ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ
19 JUN 2020 2:21PM by PIB Chandigarh
ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਣ ਲਈ ਸਟੀਕ ਜਾਂਚ ਹੋਣੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦਿਆਂ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਆਈਟੀ) ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਆਰਆਰ ਐਨੀਮਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ (ਜੀਐੱਮਸੀਐੱਚ) ਨਾਲ ਘਾਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਂਚ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵਾਇਰਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੀਡਿਆ (ਵੀਟੀਐੱਮ) ਕਿੱਟਾਂ, ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਕਿੱਟਾਂ, ਆਰਐੱਨਏ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀਟੀਐੱਮ ਕਿੱਟਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੋਕਣ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਿੱਚ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੌਰ ਤੇ ਨੱਕ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚੋਂ ਸਵੈਬ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਜੇ ਵਾਇਰਸ ਨਮੂਨੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੱਕ ਟਿਕਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਕਿੱਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਤਰਲ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰਤੇ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਦੋ ਬੈਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਸੀਐੱਚ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਰਥੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰਮੇਸ਼ਵਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਇਅਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਧੇਰੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਕਿੱਟਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
(ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਸੱਜੇ) ਲਕਸ਼ਮੀ ਰਮਨ ਆਦਿਲ, ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ (ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ), ਡਾ. ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ (ਆਰ ਆਰ ਐਨੀਮਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ), ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰਮੇਸ਼ਵਰ ਇਅਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਸਿਧਾਰਥ ਘੋਸ਼ (ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ) ਡਾ. ਅਨਿਲ ਬਿਦਕਰ (ਆਰ ਆਰ ਐਨੀਮਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ)
ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੀਡਿਆ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਨੈਸੋਫਰੇਂਜਲ ਲਈ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਓਰਫਰੇਂਜਲ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਵੈਬਾਂ ਲਈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਤ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਡੀਸੀ) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਫ੍ਰੀਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਪੈਕੇਜ ਹੈ। ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਾਧਿਅਮ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਬਣਤਰ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ (ਜਮਾਓ ਤਾਪਮਾਨ ਤੇ) ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੈਂਪਲਿੰਗ ਲਈ ਸਵੈਬ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ-ਮੋਲਡਡ ਬ੍ਰੇਕ ਪੁਆਇੰਟ ਨਾਲ ਏਰਗੋਨੋਮਿਕਲੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀਟੀਐੱਮ ਕਿੱਟਾਂ ਸੀਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੂਜ਼ਰ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੈਕ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਅਈਅਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਿੱਟਾਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਵੀਟੀਐੱਮ ਕਿੱਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਆਰਆਰ ਐਨੀਮਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਰਐੱਨਏ ਆਏਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਆਰਟੀ- ਪੀਸੀਆਰ ਕਿੱਟਾਂ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਵੱਖਰੇ ਅਤੇ ਸਾਫ ਕੀਤੇ ਆਰਐੱਨਏ ਨੂੰ ਐਨਜ਼ਾਈਮ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਟੇਜ਼ (ਆਰ ਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਡੀਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਪਰਖਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿੱਟਾਂ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਸਾਮ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
IIT Guwahati develops affordable diagnostic kits for COVID-19
19 JUN 2020 2:21PM by PIB Delhi
Accurate testing is important to get out of the clutches of novel coronavirus. Stepping up efforts in this regard, the Indian Institute of Technology (IIT) Guwahati, in association with RR Animal Healthcare Ltd and Guwahati Medical College and Hospital (GMCH), has developed low-cost diagnostic kits. These are Viral Transport Media (VTM) kits, RT-PCR kits, and RNA isolation kits.
The VTM kits are the first-stop source used to collect nasal and oral swab specimens from an individual source to a laboratory safely for culture and testing. During this period, the virus, if present, in the sample specimens should remain intact until the testing procedure is completed. The kit consists of a comprehensive solution specially formulated for the collection and transport of SARS-CoV-2.
“To bring down the cost of kits, we have used material that are available in the local market and they are as per the World Health Organisation (WHO) recommendation. We have handed over two batches of these kits to the National Health Mission, Assam, and GMCH. We are making them in bulk to make it available to larger population,” said Prof. Parameswar Krishnan Iyer, lead researcher, IIT Guwahati.
(From L to R) Laxmi Raman Adil, PhD student (IIT Guwahati), Dr. Pankaj Choudhury (RR Animal Health Care), Prof. ParameswarIyer and Prof. Siddhartha Ghosh (IIT Guwahati), Dr. Anil Bidkar (RR Animal Health care)
These kits comprise two transport media, one for nasopharyngeal and the other for oropharyngeal specimen collection swabs. Both of these are safe to use as they are recommended and validated by the Centre for Disease Control and Prevention (CDC) as well. . The complete package is suitable for the collection, transport, maintenance, and long-term freezer storage of viral specimens. The unique formulation of the transport medium helps in preserving the viability of viruses for up to 72 hours (at refrigerated temperatures).
The swabs have been designed ergonomically with a pre-molded breakpoint on their shaft for enabling secure sampling. These sterile VTM kits comply with the CDC-recommended configurations for viral specimen collection for COVID-19 and are packed in user-friendly individual packs. “These kits will spur development of affordable and high-quality healthcare products in Assam and provide access to world-class kits and career opportunities to healthcare professionals and students,” said Prof Iyer.
In addition to the sterile VTM kits, the Institute has also developed RNA isolation kits and RT-PCR kits jointly with RR Animal Healthcare Ltd. The isolated and purified RNA is then converted to DNA by an enzyme Reverse Transcriptase (RT), which is used to confirm the presence or absence of COVID-19. The large-scale production of all these kits has commenced to meet the requirement of Assam and will be made available across the country soon.