आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 विषयी ताजी माहिती
धारावीमधे विषाणूचा मागोवा घेत, रोजच्या रुग्ण संख्येत मोठी घट सुनिश्चित करत मे मधल्या सरासरी 43 वरून जूनच्या तिसऱ्या आठवड्यात रुग्ण संख्या सरासरी 19
21 JUN 2020 8:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जून 2020
कोविड-19 ला प्रतिबंध,त्याचा प्रसार रोखणे आणि व्यवस्थापन यासाठी राज्य सरकार/केंद्रशासित प्रदेशांच्या सहकार्याने केंद्रसरकार, तत्पर आणि श्रेणीबद्ध धोरणाद्वारे अनेक उपाययोजना करत आहे. या प्रयत्नात कोविड-19 विरोधात एकत्रित प्रतिसाद दृढ करण्यासाठी अनेक मार्गदर्शक सूचना, मार्गदर्शक तत्वे आणि उपचार विषयक सूचनावली विकसित करण्यात आल्या असून त्या राज्यांपर्यंत पोहोचवण्यात आल्या आहेत.
अनेक राज्यांनी या प्रतिबंधात्मक धोरणाची अंमलबजावणी केल्याने त्याचा प्रभावी परिणाम झाला आहे. महाराष्ट्र सरकार आणि बृहन्मुंबई महानगर पालिका यांच्या प्रयत्नाचा प्रोत्साहनदायी परिणाम दिसुन आला आहे. या प्रयत्नांचा भाग म्हणून त्यांनी चेस द व्हायरस म्हणजेच विषाणूचा मागोवा आणि कोविड संशयितांचा शोध घेण्याची मोहीम प्रभावीपणे राबवली.
अतिशय दाट लोकवस्तीच्या धारावीत (2,27,136 व्यक्ती/स्क्वेअर.किमी) एप्रिल 2020 मधे 491 रुग्ण होते आणि वाढीचा दर होता 12% तर रुग्ण दुपटीचा काळ होता 18 दिवस. महानगर पालिकने राबवलेल्या तत्पर उपायांमुळे कोविड-19 रुग्ण वाढीचा दर मे 2020 मधे 4.3% वर आला तर जून मधे हा दर आणखी कमी होऊन 1.02% झाला. या उपायांमुळे रुग्ण दुपटीचा काळ वाढून मे 2020 मधे 43 दिवस तर जून 2020 मधे 78 दिवस झाला.
80% लोकसंख्या सार्वजनिक शौचालयावर अवलंबून असणाऱ्या धारावीत महानगर पालिकेसमोर अनेक आव्हाने होती.10 बाय 10 फुटाच्या घरात किंवा झोपडीत 8 ते 10 माणसे राहतात शिवाय या छोट्या घरांना दोन किंवा तीन मजले असतात. त्यात बरेचदा तळ मजल्यावर घर आणि वरच्या मजल्यावर कारखाना आणि अरुंद गल्ल्या असलेला हा परिसर. त्यामुळे शारीरिक अंतर राखण्यात मोठ्या मर्यादा आणि प्रभावी गृह अलगीकरणाची शक्यताच नाही.
बृहन्मुंबई महानगर पालिकेने चार टी म्हणजे ट्रेसिंग अर्थात रुग्णांच्या संपर्कातल्या व्यक्तींचा शोध, (ट्रॅकिंग) मागोवा,टेस्टिंग म्हणजे तपासणी आणि ट्रीटमेंट म्हणजे उपचार या चार बाबींचे पालन केले. यामध्ये तत्पर तपासणीसारख्या बाबींचा समावेश राहिला. 47,500 लोकांची डॉक्टर आणि खाजगी दवाखान्याद्वारे घरोघरी तपासणी तर 14,970 लोकांची फिरत्या व्हॅनमार्फत तपासणी आणि 4,76,775 जणांचे महापालिका आरोग्य कर्मचाऱ्यांमार्फत सर्वेक्षण करण्यात आले. वृध्द व्यक्तीप्रमाणे जास्त धोका असलेल्या वर्गातल्या लोकांसाठी फिवर क्लिनिक उभारण्यात आली. यामुळे 3.6 लाख लोकांची तपासणी करण्यासाठी मदत झाली. 8,246 जेष्ठ नागरिकांचे सर्वेक्षण करण्यात आले आणि वेळेवर विलगीकरण या धोरणाला अनुसरून कोरोनाचा प्रसार रोखण्यासाठी त्यांना इतरांपासून विलग ठेवण्यात आले. धारावीत एकूण 5,48,270 जणांची तपासणी करण्यात आली. संशयित रुग्णांना कोविड केअर सेंटर मधे आणि विलगीकरण केंद्रात हलवण्यात आले.
अतिशय धोका असलेल्या क्षेत्रात तपासणीसाठी मनुष्यबळाचा प्रश्न हाताळण्यासाठी महानगर पालिकेने, प्रतिबंधात्मक उपायांसाठी धोरणात्मक सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी करण्याबरोबरच उपलब्ध सर्व खाजगी डॉक्टरांची मदत घेतली. पालिकने खाजगी डॉक्टराना पीपीई कीट, थर्मल स्कॅनर, पल्स ऑक्सिमीटर, मास्क, ग्लोव्हज असे साहित्य पुरवून अतिशय धोका असलेल्या क्षेत्रात घरोघरी तपासणी करत सर्व संशयित शोधले. पालिकेने सर्व डॉक्टराना त्यांचे दवाखाने उघडण्यासाठी प्रोत्साहन देत आलेल्या रुग्णात कोविड-19 संशयित आढळल्यास त्याची माहिती महापालिकेला द्यावी असे सांगितले. पालिकेने खाजगी दवाखाने निर्जंतुक करण्याबरोबरच आवश्यक ते सर्व सहाय्य केले. शहराच्या आरोग्य सुविधात वृद्धी व्हावी यासाठी सर्व खाजगी रुग्णालये उपचारासाठी घेण्यात आली.
दाटीवाटीच्या या भागात जागेच्या मर्यादेमुळे गृह विलगीकरणाचा अपेक्षित प्रभावी परिणाम मिळाला नसल्याने शाळा, लग्न सभागृहे, क्रीडा संकुले यासारख्या उपलब्ध ठिकाणी संस्थात्मक विलगीकरण सुविधा निर्माण करण्यात आल्या. या ठिकाणी नाष्टा, भोजन यासाठी कम्युनिटी किचन, अहोरात्र वैद्यकीय सेवा, आवश्यक औषधे आणि साधने पुरवण्यात आली.
बृहन्मुंबई महानगर पालिकेच्या कोविड-19 प्रतिसाद धोरणाचे वैशिष्ट्य म्हणजे प्रतिबंधात्मक उपायांची काटेकोर आणि कठोर अंमलबजावणी. याचे तीन प्राथमिक घटक आहेत, प्रभावी प्रतिबंधात्मक धोरण, सर्वसमावेशक तपासणी चाचण्या आणि जीवनावश्यक आणि इतर वस्तूंचा अखंडित पुरवठा सुनिश्चित करणे. केवळ अत्यवस्थ रुग्णांनाच धारावी बाहेर रुग्णालयात हलवण्यात आले. 90% रुग्णांवर धारावीतच उपचार करण्यात आले. महापालीकेने 25,000 पेक्षा जास्त वाणसामान संच आणि 21,000 हून अधिक दुपारच्या आणि रात्रीच्या जेवणाची स्वतंत्र पाकिटे प्रतिबंधित क्षेत्रात वितरीत केली यामुळे लोक बाहेर न पडता घरातच राहिल्याने विषाणूचा प्रसाराला आळा बसण्यासाठी मदत झाली. स्थानिक खासदार, आमदार आणि नगरसेवकांनीही अन्न आणि वाणसामान मोफत पुरवले. याशिवाय प्रतिबंधित क्षेत्रात आणि सार्वजनिक शौचालयात वारंवार निर्जंतुकीकरण करण्यात आले. कर्मचाऱ्यांच्या सोयीसाठी एसटी गाड्या चालवण्यात आल्या. अतिशय धोका असलेले क्षेत्र सर्व बाजूनी सील करण्यात आले आणि समुदायाशी संबंधित मुद्द्यांची दखल घेण्यासाठी आणि समुदाय आणि आरोग्य कार्यकर्ते यांच्यातला दुवा म्हणून समाजातले नेते कोविड योद्धे म्हणून नेमण्यात आले. यामुळे लोकांच्या मनात असलेली भीती आणि शंका यांचे निरसन होण्यासाठी मदत होऊन सरकारच्या प्रयत्‍नाप्रती त्यांच्या मनात विश्वास वृद्धिंगत झाला.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 UPDATES
“Chasing the Virus” in Dharavi, and ensuring a steep decline of daily cases from an average 43 in May to 19 in third week of June
21 JUN 2020 4:58PM by PIB Delhi
Through a pre-emptive, proactive and graded response policy, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. In this effort, various guidelines, advisories and treatment protocols have been developed and shared with the States to strengthen the collective response toward combating COVID-19.
Several States have implemented these containment strategies and produced effective outcomes. The efforts of the Maharashtra government and Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) have shown encouraging results. As part of these efforts, they have actively ‘chased the virus’ and aggressively conducted targeted tracing of COVID suspects.
Being densely populated (2,27,136 persons/ sq. km), Dharavi had 491 cases in April 2020 with a 12% growth rate and a case doubling period of 18 days. The proactive measures adopted by BMC reduced the COVID-19 growth rate to 4.3% in May 2020 and further to 1.02% in June. These measures also ensured an improved case doubling time to 43 days in May 2020 and 78 days in June 2020.
Several challenges presented themselves to BMC in Dharavi where 80% population depends on community toilets. About 8-10 people live in households/hutment which measures about 10ft x 10ft coupled with existence of narrow lanes with 2-3 storied houses where often the ground floor is a house and other floors are used as factories. Hence, there were severe limitations of physical distancing with no possibility of effective ‘Home Quarantine’.
BMC adopted a model of actively following four T’s – Tracing, Tracking, Testing and Treating. This approach included activities like proactive screening. While 47,500 people were covered by doctors and private clinics in house-to-house screening, about 14,970 people were screened with the help of Mobile Vans, and 4,76,775 were surveyed by BMC health workers. Fever clinics were set up for screening high risk category such as elderly/senior citizens. This helped to screen 3.6 lakh people. Also, around 8246 Senior Citizens were surveyed and as part of its policy of ‘Timely Separation’, they were separated from the other community to effectively limit the transmission of the disease. In all, 5,48,270 people have been screened in Dharavi. The suspected cases were shifted to well organized COVID Care Centres and Quarantine Centres.
To tackle the issue of manpower to carry out proactive screening in high risk zones, BMC forged strategic public private partnerships in containment measures and all available ‘private’ practitioners were mobilized. BMC provided the private doctors with PPE Kits, thermal scanners, pulse Oxymeters, masks and gloves and started Door-to-Door screening in high risk zones and all suspects were identified. BMC encouraged all practitioners to open their clinics to attend to the patients and communicate to BMC in case any COVID1-9 suspects were found. BMC sanitised the clinics of the private practitioners and provided them all necessary support. To augment health infrastructure in the city, all private hospitals were brought onboard and acquired for treatment.
As the option of home quarantine could not effectively produce the desired outcomes due to the space limitations in the congested area, institutional quarantine facilities were created in all available schools, marriage halls, sports complexes, etc. These were provided with a Community Kitchen for breakfast, lunch and dinner, round the clock access to medical services, necessary medicines and equipment.
A salient feature of BMC’s COVID-19 response strategy is strict enforcement of containment measures which has three primary components: An effective Containment Strategy; conducting comprehensive testing; and ensuring uninterrupted supply of goods and essential supplies to the community. Only critical patients were moved outside Dharavi for admission to hospitals; 90% of the patients were treated inside Dharavi itself. BMC also distributed more than 25,000 grocery kits and more than 21,000 food packets for lunch and dinner separately within the containment zones so people stayed inside and did not have the need to move out, thereby curbing spread of the virus. Food and grocery were also supplied and distributed free of cost by local MLAs, MPs and corporators. In addition, there was frequent disinfection of the containment area and community toilets. MSRTC buses were operated for facilitating staff conveyance. The high-risk zone was sealed from all sides and community leaders were appointed as a ‘COVID Yoddha’ to address all issues of the community and to act as a bridge between the health workers and the community. This helped to allay any fears and concerns they may have, and bolstered their confidence in the Government’s efforts.