Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Mandavia acknowledges the contribution of Seafarers in continuing the wheels of economy moving during the pandemic;
International Seafarers Day celebrated
25 JUN 2020 5:26PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (I/C) for Shipping, today participated in the celebration of International Seafarers Day, as the chief guest, in the ceremony hosted by the National Maritime Day Celebration Committee, via video conferencing. The theme this year for the annual Day of the Seafarer is ‘Seafarers are Key Workers”. The theme acknowledges the contribution of seafarers in maintaining the supply chain in the world, as 90% of global trade moves through sea.
Shri Mandaviya released the E-souvenir and addressed the gathering, comprising of the officials of the DG Shipping, Chairperson & MD of Shipping Corporation of India (SCI), officials of SCI and seafarers.
Shri Mandaviya congratulated and wished the seafarers on the International Seafarers Day. He acknowledged the contribution of Indian seafarers in the economy and development of the country. Shri Mandaviya also thanked the family of seafarers for supporting them in the challenging job. He recognized challenges faced by seafarers as professional hazards in the COVID pandemic, such as sign in and sign off, movement during lockdown. Shri Mandaviya set the target of increasing the share of Indian seafarers by 5 lakhs from 94,000 in 2014. It will create more employment opportunities as well as high paying jobs for the Indian youth. He appreciated the role of seafarers for moving the wheels of economy during the pandemic and wished safe sailing in the future for the serving and building New India.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪਹੀਆਂ ਦੇ ਘੁੰਮਦੇ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਅਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ;
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
25 JUN 2020 5:26PM by PIB Chandigarh
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ‍ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟੰਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁਖ‍ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜਰੀਏ ਰਾਸ਼ਟੁਰੀ ਸਮੁੰਦਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕਾਂ (ਨਾਵਿਕਾਂ) ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਦਿਵਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ‘ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਰਕਰ ਹਨ’ (ਸੀਫੇਅਰਸ ਆਰ ਕੀ ਵਰਕਰਸ)। ਇਹ ਥੀਮ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰ 90% ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਰਸਤੇਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਈ-ਸਮਾਪਰਿਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰੇਟ ਜਨਰਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਸੀਆਈ) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਸਸੀਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਿਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਅਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਦੌਰਾਨ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ, ਜਿਵੇਂ ਸਾਇਨ ਇਨ ਅਤੇ ਸਾਇਨ-ਆਫ , ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਆਵਾਜਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ 94,000 ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਵਿਕਾਂ (ਨਾਵਿਕਾਂ) ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 5 ਲੱਖ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾਵਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪਹੀਆਂ ਨੂੰ ਘੁਮਾਉਣ ਲਈ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।