अर्थ मंत्रालय
राष्ट्रपतींनी बँकिंग नियमन (दुरुस्ती) अध्यादेश, 2020 केला जाहीर
सहकारी बँकांचे उत्तम व्यवस्थापन आणि नियमन सुनिश्चित करण्यासाठी दुरुस्ती
सार्वजनिक / ठेवीदार / बँकिंग / योग्य बँकिंग कंपनी व्यवस्थापनाच्या हितासाठी पुनर्रचना / विलीनीकरण योजना आखणे शक्य होईल
27 JUN 2020 10:56AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2020
बँकांच्या ठेवीदारांची सुरक्षा सुनिश्चित करण्याच्या वचनबद्धतेच्या अनुषंगाने राष्ट्रपतींनी बँकिंग नियमन (दुरुस्ती) अध्यादेश, 2020 जाहीर केला.(अध्यादेशावरील राजपत्रित अधिसूचना पाहण्यासाठी क्लिक करा)
सहकारी बँकांना लागू असलेल्या बँकिंग नियमन कायदा 1949 मध्ये या अध्यादेशाने दुरुस्ती केली गेली. हा अध्यादेश ठेवीदारांच्या हिताचे रक्षण करण्यासाठी आणि सहकारी बँकांना बळकट करण्याबरोबरच सहकारी बँकांना अन्य बँकांच्या बाबतीत आधीच उपलब्ध असलेले अधिकार देऊन आणि व्यावसायिकता सुनिश्चित करून भांडवल उपलब्ध करून प्रशासन सुधारण्याचा प्रयत्न या अध्यादेशाने होईल.
या सुधारणांचा राज्य सहकारी कायद्यांतर्गत सहकारी संस्थांच्या राज्य निबंधकांच्या विद्यमान अधिकारांवर परिणाम होत नाही. प्राथमिक कृषी पत संस्था (पीएसीएस) किंवा सहकारी संस्था ज्याचे प्राथमिक उद्दिष्ट आणि मुख्य व्यवसाय शेती विकासासाठी दीर्घकालीन वित्तपुरवठा करणे हा आहे आणि ज्या “बँक” किंवा “बँकर” किंवा “बँकिंग” हा शब्द वापरत नाहीत आणि धनादेश वठवत नाही त्यांना या सुधारणा लागू नाही.
सार्वजनिक, ठेवीदार आणि बँकिंग व्यवस्थेचे हित जपण्यासाठी आणि त्याचे योग्य व्यवस्थापन करण्यासाठी तसेच वित्तीय व्यवस्थेत व्यत्यय टाळण्यासाठी पुनर्र्चना योजना किंवा बँकिंग कंपनीचे विलिनीकरण करण्याची योजना तयार करण्यासाठी बँकिंग नियमन कायद्याच्या कलम 45 मध्ये अध्यादेशाद्वारे सुधारणा करण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
President Promulgates Banking Regulation (Amendment) Ordinance, 2020
Amendments to ensure better management & sound regulation of Cooperative banks
Facilitates making of reconstruction/amalgamation Scheme in the interest of public/depositors/banking/proper banking company management
27 JUN 2020 7:10AM by PIB Delhi
In pursuance of the commitment to ensure safety of depositors across banks, the President has promulgated the Banking Regulation (Amendment) Ordinance, 2020. (Click to view the Gazette notification on the Ordinance)
The Ordinance amends the Banking Regulation Act, 1949 as applicable to Cooperative Banks. The Ordinance seeks to protect the interests of depositors and strengthen cooperative banks by improving governance and oversight by extending powers already available with RBI in respect of other banks to Co-operative Banks as well for sound banking regulation, and by ensuring professionalism and enabling their access to capital. The amendments do not affect existing powers of the State Registrars of Co-operative Societies under state co-operative laws. The amendments do not apply to Primary Agricultural Credit Societies (PACS) or co-operative societies whose primary object and principal business is long-term finance for agricultural development, and which do not use the word “bank” or “banker” or “banking” and do not act as drawees of cheques.
The Ordinance also amends Section 45 of the Banking Regulation Act, to enable making of a scheme of reconstruction or amalgamation of a banking company for protecting the interest of the public, depositors and the banking system and for securing its proper management, even without making an order of moratorium, so as to avoid disruption of the financial system.