గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్య సాధన దిశగా భారత్ వీధి వ్యాపారులకోసం ప్రత్యేక సూక్ష్మ రుణ సదుపాయం ప్రారంభం
19 JUN 2020 1:07PM by PIB Hyderabad
వీధి వ్యాపారులకు ప్రత్యేక సూక్ష్మ రుణ సదుపాయంకోసం ప్రధానమంత్రి పేరిట చేపట్టిన వీధి వ్యాపారుల ఆత్మనిర్భర్ నిధి (పి.ఎం. స్వాన్ నిధి-PM SVANidhi) అమలు ప్రక్రియలో ఏజెన్సీగా భారతీయ చిన్న పరిశ్రమల అభివృద్ధి బ్యాంకు (సిడ్బీ-SIDBI)ను వినియోగించుకునేందుకు ఒక అవగాహనా ఒప్పందం కుదిరింది. కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారతీయ చిన్న పరిశ్రమల అభివృద్ధి బ్యాంకు మధ్య ఈ ఒప్పందంపై సంతకాలు జరిగాయి. కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల సహాయమంత్రిగా స్వతంత్ర బాధ్యతలు నిర్వహిస్తున్న హర్ దీప్ ఎస్. పూరి సమక్షంలో, ఆ మంత్రిత్వశాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి సంజయ్ కుమార్, సిడ్బీ డిప్యూటీ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ వి. సత్య వెంకట రావు ఈ అవగాహనా పత్రంపై సంతకాలు చేశారు.
ఈ అవగాహనా ఒప్పందంలో సూచించిన నిబంధనల ప్రకారం,..కేంద్ర గృహనిర్మాణ పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శకత్వంలో పి.ఎం. స్వాన్ నిధి పథకాన్ని సిడ్బీ అమలు చేస్తుంది. సూక్ష్మ, చిన్న తరహా సంస్థలకోసం క్రెడిట్ గ్యారంటీ వ్యవహారాలను క్రెడిట్ గ్యారంటీ ఫండ్ ట్రస్ట్ ద్వారా సిడ్బీనే అజమాయిషీ చేస్తుంది. అన్ని రకాల డాక్యుమెంటేషన్ ప్రక్రియతో సహా లబ్ధిదారులకు వెబ్ పోర్టల్, మొబైల్ యాప్ ద్వారా రుణసదుపాయం సాఫీగా అందేలా చూసేందుకు సమగ్రమైన ఐ.టి. ఆధారిత వేదికను కూడా సిడ్బీ రూపొందించి, అమలు చేస్తుంది. వెబ్ పోర్టల్, మొబైల్ యాప్ ద్వారా పట్టణ స్థానిక పరిపాలనా సంస్థలకు, రుణాలిచ్చే సంస్థలకు, డిజిటల్ చెల్లింపు సంస్థలకు, భాగస్వామ్య సంస్థలకు మధ్య ఎలాంటి సమాచారం లోపం లేకుండా సిడ్బీ చూసుకుంటుంది.
షెడ్యూల్డ్ వాణిజ్య బ్యాంకులు, బ్యాంకేతర ఆర్థిక సంస్థలు, మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థలు, సహకార బ్యాంకులు, చిన్న తరహా ఫైనాన్స్ బ్యాంకులు, ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులు వంటి వాటి ద్వారా కూడా ఈ పథకం అమలయ్యేలా సిడ్బీ చర్యలు తీసుకుంటుంది.
వీధి వ్యాపారులకోసం రుణ పథకం పటిష్టంగా అమలయ్యేలా చూసేందుకు డొమైన్ నిపుణులు, తదితర సామర్థ్యాలతో ప్రాజెక్టు నిర్వహణా సంస్థను కూడా సిడ్బీ ఏర్పాటు చేస్తుంది. బ్యాంకింగ్, బ్యాంకేతర ఆర్థిక సంస్థలు, మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థల సహాయం తీసుకుంటుంది. 2022వ సంవత్సరం మార్చి వరకూ సిడ్బీ ఈ వ్యవహారాలను చూస్తుంది.
పి.ఎం.స్వాన్ నిధి పథకాన్ని 2020వ సంవత్సరం జూన్ 1వ తేదీన కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ ప్రారంభించింది. కోవిడ్-19 లాక్ డౌన్ కారణంగా తీవ్రంగా దెబ్బతిని జీవనోపాధిని కోల్పోయిన వీధి వ్యాపారాలకు రుణ సదుపాయం అందించేందుకు ఈ పథకానికి శ్రీకారం చుట్టారు. దేశవ్యాప్తంగా 50లక్షలకు పైగా వీధి వ్యాపారులకు సహాయం అందించడమే లక్ష్యంగా ఈ పథకాన్ని రూపొందించారు. ఈ పథకం కింద వీధి వ్యాపారులు 10వేల రూపాయల రుణం పొందవచ్చు. రుణాన్ని ఏడాది కాలంలో నెలవారీ వాయిదాల రూపంలో తిరిగి చెల్లించవచ్చు. సకాలంలో, త్వరగా రుణం చెల్లించగలిగితే, సంవత్సరానికి 7శాతం వడ్డీ సబ్సిడీని లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాలకు జమచేస్తారు. డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ ఫర్ సదుపాయం ద్వారా త్రైమాసికం ప్రాతిపదికన ఈ సబ్సిడీని అందిస్తారు. త్వరగా రుణాన్ని తిరిగి చెల్లిస్తే పెనాల్టీ ఉండదు. నెలకు వందరూపాయల వరకూ క్యాష్ బ్యాక్ ప్రోత్సహకం చెల్లింపు ద్వారా డిజిటల్ లావాదేవీలను కూడా ప్రోత్సహిస్తారు. ఈ పథకం ద్వారా వీధి వ్యాపారులు ఆర్థికంగా ఎదిగేందుకు వీలుంటుంది. సకాలంలో లేదా, గడువుకంటే ముందే రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించే లబ్ధిదారులకు రుణ పరిమితి హెచ్చింపు సదుపాయం కూడా ఉంటుంది.
ఈ పథకానికి సంబంధించిన మార్గదర్శక సూత్రాలను కేంద్ర గృహనిర్మాణ పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటికే అన్ని భాగస్వామ్య వర్గాలకూ,... అంటే రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు, బ్యాంకులకు, మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థలకు, బ్యాంకేంతర ఆర్థిక సంస్థలకు, సిడ్బీకి, వీధి వ్యాపారాల సంఘాలకు పంపించింది. రుణ పథకం అమలులో వారి వారి బాధ్యతలను తెలియజేస్తూ ఈ మార్గదర్శక సూత్రాలను రూపొందించారు. ఈ పథకానికి సంబంధించిన ఐ.టి వేదిక 2020వ సంవత్సరం జూన్ నెల 4వ వారంలో ప్రారంభమవుతుంది. 2020 సెప్టెంబర్ నాటికి ఈ పథకాన్ని సంతృప్త స్థాయిలో అమలు చేసేందుకు సంబంధించి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను కూడా సంప్రదించి, పథకం అమలుకు 108 నగరాలను ఎంపిక చేశారు. రుణ పంపిణీని 2020 జూలై నెలలో ప్రారంభించాలని నిర్ణయించారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Scheme of Special Micro-Credit Facility launched for Street Vendors - Striving towards Atmanirbhar Bharat
19 JUN 2020 1:07PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding has been signed between Ministry of Housing & Urban Affairs and Small Industries Development Bank of India (SIDBI), here today, in order to engage SIDBI as the Implementation Agency for PM Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) - a Special Micro-Credit Facility for Street Vendors. The MoU was signed by Shri Sanjay Kumar, Joint Secretary on behalf of Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) and Shri V. Satya Venkata Rao, Deputy Managing Director, SIDBI, in the presence of Shri Hardeep S. Puri, Hon’ble Minister of State (Independent Charge) MoHUA.
As per the MoU terms, SIDBI will implement the PM SVANidhi Scheme under the guidance of MoHUA. It will also manage the credit guarantee to the lending institutions through Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE). It will develop and maintain a customized and integrated IT Platform providing end-to-end solutions, including documentation of all the processes and workflows for an end-to-end solution, through a Portal and a Mobile App, to ensure engagement and information flow between Urban Local Bodies (ULBs), Lending Institutions, Digital Payment Aggregators and other stakeholders.
It will leverage the network of lending Institutions like Scheduled Commercials Banks (SCBs), Non-Bank Finance Companies (NBFCs), Micro Finance Institutions (MFIs), Co-operative Banks, Small Finance Banks (SFBs), Regional Rural Banks (RRBs), etc. for the Scheme implementation.
With a view to ensure effective implementation, SIDBI shall also provide a Project Management Unit (PMU), comprising of domain experts in training/ capacity building, project and platform management, Information Education and Communication (IEC), banking, NBFC and MFI sectors etc., for the period of PM SVANidhi i.e. upto March 2022.
It is pertinent to mention that PM SVANidhi was launched by the Ministry of Housing and Urban Affairshad, on June 01, 2020for providing affordable Working Capital loan to street vendors to resume their livelihoodsthat have been adversely affected due to Covid-19 lockdown.This scheme targets to benefit over 50 lakh Street Vendors. Under the Scheme, the vendors can avail a working capital loan of up to Rs. 10,000, which is repayable in monthly instalments in the tenure of one year. On timely/ early repayment of the loan, an interest subsidy @ 7% per annum will be credited to the bank accounts of beneficiaries through Direct Benefit Transfer on quarterly basis. There will be no penalty on early repayment of loan.The scheme promotes digital transactions through cash back incentives up to an amount of Rs. 100 per month. Moreover, the vendors can achieve their ambition of going up on the economic ladder by availning the facility of escalation of the credit limit on timely/ early repayment of loan.
Ministry has already circulated the Guidelines of the Scheme to all stakeholderse.g. States and other stakeholders, including Banks, MFIs, NBFCs, SIDBI and Street Vendors’ Associations to sensitize them about their role and respeonsibilties. The integrated IT platform for PM SVANidhi is likely to be launched by forth week of June, 2020. In the first phase, 108 cities have been selected, in consultation with States/Uts, for saturation by September 2020. Disbursement of loan is planned to commence in July, 2020.