Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh launches the IAS Civil List 2020 and its e-version
25 JUN 2020 4:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh today launched the IAS Civil List-2020 and its e-version here. He said that the dynamic list will help in selecting right officer for the right assignment based on available profile and is a vital source of information on the officers manning various posts for the general public.
This is 65th edition of IAS Civil List and the 2nd e-Civil list with photographs of the IAS officers of all the State Cadres. The List also contains the information of IAS as per batch, cadre state, present posting, pay and allowances, education and superannuation.
Dr Jitendra Singh said that the push given to DoPT in the last 5-6 years by Shri Narendra Modi Government resulted in number of innovations and reforms for the common public good. Referring to a series of out of box decisions since May 2014, he said that the decision to do away with the time old practice of getting documents attested by a gazetted officer and replacing the same with self-attestation, three-month Central Government stint as Assistant Secretaries for IAS officers in the beginning of their career, PM’s Excellence Awards of DARPG were revolutionary in nature.
The Minister said that theproposal for establishment of a National Recruitment Agency is at an advanced stage and when introduced, it will be recorded in the annals of history for providing level playing field to the candidates. The NRA will conduct computer based online Common Eligibility Test for recruitment to non-gazetted posts with test centres in every district. He also took satisfaction in mentioning that so far more than 25 lakh officers have registered on iGoT fitted to the training needs of frontline workers tackling COVID-19. He underlined that this measure will help in training an IAS officer into a Corona Warrior. Similarly, more than 50,000 public grievances regarding COVID has been received in the Grievance Cell, which will soon touch one lakh mark with redressal time of 1.4 days. Dr Jitendra Singh said that all these reforms and initiatives will ultimately lead to Ease of Governance resulting in Ease of Living.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਏਐੱਸ ਸਿਵਲ ਸੂਚੀ 2020 ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਈ-ਵਰਜਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
25 JUN 2020 4:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਈਏਐੱਸ ਸਿਵਲ ਸੂਚੀ 2020 ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਈ-ਵਰਜਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਸੂਚੀ ਉਪਲੱਬਧ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਲਈ ਸਹੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਕਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਇਹ ਆਈਏਐੱਸ ਸਿਵਲ ਸੂਚੀ ਦਾ 65ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਟ ਕਾਡਰਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਦੂਜੀ ਈ-ਸਿਵਲ ਸੂਚੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਬੈਚ,ਕਾਡਰ ਸਟੇਟ, ਵਰਤਮਾਨ ਪਦ ਨਿਯੁਕਤੀ, ਤਨਖਾਹ ਅਤੇ ਭੱਤੇ,ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਸੋਨਲ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਮਈ 2014 ਤੋਂ ਕੁਝ ਅਨੂਠੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਵੈ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ, ਆਈਏਐੱਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ (ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਟੇਜ) ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਨਆਰਏ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਨ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਭਰਤੀ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਆਮ ਯੋਗਤਾ ਟੈਸਟ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਆਈਜੀਓਟੀ ‘ਤੇ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਕਿਸੇ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 50,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੈੱਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਛੇਤੀ ਹੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਨ ਸਮਾਂ 1.4 ਦਿਨ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਖਿਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਗਵਰਨੈਂਸ ਆਵੇਗੀ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗੀ।