ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਸੀ ਡਕਟਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਏਸੀ ਕੋਚ ਢੁਕਵਾਂ ਨਹੀਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 5231 ਗ਼ੈਰ-ਏਸੀ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਵਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੰਚ ਜੇਕਰ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਡਕਟ ਨਾ ਹੋਵੇ
ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਗ਼ੈਰ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਹਵਾ ਆਰ-ਪਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਗ਼ੈਰ ਏਸੀ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪੱਖੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਅਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਹਰੇਕ ਅਜਿਹੀ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਰੈਫਰਲ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਗੜਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਰੇਲਵੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੇਵ
19 JUN 2020 1:43PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਸੀਸੀ) ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ 5231 ਗ਼ੈਰ ਏਸੀ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ/ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਵਿਡ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਵਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੰਚ ਜੇਕਰ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਡਕਟ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਏਸੀ ਬਨਾਮ ਗ਼ੈਰ ਏਸੀ ਕੋਚ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ ਕਿ ਏਸੀ ਡਕਟਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸੰਚਾਰ ਖਤਰੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਏਸੀ ਕੋਚ ਉਚਿੱਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਹਵਾ ਆਰ-ਪਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸਮੂਹ-II ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ, ‘ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਘੱਟ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਹਲਕੇ ਮਾਮਲੇ ਹੋਣਗੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਅਜਿਹੀ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਰੇਲ/ਸੀਸੀਸੀ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਇਕ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਰੈਫਰਲ ਮਕਸਦ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਗੜਨ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੇ ਇੱਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ, ਜੇਕਰ ਸਥਾਈ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸਥਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਆਪਣੇ ਸਿਖਰ ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਉਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਏਸੀ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਲਈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਫੈਲਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਕਾਰਨ ਏਸੀ ਕੋਚ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਅਣਉਪਯੋਗੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਗ਼ੈਰ ਏਸੀ ਕੋਚ ਬਿਹਤਰ ਰਹਿਣਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਤੋਂ ਹਵਾ ਆਰ-ਪਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਜੇਕਰ ਖਿੜਕੀਆਂ ਬੰਦ ਰੱਖੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਗ਼ੈਰ ਏਸੀ ਕੋਚ ਜੂਨ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਗਰਮ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਦਰ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ 43 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇੱਕ ਮੱਛਰਦਾਨੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਖਿੜਕੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਜਾਣ ਤਾਂ ਹਵਾ ਦੇ ਆਰ-ਪਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰਹੇਗੀ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਅਸਥਾਈ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਵਰਖਾ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਚਾਂ ਅੰਦਰ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਰਾਮ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਉਪਾਅ ਅਜ਼ਮਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ:
1. ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਕੋਚਾਂ ਉੱਪਰ ਕਵਰ ਸ਼ੀਟਸ (ਸਫ਼ੈਦ ਕਨਾਤ) ਜਾਂ ਉਚਿੱਤ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਛਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਬਾਹਰ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
2. ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਬਲ ਰੈਪ ਦੀ ਸ਼ੀਟ ਲਗਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਅੰਦਰ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
3. ਕੋਚਾਂ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ਤੇ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੇਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਚਾਂ ਅੰਦਰ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ 2.2 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
4. ਕੋਚਾਂ ਤੇ ਪੇਂਟ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹੋਰ ਪਰਤ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ ਮੁੰਬਈ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਟ੍ਰਾਇਲ 20 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਛੱਤ ਨੂੰ ਪੇਂਟ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਾਂਸ ਆਦਿ ਦੀ ਚਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
1. ਕੋਚਾਂ ਅੰਦਰ ਪੋਰਟੇਬਲ ਕੂਲਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਦਰ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਤਿੰਨ ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
2. ਪਾਣੀ ਦੀ ਫੁਹਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਖੁਸ਼ਕ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਅਰਾਮ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਰੱਖਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਘਟ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਅਜਿਹੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Railways
AC coaches not suitable in view of the potential transmission risk of COVID 19 virus through AC ducting
Indian Railways has converted 5231 non air-conditioned coaches into isolation coaches
Facility needs to be well ventilated with adequate scope for natural lighting and Air Conditioning if provided, should be non ducted which rules out AC Coaches
It was decided by the Empowered Group to convert Non Air Conditioned coaches into Covid Care Centres
Generally a higher ambient temperature is expected to assist in fighting the Virus and cross circulation of air through open windows will benefit patients
Deployment of Non AC coaches is a technical and health imperative
Multi-pronged strategy is being adopted to provide comfort to the patients and staff
Each such isolation train must necessarily be mapped to one or more Dedicated COVID Health Centres and at least one Dedicated COVID Hospital for referral purpose where the patients can be shifted to in case their condition starts to deteriorate
Doctors and Paramedics to be provided by requisitioning State Governments; Railways is only a service provider
19 JUN 2020 1:43PM by PIB Delhi
In order to augment the capability against COVID-19, Indian Railways has converted 5231 non air-conditioned coaches into isolation coaches, at the level of COVID Care Center (CCC) as per the ‘Guidance Documenton Appropriate Management of Suspect/Confirmed cases of COVID-19’ circulated by Ministry of Health & Family Welfare.
These facilities are part of the integrated COVID plan developed by MoHFW and NITI Ayog and are normally to be used when state facilities are overwhelmed.
It was also stipulated that the Facility should be well ventilated with adequate scope for natural lighting, and Air Conditioning if provided, should be non ducted which rules out AC Coaches.
The issue of AC vs NAC coaches was discussed with NiTi Ayog and Ministry of Health and Family welfare before converting these coaches for Covid Patients. It was agreed that AC coaches would not be suitable in view of the potential transmission risk of COVID 19 virus through AC ducting, and generally a higher ambient temperature was expected to assist in fighting the Virus and cross circulation of air through open windows will benefit patients.
As directed and desired by the Empowered Group II, these isolation coaches, serving as "COVID Care Centers", shall offer care only for cases that have been clinically assigned as mild or very mild cases or COVID suspect cases. Each such isolation train/CCC must necessarily be mapped to one or more Dedicated COVID Health Centres and at least one Dedicated COVID Hospital for referral purpose where the patients can be shifted to in case their condition starts to deteriorate.
As per the COVID train procedure prepared by MoHFW, One emergency resuscitation facility shall be set up on the platform adjacent to platform where the train is parked, by the associated health unit. One changing facility for doffing at end of the train on platform where the train is parked is required to be provided. This facility, if not available as a permanent set up, may be provided as a temporary arrangement.
It was advised that these coaches would be used only when the state facilities would get overwhelmed and it was expected that these coaches could be required for use by Mid July, by which time the virus was expected to peak.
It is reiterated that it was decided by the Empowered Group to convert Non Air Conditioned coaches into Covid Care Centres because of the unsuitability of Air conditioned coaches due to the potential transmission risk, and the fact that a well ventilated area with slightly higher temperature was expected to aid in recovery.
The issue of AC vs Non AC coaches was discussed with NiTi Ayog and Ministry of Health and Family welfare before converting these coaches for Covid Patients. It was agreed that AC coaches would not be suitable in view of the potential transmission risk of COVID 19 virus through AC ducting, and generally a higher ambient temperature was expected to assist in fighting the Virus and cross circulation of air through open windows will benefit patients.
The Non AC coaches would be a little warm in Mid June if the windows are kept closed, and the ambient temperature may also be around 43 °C. But, once mosquito nets are installed and the windows kept open, the cross circulation of air is expected to improve the temperature. It may be noted that even this kind of temperature is expected to be temporary phenomenon as the arrival of monsoon and rains would bring relief.
In order to beat the heat build-up inside the coaches due to summer temperatures, a multi-pronged strategy is being adopted, which will provide comfort to the patients and staff.
The following steps are being tried out:-
1. Cover sheets (White Canat) or Suitable Material are being placed over theisolation coaches stationed at platforms. It is expected that this would in higher insulation from outside heat.
2. Bubble wrap films are being applied on the coaches, which are expected to reduce temperatures inside coaches by 1°C.
3. Heat Reflective Paint on Roof: A trial was conducted by Northern Railway by painting the roof of isolation coaches with heat reflective paint. During trial, it was found that temperature inside the coaches can be reduced up to 2.2°C.
4. Trials are also being planned for another coating developed in association with IIT, Mumbai. The trial would be done on 20/6/2020 and the results would be recorded.
Arrangements are also being made to paint the roof with a heat reflecting paint or alternatively provide a bamboo chic etc which will lower the temperature further.
5. A trial has been done by placing portable coolers inside the coaches. A temperature reduction of upto 3°C was achieved using these coolers.
6. Water mist systems are also being tried out. In the current season of dry air, it is expected that the resulting temperature reduction would enhance the comfort of expected patients.
It may be noted that Railways is making these Coaches available as a service provider to State Governments as per the Guidelines issued by MOHFW. These coaches were to be utilized by States as a contingency measure only when all other means to isolate the Covid patients have been exhausted. More than 5000 coaches are ready for any such contingency.