ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਲਾਨਾ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ, 2020 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
2019 ਵਿੱਚ 24.04 ਲੱਖ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ ਨੋਟੀਫਾਈ ਹੋਏ ਸਨ, 2018 ਨਾਲੋਂ 14% ਵਾਧਾ
ਲਾਪਤਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ 2.9 ਲੱਖ ਕੇਸ ਹੋਈ
ਸਾਰੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਐੱਚਆਈਵੀ ਟੈਸਟਿੰਗ 67% (2018) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 81% (2019) ਹੋਈ
ਸਾਨੂੰ ਟੀਬੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘੇਰੀ ਬੈਠੇ ਕਲੰਕਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ - ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
24 JUN 2020 4:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸਲਾਨਾ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ, 2020 ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਐੱਮਐੱਮ) ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਨਿਕਸ਼ੈ ਸਿਸਟਮ ਅਧੀਨ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ (ਡੀਬੀਟੀ) ਲਈ ਸੀ। ਨਿਕਸ਼ੈ ਸਿਸਟਮ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਅਤੇ ਤਿਮਾਹੀ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਨਿਕਸ਼ੈ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ (NIKSHAY Patrika) ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ :
• ਤਕਰੀਬਨ 24.04 ਲੱਖ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ 2019 ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ 2018 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ 14% ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਕਸ਼ੈ ਸਿਸਟਮ ਅਧੀਨ ਔਨਲਾਈਨ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤਕਰੀਬਨ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ।
• ਲਾਪਤਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ 2.9 ਲੱਖ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ 2017 ਵਿੱਚ ਇਹ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 35% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 6.78 ਲੱਖ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ।
• ਮਾਲੀਕਿਊਲਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2019 ਵਿੱਚ 8% ਹੋ ਗਈ ਜਦਕਿ 2018 ਵਿੱਚ ਇਹ 6% ਸੀ।
• ਸਾਰੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਐੱਚਆਈਵੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2018 ਵਿੱਚ ਜਿਥੇ 67% ਸੀ, ਉੱਥੇ 2019 ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 81% ਹੋ ਗਈ। ਇਲਾਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਦਰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 12% ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਇਹ 2018 ਦੇ 69% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019 ਵਿੱਚ 81% ਹੋ ਗਈ।
• 4.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੌਟ (DOT) ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਿਕਸ਼ੈ ਨੇ 4 ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ (ਡੀਬੀਟੀ) ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ :
(i) ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨਿਕਸ਼ੈ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਪੀਵਾਈ)
(ii) ਇਲਾਜ ਦੇ ਹਿਮਾਇਤੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
(iii) ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ
(iv) ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ।
ਸਲਾਨਾ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ.ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਟੀਬੀ ਦੇ 2025 ਤੱਕ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਚੇ ਨਾਲੋਂ 5 ਸਾਲ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਇਸ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ ਰੀਵਾਈਜ਼ਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਿਊਬਰਕਿਊਲੋਸਿਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਰਐੱਨਟੀਸੀਪੀ) ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਿਊਬਰਕਿਊਲੋਸਿਜ਼ ਐਲਿਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।"
"ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ। ਜਲਦੀ ਸਹੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਢੁਕਵਾਂ ਇਲਾਜ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਿਊਬਰਕਿਊਲੋਸਿਜ਼ ਐਲਿਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਟੀਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹਨ, ਇਕ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਅਹਿਮ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪਹਿਲੂ ਕਲੰਕ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਟੀਬੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਇਕਮੁੱਠ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਹਰ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ ਪੂਰੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਸਕੇ। ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਉਹ ਨਾਜ਼ੁਕ ਦੇਣ ਜੋ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਟੀਬੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਵਧੀਆ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2019 ਵਿੱਚ 6,64,584 ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ ਸਨ ਜੋ ਕਿ 2018 ਦੇ ਟੀਬੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ 22% ਵੱਧ ਸਨ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਸੈਂਟਰਲ ਟੀਬੀ ਡਵੀਜ਼ਨ (ਸੀਟੀਡੀ) ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮਾ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਤਿਮਾਹੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡਰੱਗ ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ, ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਐੱਚਆਈਵੀ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਨਿਕਸ਼ੈ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਬੀਟੀ) ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਡਰੱਗ ਸਸੈਪਟੇਬਿਲਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ (ਯੂਡੀਐੱਸਟੀ) ਕਵਰੇਜ, ਟੀਬੀ ਪ੍ਰੀਵੈਂਟਿਵ ਥੈਰੇਪੀ (ਟੀਪੀਟੀ) ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ੇ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਟੀਬੀ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਪਹੁੰਚ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਵੱਲ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਬੀ ਫੋਰਮ ਰਾਜ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਟੀਬੀ ਫੋਰਮ ਟੀਬੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨਗੇ।"
ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ, 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਜੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 50 ਲੱਖ ਤੱਕ ਹੈ, ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੀਤੀ ਸੂਦਨ, ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਨ, ਓਐੱਸਡੀ (ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਆਰਤੀ ਅਹੂਜਾ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਡਾ. ਧਰਮੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਗੰਗਵਾਰ, ਏਐੱਸਐਂਡਐਫਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਰਗ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਬੀ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਗਠਨਾਮ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan releases Annual TB Report 2020
24.04 lakh TB patients notified in 2019; 14% rise over 2018
Number of missing cases reduced to 2.9 lakh cases
HIV testing for all notified TB patients increased to 81% (2019) from 67% (2018)
We need to come together to fight against TB and the stigma surrounding it: Dr. Harsh Vardhan
24 JUN 2020 4:48PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare released the annual TB Report 2020, in the presence of Shri Ashiwni Kumar Choubey, MOS (HFW), through a virtual event. They also released a Joint Monitoring Mission (JMM) report, a manual on Direct Benefit Transfer (DBT) to TB patients under NIKSHAY system, a Training Module, and the quarterly newsletter NIKSHAY Patrika.
The key achievements listed in the Report include:
• Around 24.04 Lakh TB patients have been notified in 2019. This amounts to a 14% increase in TB notification as compared to the year 2018.
• Achieving near-complete on-line notification of TB patients through the NIKSHAY system.
• Reduction in the number of missing cases to 2.9 lakh cases as against more than 10 lakhs in 2017.
• Private sector notifications increased by 35% with 6.78 lakh TB patients notified.
• Due to easy availability of molecular diagnostics, the proportion of children diagnosed with TB increased to 8% in 2019 compared to 6% in 2018.
• Provision of HIV testing for all notified TB patients increased from 67% in 2018 to 81% in 2019.
• Expansion of treatment services has resulted in a 12% improvement in the treatment success rate of notified patients. For 2019 it is 81% compared to 69% in 2018.
• More than 4.5 lakh DOT Centers provide treatment covering almost every village across the country.
• NIKSHAY also expanded the provision of four Direct Benefit Transfers (DBT) schemes of the programme –
1. Nikshay Poshan Yojana (NPY) to TB patients
2. The incentive to Treatment Supporters
3. Incentive to Private Providers and
4. Transport incentive to TB patients in the notified tribal areas
Releasing the Annual TB Report, Dr Harsh Vardhan commended the collective efforts of all who were involved in this task. “The Government of India under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji is committed to achieving the SDG goal of eliminating TB in the country by 2025, five years ahead of the Global Target. To align with the ambitious goal, the programme has been renamed from Revised National Tuberculosis Control Program (RNTCP) to National Tuberculosis Elimination Program (NTEP)’, he stated.
“As captured in the Annual report, there has been commendable achievement on various parameters of TB Control in the country. The ranking will surely encourage all the States/UTs to improve their performance to attain their targets. Early accurate diagnosis followed by prompt appropriate treatment is vital for ending TB. The National TB Elimination Programme (NTEP) has expanded both the laboratory network as well as diagnostic facilities to cover the entire country. To End TB by 2025, expansion of TB services and addressing determinants of TB that are beyond health, through a multi-sectoral approach is necessary. All these efforts are yielding significant results.”
Highlighting the crucial aspect of stigma against TB patients in the country, which is hampering the fight against this disease, Dr Harsh Vardhan said, “We as a nation, need to come together, to fight against TB and the stigma surrounding it so that every TB patient can seek care with dignity and without discrimination. The community must act as a wellspring of support and comfort for the patient.”
Underscoring the crucial contribution that the private sector can make to the national TB programme by mandatory TB notification and providing quality TB care, he added that with both collaborative and regulatory steps, the country has notified 6,64,584 TB patients in 2019 in the private sector which amounts to a 22% increase in TB notification as compared to the year 2018.
“The salient feature of this year is that for the first time Central TB Division (CTD) introduced a quarterly ranking on TB elimination efforts by all the states and UTs. Treatment linkage of drug resistant TB patients, HIV testing of TB patients, Nutritional assistance to TB patients in the form of NIKSHAY Poshan Yojana (DBT), Universal Drug Susceptibility Testing (UDST) coverage among notified TB patients, TB Preventive Therapy (TPT) coverage and Financial expenditure are included in the assessment criteria”, the Health Minister highlighted.
Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health and Family Welfare said, “The Government has already incorporated a community-based response for TB as one of the key strategies to reach the unreached and to support TB patients in the course of their illness. Towards this end, over 700 TB Forums have been established at the State/UT and District level involving all stakeholders. These TB Forums will provide a multi-sectoral and community-led response to addressing the challenge of TB.”
In the categories of larger states with more than 50 lakh population, Gujarat, Andhra Pradesh and Himachal Pradesh were awarded as best performing States. In the category of smaller states with less than 50 lakh population, Tripura and Nagaland were awarded. In the category of Union Territory, Dadara and Nagar Haveli, and Daman & Diu were chosen as the best performers.
Ms. Preeti Sudan, Secretary (MHW), Shri Rajesh Bushan, OSD (HFW), Ms. Arti Ahuja, Addl. Secretary (Health), Dr. Dharmendra Singh Gangwar, AS&FA, Sh. Rajeev Garg, Director (DGHS) and other senior officers from the Ministry of Health and Family Welfare, the Central TB Division were present. The report release ceremony saw virtual participation of all the State/UT level officials, partner organizations, civil society groups and TB champions.