Ministry of Health and Family Welfare
Center Bolsters Efforts for COVID Management in Delhi
Diagnostic material for 4.7 lakh RT-PCR tests, and 50,000 Rapid Antigen Test Kits supplied Free of Cost to Delhi Govt by ICMR
“Sardar Patel Covid Care Centre” at Chhattarpur, a 2000-bedded facility, to be operated by Medical and other Personnel of Central Armed Police Forces
27 JUN 2020 11:01AM by PIB Delhi
The Centre has been supporting States/UTs in their endeavours for combating the COVID-19 outbreak. The Central Government has extended substantial support to NCT of Delhi for containment and management of COVID-19.
Indian Council of Medical Research (ICMR) has supplied diagnostic material for carrying out 4.7 lakh RT-PCR tests to the 12 functional labs in Delhi, till date. It has also provided 1.57 lakh RNA extraction kits essential for carrying out the test and 2.84 lakh VTMs (Viral Transport Medium) and swabs for collection of Covid-19 samples. Looking at the sudden surge of cases, ICMR has approved Antigen-based Rapid tests and supplied 50,000 such Antigen Rapid Test Kits to Delhi Government for supporting COVID-19 containment efforts. ICMR has provided all these test kits free of cost to Delhi.
National Centre for Disease Control (NCDC), under Ministry of Health & Family Welfare has supported the efforts of Delhi Government through technical guidance on all aspects of COVID-19 Surveillance and Response Strategy. The areas include identification and assessment of quarantine facilities and COVID Care Centres (CCC) in the beginning of epidemic; orientation trainings and technical support on surveillance, contact tracing and lab aspects including infection prevention and control; data analysis and timely feedback to the Delhi Government on the gaps identified and suggested solutions. NCDC has also provided laboratory diagnostic support for processing of samples by RT-PCR including trainings of lab professionals of Delhi Government.
Technical support by NCDC included deployment of multiple Central Teams of experts for situational analysis and subsequent recommendations accordingly; deployment of public health experts to coordinate and provide technical inputs to district level teams in implementation of revised Delhi COVID Response Plan; and planning and execution of Sero-prevalence study on COVID 19 in Delhi. The Revised Delhi COVID Response Plan has been prepared with the active support of NCDC.
NCDC will also conduct a Serological Survey across Delhi from 27th June 2020 to 10th July 2020. Blood samples from 20,000 persons will be tested to ascertain the presence of anti-bodies.
As an effort to bolster the containment measures in NCT of Delhi, a 10,000-bedded “Sardar Patel COVID Care Centre” is being developed at Radha Soami Satsang Beas in Chhatarpur, Delhi. The entire operation of this Centre, including ensuring availability of requisite numbers of medical personnel, has been entrusted to the Central Armed Police Forces (CAPFs), with Indo-Tibetan Border Police (ITBP) taking the lead in this process. Around 2,000 beds are being made operational.
A 1000- bedded new green field hospital construced by DRDO and manned by doctors and paramedical staff from Army would start functioning next week from an area near Dhaula Kuan. This new field hospital would have a referral relationship with AIIMS, New Delhi. The hospital would be equipped with oxygen, ventilators as well as an ICU.
The Government of India has centrally procured and distributed 11.11 lakh N95 masks, 6.81 lakh PPE kits, 44.80 lakhs HCQ tablets in Delhi. 425 ventilators were allocated to Delhi and all have been delivered to various hospitals of GNCT.
Delhi has 34 Dedicated COVID Hospitals (DCH), 4 Dedicated COVID Health Centres (DCHC), 24 Dedicated COVID Centers (DCCC) to treat COVID-19 patients according to their severity. Thus, a total of 62 facilities in Delhi are engaged in treating COVID-19. The number of these facilities is being increased on a daily basis.
Delhi Government has been advised to conduct assessment in respect of every dead individual (from COVID-19) as regards how many days before death the person was brought to hospital and from where. A special focus has to be given about whether the person was in home isolation and whether the person was brought to hospital at the right time or not. Every death has to be reported in a timely manner to Government of India. All hospitals have been given strict directions that there should be no delays in handing over the dead bodies to their next of kin and performing last rites of COVID-19 deceased patients.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 4.7 ਲੱਖ ਆਰਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਲਈ ਨੈਦਾਨਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ 50,000 ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੇਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
ਛਤਰਪੁਰ ਵਿੱਚ 2000 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ “ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ” ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਰਨਗੇ
27 JUN 2020 11:01AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ - (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 12 ਫੰਕਲ਼ਨਲ ਲੈਬਾਂ ਨੂੰ 4.7 ਲੱਖ ਆਰਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਦਾਨਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ 1.57 ਲੱਖ ਆਰਐੱਨਏ ਐਕਸਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ 2.84 ਲੱਖ ਵੀਟੀਐੱਮ (ਵਾਇਰਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੀਡੀਅਮ) ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈਬ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਐਂਟੀਜਨ - ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਰੋਕਥਾਮ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 50,000 ਐਂਟੀਜਨ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸਾਰੇ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਮਾਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ - 19 ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਉੱਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਸੀਸੀ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ , ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਨ ਸਹਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨਾਲ ਹੋਏ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਲੈਬ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਖਾਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਸਟੀਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਪੁਸ਼ਟੀ (ਫੀਡਬੈਕ) ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਨੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸੈਂਪਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨਿਦਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲੈਬ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਕਨੀਕੀ ਮਦਦ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ , ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿੱਲੀ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਮਦਦ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ, ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਉੱਤੇ ਸੀਰੋਲੌਜੀਕਲ ਪ੍ਰਬਲਤਾ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ(ਅਮਲ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿੱਲੀ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ 27 ਜੂਨ, 2020 ਤੋਂ 10 ਜੁਲਾਈ , 2020 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਰੋਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਵੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਰੋਗ - ਪ੍ਰਤੀਕਾਰਕ ( ਐਂਟੀ - ਬੌਡੀਜ ) ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 20,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਬਲਡ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਛਤਰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਧਾ ਸੁਆਮੀ ਸਤਿਸੰਗ ਬਿਆਸ ਵਿੱਚ 10,000 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ‘ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ’ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸੰਚਾਲਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਐੱਪੀਐੱਫ ) ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਤਿੱਬਤ ਸੀਮਾ ਪੁਲਿਸ ( ਆਈਟੀਬੀਪੀ ) ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਲਗਭਗ 2,000 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਕੰਮ ਲਾਇਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਧੌਲਾ ਕੂਆਂ ਕੋਲ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਨਾਲ ਲੈਸ 1000 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਨਵਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਹਸਪਤਾਲ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ ( ਏਮਜ) , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਰੈਫਰਲ ਸਬੰਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਆਕਸੀਜਨ , ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 11.11 ਲੱਖ ਐੱਨ95 ਮਾਸਕ , 6.81 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, 44.80 ਲੱਖ ਐੱਚਸੀਕਿਊ ਟੈਬਲੇਟਾਂ ਖਰੀਦ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ 425 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵੰਡੇ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 34 ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਡੀਸੀਐੱਚ), 4 ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ (ਡੀਸੀਐੱਚਸੀ), 24 ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ (ਡੀਸੀਸੀਸੀ) ਹਨ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 62 ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰੇਕ ਮ੍ਰਿਤਕ ਵਿਅਕਤੀ (ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਈ ਮੌਤ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਕਿ ਮੌਤ ਤੋਂ ਕਿੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਕਿੱਥੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਠੀਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹਰ ਮੌਤ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੇਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।