નાણા મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિએ બેન્કિંગ નિયમન (સુધારા) વટહુકમ, 2020 બહાર પાડ્યો
આ સુધારા સહકારી બેન્કોનું વધુ સારું સંચાલન અને સુવ્યવસ્થિત નિયમન સુનિશ્ચિત કરશે
સામાન્ય લોકો / થાપણદારો / બેંકિંગ / યોગ્ય બેંકિંગ કંપની મેનેજમેન્ટના હિતમાં પુનર્ગઠન / મર્જરની યોજના ઘડવાનો માર્ગ મોકળો થયો
27 JUN 2020 7:10AM by PIB Ahmedabad
થાપણદારોના હિતોની રક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની બેન્કોની કટિબદ્ધતાને પગલે રાષ્ટ્રપતિએ બેન્કિંગ નિયમન (સુધારા) વટહુકમ, 2020 ની જાહેરાત કરી છે. (વટહુકમ અંગે ગેઝેટ સૂચના જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો)
આ વટહુકમને પગલે બેન્કિંગ નિયમન વટહુકમ, 1949માં સુધારો અમલી બન્યો છે, જે સહકારી બેન્કોને લાગુ થશે. વટહુકમનો ઉદ્દેશ વધુ સારું સંચાલન અને દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરીને થાપણદારોના હિતોનું રક્ષણ કરવાનું તેમજ સહકારી બેન્કોને મજબૂત કરવાનું છે. એ માટે અન્ય બેન્કો બાબતે અગાઉથી જ ભારતીય રિઝર્વ બેન્ક (આરબીઆઈ) પાસે ઉપલબ્ધ અધિકારો હેઠળ સહકારી બેન્કોને પણ લાવવામાં આવશે, જેથી પ્રોફેશનલ વલણ અપનાવીને વ્યવસ્થિત બેન્કિંગ નિયમન સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને આની મદદથી મૂડી સુધીની તેમની પહોંચ પણ શક્ય બનાવી શકાય. આ સુધારાથી રાજ્યના સહકારી કાયદા હેઠળ સહકારી મંડળીઓના રાજ્ય સ્તરે કરાવેલી નોંધણીના હાલના અધિકારોમાં કોઈ ઘટાડો થયો નથી. જે મંડળીઓનો મુખ્ય ઉદ્દેશ તેમજ મુખ્ય વ્યવસાય કૃષિ વિકાસ માટે લાંબા ગાળાનું ભંડોળ ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે અને જે ‘બેન્ક’ અથવા ‘બેન્કર’ અથવા ‘બેન્કિંગ’ શબ્દનો ઉપયોગ કરતી ન હોય તેમજ જે ચેકો આપનાર તરીકે કામ નથી કરતી, તેવી પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (પીએસીએસ) અથવા સહકારી મંડળીઓને આ સુધારા લાગુ પડશે નહીં.
વટહુકમ મારફતે બેન્કિંગ નિયમન વટહુકમની કલમ 45માં પણ સુધારો કરાયો છે, જેથી સામાન્ય લોકો, થાપણદારો તેમજ બેન્કિંગ સિસ્ટમના હિતોનું રક્ષણ કરવા તેમજ યોગ્ય સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે કોઈ બેન્કિંગ કંપનીનું પુનઃગઠન અથવા મર્જરની યોજના ઘડી શકાય. સંબંધિત બેન્કનાં કામકાજ કામચલાઉ રીતે સ્થગિત કે અટકાવવાનો આદેશ આપ્યા વિના જ તેના પુનઃગઠન કે મર્જરની યોજના ઘડવી પણ સંભવ બનશે, જેથી નાણાંકીય વ્યવસ્થામાં કોઈ પણ પ્રકારનો વિક્ષેપ સંપૂર્ણપણે ટાળી શકાશે.

Ministry of Finance
President Promulgates Banking Regulation (Amendment) Ordinance, 2020
Amendments to ensure better management & sound regulation of Cooperative banks
Facilitates making of reconstruction/amalgamation Scheme in the interest of public/depositors/banking/proper banking company management
27 JUN 2020 7:10AM by PIB Delhi
In pursuance of the commitment to ensure safety of depositors across banks, the President has promulgated the Banking Regulation (Amendment) Ordinance, 2020. (Click to view the Gazette notification on the Ordinance)
The Ordinance amends the Banking Regulation Act, 1949 as applicable to Cooperative Banks. The Ordinance seeks to protect the interests of depositors and strengthen cooperative banks by improving governance and oversight by extending powers already available with RBI in respect of other banks to Co-operative Banks as well for sound banking regulation, and by ensuring professionalism and enabling their access to capital. The amendments do not affect existing powers of the State Registrars of Co-operative Societies under state co-operative laws. The amendments do not apply to Primary Agricultural Credit Societies (PACS) or co-operative societies whose primary object and principal business is long-term finance for agricultural development, and which do not use the word “bank” or “banker” or “banking” and do not act as drawees of cheques.
The Ordinance also amends Section 45 of the Banking Regulation Act, to enable making of a scheme of reconstruction or amalgamation of a banking company for protecting the interest of the public, depositors and the banking system and for securing its proper management, even without making an order of moratorium, so as to avoid disruption of the financial system.