p202062701.pdf

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda launches Tribes India products on Gem and new website of TRIFED through video conference
Webinar-Be Vocal for Local and Go digital-TRIFED embarks on a massive digitisation drive to connect Tribals with mainstream held
28 JUN 2020 2:05PM by PIB Delhi
The unprecedented situation in our country due to the ongoing Covid-19 pandemic has affected all segments of our society. The livelihoods of the poor and marginalised communities have been seriously impacted and the tribals are some of the worst affected in these trying times.To ease the burden of the tribal artisans during such troubled times, TRIFED, Ministry of Tribal affairs has initiated several immediate initiatives to re-energise the lagging economic activity for sustaining the livelihood development of tribals. . Addressing a video Conference to launch the Trifed Digital Platforms, through Video Conference, Shri Arjun Munda, Union Minister for Tribal Affairs said that the Team of “Trifed Warriors”will take Tribal Commerce based on forest produces, handlooms & handicrafts to a new high for transforming tribal lives and livelihoods. He stated that with more and more people going online to meet their various needs – be it for business operations, shopping and communication, an important strategic push has been to adopt an all-encompassing digitisation drive to map and link its village based tribal producers to the national and international markets setting up state of art e- platforms benchmarked to international standards.
This was the key focus area of the webinar ‘TRIFED Goes Digital’ and “Be Vocal for Local’ #GoTribal ”which was organised by TRIFED today and was attended by over 200 participants. The main highlight was the launch of the TRIBES India products on the Government e-Marketplace (GeM) (with a diverse range on display) and TRIFED’s new website (https://trifed.tribal.gov.in) by Shri Arjun Munda, the Union Minister of Tribal Affairs.Shri Ramesh Chand Meena, Chairman, TRIFED, Smt. Pratibha Brahma, Board Member, TRIFED, Shri Rajeev Kandpal, JS& CFO, GeM and Smt Nanu Bhasin, ADG, PIB also attended the launch. The TRIFED team was represented by all the heads of departments and senior officials.
Expressing his hearty appreciation at the occasion, Shri Arjun Munda, the Union Minister of Tribal Affairs first inaugurated the TRIBES India store on Government eMarketplace which can now help in facilitating purchases by Government and then the revamped website (https://trifed.tribal.gov.in/), which has all relevant details about the schemes and initiatives underway to the benefit of tribal communities.
In his address, Shri Munda spoke about the unprecedented situation that our world is facing and how the migrant labour have suffered a lot. He expressed his pleasure at the efforts being put by “the TRIFED Warriors” and the Ministry officials to revive the flagging economic condition of the tribal artisans and tribal gatherers. He emphasised that empowering the tribal communities and utilising their skills, which has so far been disconnected from the mainstream, should be of prime focus and we should capitalise on opportunities that have been thrown open during the unprecedented situation.
Shri Munda opined that TRIFED plays a major role in connecting the tribals to the mainstream and congratulated the team for their two major initiatives being launched today. Using nuggets from philosophy and management principles and real-life examples, he shared his views on the road ahead for the Ministry of Tribal Affairs and “the TRIFED Warriors” as they set about in their task to include the tribal communities in the mainstream. He urged them to focus on extracting and utilising the wealth of information and knowledge that the tribal communities have, especially with regard to the jungle, and how that can be used to not just benefit their community but also be of greater help to the country and people in these troubled times.
Post this detailed presentation on TRIFED’s activities, Shri Ramesh Chand Meena, Chairman, TRIFED congratulated the entire TRIFED team for its sustained efforts and was positive that the Rs 2 lakh crore tribal economy will definitely get doubled or trebled. Also he was certain that these efforts would result in the products and produces of tribal gatherers and artisans would get maximum coverage – both in the country and abroad.
Earlier, in his welcome address, Shri. Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED thanked the Union Minister for his presence at the formal launch of the two digital initiatives through a webinar – a first definitely. Acknowledging the Union Minister’s unstinted support for the cause of tribal welfare, Shri Krishna spoke about TRIFED’s ambitious digitisation drive and how this is aimed at creating a level playing field for more than 50 lakh tribals (artisans, gatherers, dwellers) who will be connected with the mainstream using state-of-the art technology. Mr. Krishna also thanked the GeM team for their cooperation in making the Tribes India store going live on GeM a reality.
Shri Rajeev Kandpal, JS& CFO, GeM in his address, spoke about how the TRIFED and GeM teams have worked hard under the overall guidance and leadership and this has resulted in the Tribes India store on GeM. Government Departments Ministries and PSUs can now access TRIBES India products via Government e-Marketplace (GeM) and shop as per GFR regulations.He pointed out that social inclusion was a major focus in GeM and that niche supplier segments such as start-ups, rural entrepreneurs, tribal entrepreneurs, women, tribals have been encouraged. Taking the example of the newly-inaugurated Rural Development store, which has generated positive response,
Post this speech, a detailed presentation was made about the all-encompassing digital transformation strategy embarked upon by TRIFED and also the various measures put forth by the team to help ease the situation of the tribal community. The presentation began with a focus on the digital initiatives which are underway, especially two of which are being launched today. It also covered, at length, the measures taken by TRIFED and the Ministry of Tribal affairs to help ease the burden of tribals in the country. Touching upon both the MSP for MFP Scheme which has now emerged as a panacea for tribals with a total procurement of Rs 2000 crore (through government and private trade) and the successful implementation of the Van Dhan Yojana (Start-ups scheme), an initiative of the Ministry of Tribal Affairs, which has resulted in the establishment of 1205 Tribal Enterprises and providing employment opportunities to 3.6 lakh tribal gatherers and 18075 Self-help groups in 22 States, the presentation covered the impact of these and other initiatives. In particular, outcomes from different champion states such as Maharashtra, Odisha, Chhattisgarh, Nagaland, Manipur were highlighted as examples. The presentation also threw light on the other measures during this crisis.
TRIFED has issued Advisories relating to MFPs to be kept in mind during Covid-19, providing suggestive practices for maintaining personal hygiene, adopting cashless practices, among others. It is working on setting up of 15,000 ‘Van Dhan Social Distancing Awareness cum Livelihood Centres’ from the recently sanctioned Van Dhan SHGs among the 1205 Van Dhan Kendras. TRIFED has also collaborated with UNICEF for developing a digital communication strategy for promoting the Abhiyaan. Additionally, TRIFED has partnered with the Art of Living Foundation’s #iStandWithHumanity Initiative with a Stand With Tribal Families component in providing much needed food and ration for survival of the tribal community.
The digital strategy takes into account the entire supply-demand tribal chain, each and every stage, and includes a state-of-art website ((https://trifed.tribal.gov.in), which offers all information related to the organisaton and its various tribal welfare schemes; setting up of an e-Market Place for Tribal Artisans to trade and directly market their produces; digitisation of all information related to the forest dwellers engaged in its VanDhan Yojana, village haats and warehouses to which they are linked.
Keeping every aspect of tribal lives and commerce in mind, TRIFED has also commenced the digitisation of the procurement of MFPs through government and private trade and the related payments to tribals. Leveraging the e-commerce boom, TRIBES India products are available at www.tribesindia.com with all regions working together to ensure that varieties and offerings of all kinds are readily accessible at other platforms such Amazon, Flipkart, Snapdeal, Paytm, and Shopclues. These products range from creative masterpieces and artefacts such as Dokra metal craft pieces, beautiful pottery, different types of paintings to colourful, comfortable apparel, distinctive jewellery and organic and natural foods and beverages.
In addition, the Tribes India e-Marketplace, coming on the heels of the Retail Inventory Management System which has automated the sourcing and sale of stocks, is an ambitious initiative to on-board almost 5 lakh Tribal Artisans on the e- market platform to provide them access to national and international markets. This is likely to be commissioned by end July 2020.
TRIFED’s VanDhan Integrated Information Network facilitates the pooling of all information pertaining to forest dwellers engaged in Minimum Support Price Operations and its VanDhan Yojana linking them up to Village haats and Warehouses. This helps in monitoring the country wide programme and taking decisions to facilitate smooth implementation. This scheme has been implemented in 22 States touching the lives of almost 3,61,500 Tribals. The tribal clusters identified and mapped across the country are eligible beneficiaries under Atmanirbhar Abhiyan. The aim is to work in convergence with various Ministries and agencies and help bring the benefits to these vulnerable and distressed communities. TRIFED is equipped to advocate and support the tribal cause under Atmanirbhar Abhiyan.
Shri Anil Ramteke, ED, TRIFED concluded this inspiring and informative session with his Vote of Thanks. He thanked the Union Minister, Shri Arjun Munda for his inspiring and wise address and looked forward to his continued leadership and guidance.