ಸಂಪುಟ
ಸಂವಿಧಾನದ ವಿಧಿ 340ರ ಅನ್ವಯ ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಉಪ - ವಿಭಾಗೀಕರಣದ ಕುರಿತಂತೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ನೇಮಿಸಲಾದ ಆಯೋಗದ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
24 JUN 2020 4:34PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಉಪ –ವಿಭಾಗೀಕರಣದ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ನೇಮಿಸಲಾದ ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಅಂದರೆ, 31.1.2021 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಹಿತ ಪರಿಣಾಮ:
ಈಗ ಹಾಲಿ ಒ.ಬಿ.ಸಿ. ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ , ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಾವಕಾಶಗಳು ದೊರೆಯದಿದ್ದರೆ ಅವರಿಗೆ ಈ ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಅನುಷ್ಟಾನದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ಆಯೋಗವು ಒ.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಚಿಗೆ ಸರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ.
ಖರ್ಚು ವೆಚ್ಚ:
ಆಯೋಗದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಖರ್ಚು ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಭರಿಸಲಿದೆ.
ಲಾಭಗಳು:
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಎಸ್.ಇ.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುವ ಜಾತಿಗಳಿಗೆ/ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ, ಈಗಿರುವ ಒ.ಬಿ.ಸಿ. ಗಳಿಗಾಗಿರುವ ಮೀಸಲಾತಿಯ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಾವಕಾಶದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗದವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಈ ಆಯೋಗವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನುಷ್ಟಾನ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ:
ಆಯೋಗದ ಅವಧಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಆದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿಷಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಪತ್ರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಆದೇಶದ ರೂಪದಲ್ಲಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರಕಿದ ಬಳಿಕ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
2017ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನದ ವಿಧಿ 340ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಗವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ (ನಿವೃತ್ತ ) ಶ್ರೀಮತಿ ಜಿ. ರೋಹಿಣಿ ನೇತೃತ್ವದ ಈ ಆಯೋಗ 2017ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 11 ರಂದು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಒ.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳನ್ನು ಉಪವಿಭಜನೆ ಮಾಡಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಆಯೋಗಗಳ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿತ್ತು. ಪುನರಾವರ್ತನೆ, ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆ, ಅಸಂಗತತೆಗಳ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾಷಾಂತರದಲ್ಲಿಯ ದೋಷಗಳ ಕಾರಣದಿಂದ ಆಯೋಗವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಕಾಲಾವಧಿ ಬೇಕೆಂಬ ನಿಲುವಿಗೆ ಬಂದಿತ್ತು. ಈಗಿರುವ ಒ.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ದೋಷಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದಕ್ಕೂ ಈ ಕಾಲಾವಕಾಶ ಬೇಕೆಂಬ ಅಭಿಪ್ರಾಯಕ್ಕೆ ಆಯೋಗವು ಬಂದಿತ್ತು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆಯೋಗವು ತನ್ನ ಅವಧಿಯನ್ನು 2020 ರ ಜುಲೈ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೋರಿತ್ತು. ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪೀ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಸಂಚಾರದ ಮೇಲೆ ಜಾರಿ ಮಾಡಲಾದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದಾಗಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ತನಗೆ ವಹಿಸಿರುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದುದರಿಂದ ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಆರು ತಿಂಗಳು ಅಂದರೆ 2021 ರ ಜನವರಿ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Extension of tenure of the Commission constituted under Article 340 of the constitution to examine the issue of sub-categorization within Other Backward Classes in the Central List
24 JUN 2020 4:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the extension of the term of the Commission to examine the issue of Sub-categorization of Other Backward Classes, by 6 months i.e. upto 31.1.2021.
Impact including employment generation potential:
The Communities in the existing list of OBCs which have not been able to get any major benefit of the scheme of reservation for OBCs for appointment in Central Government posts and for admission in Central Government Educational Institutions are expected to be benefitted upon implementation of the recommendations of the Commission. The Commission is likely to make recommendations for benefit of such marginalized communities in the Central List of OBCs.
Expenditure:
The expenditure involved are related to the establishment and administration costs of the Commission, which would continue to be borne by the Department of Social Justice and Empowerment.
Benefits:
All persons belonging to the castes/communities which are included in the Central List of SEBCs but which have not been able to get any major benefit of the existing scheme of reservation for OBCs in Central Government posts & for admission in Central Government Educational Institutions would be benefitted.
Implementation schedule:
Orders for extension of the term of the Commission and addition in its Terms of Reference will be notified in the Gazette in the form of an Order made by the President, after receipt of the approval of the Hon'ble President to the same.
Background:
The Commission was constituted under article 340 of the Constitution with the approval of President on 2nd October, 2017. The Commission, headed by Justice (Retd.) Smt. G. Rohini commenced functioning on 11th October, 2017 and has since interacted with all the States/UTs which have subcategorized OBCs, and the State Backward Classes Commissions. The Commission has come to the view that it would require some more time to submit its report since the repetitions, ambiguities, inconsistencies and errors of spelling or transcription etc. appearing in the existing Central List of OBCs need to be cleared. Hence the Commission had sought extension of its term, up to 31st July 2020. However, due to the nationwide lockdown and restrictions on travel imposed on account of COVID-19 pandemic, the Commission was not able to go perform the task assigned to it. Therefore, the term of the Commission is being extended for a period of 6 more months i.e. up to 31.1.2021.