मंत्रिमंडळ
कलम 340 अंतर्गत स्थापित इतर मागासवर्गाच्या वर्गीकरण छाननीसाठी स्थापित आयोगाला 6 महिन्यांची मुदतवाढ देण्यास केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
24 JUN 2020 7:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जून 2020
इतर मागास वर्गातील वर्गीकरणाच्या मुद्याची छाननी करण्यासाठी स्थापन केलेल्या आयोगाला सहा महिन्यांची म्हणजे 31-1-2021 पर्यंत मुदतवाढ देण्यास पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत मान्यता देण्यात आली.
रोजगार निर्मितीच्या क्षमतेसह प्रभाव:
सध्या इतर मागासवर्गात समाविष्ट असलेल्या ज्या समुदायांना केंद्र सरकारच्या नोकऱ्यांमध्ये आणि केंद्रीय शैक्षणिक संस्थांमध्ये प्रवेश घेताना इतर मागासवर्गाच्या आरक्षणाचे विशेष फायदे मिळू शकलेले नाहीत अशा समुदायांना या आयोगाच्या शिफारशींमुळे फायदा होण्याची अपेक्षा आहे. अशा वंचित समुदायांना इतर मागास वर्गाच्या केंद्रीय सूचीत समाविष्ट करण्याची शिफारस आयोग करण्याची शक्यता आहे.
खर्च:
या आयोगाची स्थापना आणि प्रशासन खर्च यांच्याशी संबंधित खर्च करावा लागणार असून या खर्चाचा भार सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण विभागाकडून उचलणे सुरू राहील.
फायदे:
एसईबीसींच्या केंद्रीय सूचीत समाविष्ट असलेल्या जाती/ समुदायाच्या सर्व व्यक्ती परंतु ज्यांना केंद्र सरकारी नोकऱ्या आणि केंद्रीय शैक्षणिक संस्थांमध्ये प्रवेशासाठी इतर मागासवर्गाच्या आरक्षणाचे विशेष फायदे मिळू शकलेले नाहीत त्यांना लाभ होणार आहेत.
अंमलबजावणीचे वेळापत्रक:
या आयोगाला दिलेली मुदतवाढ आणि संदर्भाच्या स्वरुपातील भर याबाबतचे आदेश राष्ट्रपतींनी दिलेली मंजुरी प्राप्त झाल्यावर राष्ट्रपतींनी तयार केलेल्या आदेशाच्या स्वरुपात राजपत्रात अधिसूचित करण्यात येतील.
पार्श्वभूमी:
राष्ट्रपतींच्या मंजुरीने 2 ऑक्टोबर 2017 रोजी कलम 340 अंतर्गत या आयोगाची स्थापना करण्यात आली होती. न्यायमूर्ती(निवृत्त) श्रीमती जी. रोहिणी यांच्या अध्यक्षतेखाली या आयोगाने 11 ऑक्टोबर 2017 पासून काम करण्यास सुरुवात केली आणि तेव्हापासून सर्व राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश यांच्याशी इतर मागासवर्गाच्या वर्गीकरणासंदर्भात चर्चा केली आहे. मात्र, सध्या अस्तित्वात असलेल्या इतर मागासवर्गाच्या केंद्रीय सूचीमध्ये काही पुनरावर्ती, विसंगत, अनियमित गोष्टी आणि इतर काही त्रुटी दिसत असल्याने त्या दूर करण्याची गरज असल्याने आपला अहवाल सादर करण्यासाठी आयोगाला आणखी वेळ लागेल, असा आयोगाचा दृष्टीकोन आहे. म्हणूनच आयोगाने 31 जुलै 2020 पर्यंत मुदत वाढवून मागितली होती. मात्र, राष्ट्रव्यापी लॉकडाऊन आणि कोविड-19 महामारीमुळे प्रवासावर असलेली बंदी यामुळे आयोगाला आपले काम पूर्ण करता आले नाही. त्यामुळे आयोगाची मुदत 31-1-2021 पर्यंत सहा महिन्यांनी वाढवण्यात आली आहे.

Cabinet
Cabinet approves Extension of tenure of the Commission constituted under Article 340 of the constitution to examine the issue of sub-categorization within Other Backward Classes in the Central List
24 JUN 2020 4:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the extension of the term of the Commission to examine the issue of Sub-categorization of Other Backward Classes, by 6 months i.e. upto 31.1.2021.
Impact including employment generation potential:
The Communities in the existing list of OBCs which have not been able to get any major benefit of the scheme of reservation for OBCs for appointment in Central Government posts and for admission in Central Government Educational Institutions are expected to be benefitted upon implementation of the recommendations of the Commission. The Commission is likely to make recommendations for benefit of such marginalized communities in the Central List of OBCs.
Expenditure:
The expenditure involved are related to the establishment and administration costs of the Commission, which would continue to be borne by the Department of Social Justice and Empowerment.
Benefits:
All persons belonging to the castes/communities which are included in the Central List of SEBCs but which have not been able to get any major benefit of the existing scheme of reservation for OBCs in Central Government posts & for admission in Central Government Educational Institutions would be benefitted.
Implementation schedule:
Orders for extension of the term of the Commission and addition in its Terms of Reference will be notified in the Gazette in the form of an Order made by the President, after receipt of the approval of the Hon'ble President to the same.
Background:
The Commission was constituted under article 340 of the Constitution with the approval of President on 2nd October, 2017. The Commission, headed by Justice (Retd.) Smt. G. Rohini commenced functioning on 11th October, 2017 and has since interacted with all the States/UTs which have subcategorized OBCs, and the State Backward Classes Commissions. The Commission has come to the view that it would require some more time to submit its report since the repetitions, ambiguities, inconsistencies and errors of spelling or transcription etc. appearing in the existing Central List of OBCs need to be cleared. Hence the Commission had sought extension of its term, up to 31st July 2020. However, due to the nationwide lockdown and restrictions on travel imposed on account of COVID-19 pandemic, the Commission was not able to go perform the task assigned to it. Therefore, the term of the Commission is being extended for a period of 6 more months i.e. up to 31.1.2021.