सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
सूक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाने एमएसएमई उद्योगांना त्यांच्या मार्गातील अडथळे दूर करून (चॅम्पियन्स) विजेते बनण्याचा मार्ग खुला
नवीन वर्गीकरण गुंतवणुकीच्या मर्यादा वाढणार आणि उलाढालीच्या निकषाचा समावेश : यामुळे लाखो एमएसएमईच्या आशाआकांशा उंचावल्या
उद्यम म्हणून प्रवेशाच्या नियमांना आकलनापलिकडे सुलभपणा; एमएसएमईच्या नोंदणीसाठी कागदपत्रांची आवश्यकता नाही, आता त्यांना उद्यम म्हणून संबोधले जाईल
नोंदणी स्तरापासूनच सुविधेसाठी प्रभावी यंत्रणा कार्यरत
26 JUN 2020 8:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 जून 2020
ऐतिहासिक पाऊल, धाडसी पुढाकार आणि महत्त्वाच्या निर्णयांच्या आधारे सूक्ष्म, लघु व मध्यम उद्योग मंत्रालयाने (एमएसएमई) एमएसएमई उद्योगाचे वर्गीकरण आणि नोंदणीसाठी मार्गदर्शक तत्वांच्या स्वरूपात एक एकत्रित अधिसूचना जारी केली आहे. मंत्रालयाने गुंतवणूक आणि उलाढालीच्या आधारे एमएसएमईच्या वर्गीकरणासाठी नवीन निकाषांसह 1 जून 2020 रोजी एक अधिसूचना जारी केली होती. 1 जुलै 2020 पासून याची अंमलबजावणी केली जाईल असे देखील सांगितले होते.
त्यानुसार एमएसएमई मंत्रालयाने पुढील महिन्यापासून नवीन निकषांची अंमलबजावणी करण्याच्या दिशेने पाऊले उचलण्यास सुरुवात केली आहे. या उद्देशाने मंत्रालयाने जून महिन्यात सल्लागार समिती, आयकर, जीएसटी, राज्य सरकार आणि एमएसएमई संघाच्या विविध भागधारकांशी सल्लामसलत केली आहे.
हाच आधार घेऊन एमएसएमई मंत्रालयाने 26 जून 2020 रोजी सविस्तर अधिसूचना जारी केली आहे.
• या अधिसूचनेमध्ये एमएसएमईंचे वर्गीकरण आणि नोंदणी प्रक्रिया आणि या प्रक्रियेतील सुलभतेसाठी मंत्रालयाने केलेल्या व्यवस्थेचे तपशीलवार निकष दिले आहेत.
• या अधिसूचनेचे आणखी एक उल्लेखनीय वैशिष्ट्य म्हणजे एमएसएमईचे वर्गीकरण किंवा नोंदणी संदर्भात जारी केलेल्या पूर्वीच्या सर्व अधिसूचनांना रद्दबादल केले आहे. आता, उद्योजक, उपक्रम आणि एमएसएमई यांना वर्गीकरण किंवा नोंदणी संबंधित बाबींसाठी फक्त या सूचनेचा संदर्भ घ्यावा लागेल.
• अधिसूचनेत असेही म्हटले आहे की यापुढे (एंटरप्राइझ) उपक्रम या शब्दाच्या अधिक जवळ असल्याने, आता एमएसएमईना उद्यम म्हणून संबोधले जाईल. त्यानुसार, नोंदणी प्रक्रिया उद्यम नोंदणी म्हणून ओळखली जाईल.
• दुसऱ्या महत्त्वाच्या आणि धाडसी निर्णयामध्ये मंत्रालयाने हे देखील सूचित केले आहे:
उद्यम नोंदणीसाठी कोणतीही कागदपत्रे,प्रमाणपत्रे किंवा पुरावे अपलोड करण्याची आवश्यकता नाही स्वयंघोषणेच्या आधारे ऑनलाईन उद्यम नोंदणी करता येईल.
उद्यम नोंदणी प्रक्रिया पूर्णतः आयकर आणि जीएसटी प्रणालीसोबत एकीकृत केली आहे आणि पॅन नंबर किंवा जीएसटीआयएनच्या तपशिलाच्या आधारे भरलेल्या तपशिलाची पडताळणी केली जाऊ शकते त्यामुळे हे शक्य असल्याचे अधिकाऱ्यांनी सांगितले.
अधिसूचनेच्या इतर ठळक वैशिष्ट्यांमध्ये खालील बाबींचा समवेश आहे:
• केवळ आधार क्रमांकाच्या आधारे उद्यमाची नोंदणी केली जाऊ शकते. इतर कोणतीही कागदपत्रे सादर केल्याशिवाय स्वयंघोषणा पत्राद्वारे इतर तपशील दिले जाऊ शकतात – खऱ्या अर्थाने हा कागद रहित (पेपर लेस) उपक्रम आहे.
• पूर्वी जाहीर केल्याप्रमाणे, ‘संयत्र आणि यंत्रसामग्री किंवा उपकरण’ आणि ‘उलाढाल’ यामधील गुंतवणूक ही आता एमएसएमईच्या वर्गीकरणासाठी मूलभूत निकष आहेत;
• अधिसूचनेत हे स्पष्ट केले आहे की सूक्ष्म, लघु किंवा मध्यम असो कोणत्याही उद्योगाच्या उलाढालीची मोजणी करताना वस्तू किंवा सेवा किंवा दोन्हीची निर्यात वगळली जाईल;
• नोंदणी प्रक्रिया पोर्टलद्वारे ऑनलाईन करता येईल; नवीन व्यवस्था प्रभावी होणाऱ्या तारखेपासून म्हणजेच 1 जुलै, 2020 पूर्वी लोकांना याविषयी सूचित केले जाईल.
• एमएसएमई मंत्रालयाने एमएसएमईंसाठी एक सुलभ सुविधा यंत्रणा स्थापित केली आहे. ही प्रक्रिया जिल्हा आणि क्षेत्रीय स्तरावर एकल खिडकी प्रणालीच्या स्वरूपात राबविली जात आहे. कोणत्याही कारणास्तव उद्यम नोंदणी दाखल करू न शकलेल्या उद्योजकांना यामुळे मदत होईल. जिल्हा पातळीवर उद्योजकांना सुविधा उपलब्ध करून देण्याची जबाबदारी जिल्हा उद्योग केंद्रांना सोपविण्यात आली आहे. त्याचप्रमाणे, मंत्रालयाने नुकताच देशभरात सुरु केलेल्या (चॅम्पियन्स) उद्यम नियंत्रण कक्ष उपक्रम अशा उद्योजकांना नोंदणी आणि त्यानंतरही सुविधा पुरविण्यासाठी कायदेशीररित्या जबाबदार असेल.
• ज्या लोकांकडे वैध आधार क्रमांक नाही ते आधार नोंदणी किंवा ओळख, बँक फोटो पासबुक, मतदार ओळखपत्र, पारपत्र किंवा वाहन चालक परवान्यासह सुलभिकरणासाठी एकल खिडकी प्रणालीशी संपर्क साधू शकतात आणि आधार क्रमांक प्राप्त झाल्यानंतर एकल खिडकी प्रणाली त्यांना नोंदणी करण्यात सहाय्य करेल.
एमएसएमई मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज नवीन मार्गदर्शक सूचना जाहीर करताना सांगितले की एमएसएमईचे वर्गीकरण, नोंदणी आणि सुलभतेची नवीन प्रणाली ही एक अत्यंत सोपी आणि तरीही वेगवान, एकसंघ आणि जागतिक स्तरावरील मानदंडांची पूर्तता करणारी प्रक्रिया असून व्यवसाय सुलभीकरणाच्या दिशेने हे एक क्रांतिकारी पाऊल असेल. ही सर्व पाऊले आणि धोरणे एक ठाम संदेश सगळ्यांपर्यंत पोहोचवत आहेत आणि तो म्हणजे सध्या अनेक आव्हानांना सामोरे जाणाऱ्या एमएसएमई उद्योगांच्या पाठीमागे मंत्रालय ठामपणे उभे आहे.
या सर्व घडामोडींबाबत मंत्रालयातील अधिकारी उत्सुक असून ते म्हणतात की ते या व्दारे मंत्रालयात एक इतिहास घडवित आहेत. मंत्रालयातील इतरांचे म्हणणे आहे की भारतीय एमएसएमईना राष्ट्रीय व आंतरराष्ट्रीय चँपियन बनविण्याच्या मंत्रालयाच्या वचनबद्धतेची पूर्तता करण्यासाठी आणि त्यांच्या मार्गातील अडथळे दूर करून आणि जागतिक बाजारपेठ काबीज करण्यासाठी हे आणखी एक महत्वपूर्ण पाऊल आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME shows the way to make MSMEs break their Barriers and become Champions
New Classification raises the Investment limits and adds turnover as another criteria: this raises the hopes and aspirations of millions of MSMEs
Eases the Entry rules beyond comprehension; No papers required for Registering an MSME called Udyam now onwards
Effective mechanism for facilitation set up right from Registration level
26 JUN 2020 5:34PM by PIB Delhi
In a historic move, bold initiative and landmark decision, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) has come out with a consolidated notification in the form of guidelines for classification and registration of MSMEs. It may be recalled that Ministry had published a Notification on 1st June, 2020 with new criteria for classification of MSMEs based on Investment and Turnover. It was also said that it will be effective from 1st July, 2020.
Accordingly, the MSME Ministry has moved in advance towards implementing the new norms from the next month. For this purpose, Ministry had undertaken a series of consultations with various stakeholders including the advisory committee, officials of Income Tax, GST, State Governments and MSME Associations in the month of June.
Based on the same, MSME Ministry has issued a detailed notification on 26th June, 2020.
• This Notification gives the detailed criteria for classification of MSMEs and the procedure for registration and the arrangements made by the Ministry for facilitation in this process.
• Another striking feature of this notification is that it supersedes all earlier notifications issued with regard to classification or registration of MSMEs. Now, the entrepreneurs, enterprises and the MSMEs have to refer to just this notification for matters relating with classification or registration.
• The notification also says that hereafter, an MSME will be known as Udyam, as this is more closer to the word Enterprise. Accordingly, the registration process will be known Udyam Registration.
• In another landmark and bold decision, the Ministry has also notified that:
Udyam Registration can be filed online based on self-declaration with no requirement to upload documents, papers, certificates or proof.
Officials said that this is possible because the Udyam Registration process has been fully integrated with the Systems of Income Tax and GST and the details filled in can be verified on the basis of PAN number or GSTIN details.
Other Highlights of the Notification include:
• An enterprise can be registered just on the basis of Aadhaar number. Other details can be given on self-declaration basis without any requirement of uploading or submitting any papers-thus it is a paperless exercise in true sense;
• As declared earlier, Investment in ‘Plant and Machinery or Equipment’ and ‘Turnover’ are the basic criteria for classification of MSMEs now;
• The notification clarifies that Exports of goods or services or both shall be excluded while calculating the turnover of any enterprise whether Micro, Small or Medium;
• The process of registration can be done online through the portal which will be made known to the public before 1st July, 2020, the date from which this new arrangement is going to be effective.
• In another first, the Ministry of MSME has established a strong facilitation mechanism for the MSMEs. This process is in the form of Single Window Systems at the district level and regional level. It will help those entrepreneurs who are not able to file the Udyam Registration for any reason. At the district level, the District Industry Centres have been made responsible for facilitating the entrepreneurs. Similarly, Ministry’s recent initiative of Champions Control Rooms across the country have been made legally responsible for facilitating such Entrepreneurs in registration and even thereafter.
• Those people who do not have a valid Aadhaar Number can also approach the Single Window Systems for facilitation alongwith adhaar enrollment request or identity, bank photo passbook, voter ID card, passport or driving license and the Single Window Systems will facilitate them in registering after getting the adhaar number.
Minister of MSME, Shri Nitin Gadkari while releasing the new guidelines today said that their new system of classification, registration and Facilitation of MSMEs will be an extremely simple and yet fast-track, seamless and globally benchmarked process and a revolutionary step towards Ease of Doing Business. These steps and strategies also give a strong message that the Ministry is standing strongly behind the MSMEs who are facing several challenges at this time.
Ministry officials are upbeat about these developments and say that this is making of a history in the Ministry. Others in the Ministry also say that this is one more step towards fulfillment of Ministry’s commitment of making Indian MSMEs National and International Champions and to enable them to break their barriers and capture global markets.