ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ (ਏਐੱਲਪੀ) ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਭਰਤੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ
ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ 47.45 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਏਐੱਲਪੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਦੀਆਂ 64,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ
ਪੈਨਲ ਨੇ 64,371 ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ (27,795 ਏਐੱਲਪੀ ਅਤੇ 64,371 ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ) ਵਿੱਚੋਂ 56,378 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ (26,968 ਏਐੱਲਪੀਅਤੇ 28,410 ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ) ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
40,420 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ (22,223 ਏਐੱਲਪੀ ਅਤੇ 18,197 ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ)
ਬਾਕੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਪੜਾਅਵਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਨ-ਟੈਕਨੀਕਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਾਪੂਲਰ ਕੈਟੇਗਰੀ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ – ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੱਧਰ) ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 1,26,30,885 (1.25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ
ਕੋਵਿਡ -19 ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 1.25 ਕਰੋੜ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਆਰਆਰਬੀ’ਜ਼ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ’ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅੱਪਡੇਟ ਰਾਹੀਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਥਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦ
18 JUN 2020 1:19PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪਦਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਰਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ (ਆਰਆਰਬੀ) ਨੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਧਿਸੂਚਨਾ (ਸੀਈਐੱਨ) ਸੰਖਿਆ 01/2018 ਰਾਹੀਂ 03.02.2018 ਤੋਂ 31.03.2018 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 64,371 ਸਹਾਇਕ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟਾਂ (ਏਐੱਲਪੀ) ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਦੇ ਖਾਲੀ ਪਦ ਭਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਸਨ।
ਕੁੱਲ 47,45,176 ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਚੋਣ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 3 ਪੜਾਅ ਵਾਲੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਸਟ (ਜੋ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਦੂਰ ਦੀ ਨਜ਼ਰ/ਰੰਗ ਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਸੁਚੇਤਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਖ਼ਤ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ) ਅਤੇ ਸ਼ਾਰਟ ਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਦਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 47.45 ਲੱਖ ਉਮੀਦਾਵਾਰਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਾਈ ਸੀ।
ਚੁਣੇ ਗਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਨੂੰ 64371 ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ (27795 ਏਐੱਲਪੀ, 64371 ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ) ਵਿੱਚੋਂ 56,378 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ (26968 ਏਐੱਲਪੀ, 28410 ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ) ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 40,420 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ (22223 ਏਐੱਲਪੀ, 18197 ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ) ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ 19,120 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ (10123 ਸਹਾਇਕ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟਾਂ (ਏਐੱਲਪੀ), 8997 ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ) ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਵਿਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਅ ਅਸਾਨ ਹੋਣ ’ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਏਐੱਲਪੀ ਲਈ 17 ਹਫ਼ਤੇ, ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਲਈ 06 ਮਹੀਨੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੁਆਇਨਿੰਗ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਪਰ ਕੁਝ ਉਮੀਦਵਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਜੁਆਇਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ।
ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਨਵੇਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰੇਲਵੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵਿਭਾਗ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸ ਰੂਮ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਰਕਿੰਗ ਪੋਸਟ ’ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਕਲਾਸ ਰੂਮ, ਹੋਸਟਲ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਇੰਸਟਰੱਕਟਰਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਬੈਚ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਥਿਤੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਭਰਤੀ ਅਭਿਆਸ 3 ਪੜਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ 11 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 09.08.2018 ਤੋਂ 04.09.2018 ਤੱਕ 33 ਸ਼ਿਫਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 77 % ਯਾਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ 424 ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ 36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ ਸਨ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 21.01.2019 ਤੋਂ 23.01.2019 ਤੱਕ ਕਈ ਸ਼ਿਫਟਾਂ ਵਿੱਚ 13,00,869 (13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ) ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰ ਟੈਸਟ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 10.05.2019 ਅਤੇ 21.05.2019 ਨੂੰ ਲਗਭਗ 2,22,360 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੁਚੇਤਤਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਐਪਟੀਟਿਊਡ ਟੈਸਟ (ਸੀਬੀਏਟੀ) ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਲਈ ਡਾਕਟਰੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਜਾਂਚ ਲਗਭਗ 16,000 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ (50% ਸਟੈਂਡਬਾਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਸਮੇਤ) ਲਈ 16.06.2019 ਤੋਂ 20.08.2019 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਉਪਾਅ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਲਈ ਗਲਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪੈਨਲਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2020 ਤੱਕ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸੀਬੀਟੀ ਏਐੱਲਪੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਨਤੀਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਜੋ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਐਪਟੀਟਿਊਡ ਟੈਸਟ (ਸੀਬੀਏਟੀ) ਵਿੱਚ ਏਐੱਲਪੀ ਲਈ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਏਐੱਲਪੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਦੀ ਭਰਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ (ਆਰਆਰਬੀਜ਼) ਨੇ ਗ਼ੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਪਾਪੂਲਰ ਕੈਟੇਗਰੀ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ - ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੱਧਰ ਅਧੀਨ) ਦੀਆਂ ਸੰਯੁਕਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 35,208 ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਸਨ। ਕੁੱਲ 1,26,30,885 (1.25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਚਰਮ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਸੀ, ਪਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ਹਾਲਾਤ ਸੁਖਾਵੇਂ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇਸ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਅਚਾਨਕ ਉੱਭਰੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚਿਹਰੇ ’ਤੇ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣੇ ਪੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਇਕੱਠ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਸ਼ਿਫਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨੀ, ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਿਆਂ ਦੋ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬੁੱਕ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 1.25 ਕਰੋੜ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ-ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਆਰਬੀ ਜਦੋਂ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ’ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਰਾਹੀਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸੰਚਾਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਝੂਠੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗੁੰਮਰਾਹ ਨਾ ਹੋਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਸਲ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ’ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways successfully concludes Assistant Loco Pilots (ALPs) and Technicians recruitment-, one of the largest such exercises in the World
Unprecedented 47.45 Lakhs candidates registered for over 64,000 posts of ALPs & Technicians
Panel approved for 56,378 Candidates (26,968 ALPs and 28,410 Technicians) out of 64,371 vacancies (27,795 ALPs and 64,371 Technicians)
Appointment letters issued to 40,420 candidates (22,223 ALPs and 18,197 Technicians)
Training of newly recruited 19,120 candidates (10,123 Assistant Loco Pilots (ALPs) and 8,997 Technicians) to resume as soon as COVID lock down related measures ease out
Rest of offers to be issued in phased manner as training of batches complete
Indian Railways to also speed up the process for conduct of examination for Non-Technical Popular Category (NTPC – Graduate & under Graduate level) posts
A total of 1,26,30,885 (i.e. more than 1.25 Crore) online applications were received for NTPC posts
A viable strategy is being formulated to conduct massive examination of 1.25 crore applicants observing all norms in Covid-19 scenario
RRBs follow the practice of direct and instantaneous communication with candidates through regular updates on web-sites and individual SMSs and emails
Candidates are advised to refer to these official communications only and not be misguided by any other floating rumours on social media
18 JUN 2020 1:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Railways has successfully concluded, what can be called as one of the world’s largest recruitment exercise, for filling up critical safety and operational posts and has reached its completion stage. Railway Recruitment Boards (RRBs) invited online applications against Centralized Employment Notification (CEN) No. 01/2018 from 03.02.2018 to 31.03.2018 for a total 64,371 combined vacancies of Assistant Loco Pilots (ALPs) & Technicians. A total of 47,45,176 online applications were received. The scheme of selection consisted of 3 -stages computer based tests followed by medical examination (which is one of the stringent medical examinations considering the level of distant vision/colour vision and alertness required from a Loco Pilot) and document verification of short listed candidates. About 47.45 lakhs candidates registered for these posts.
Panel of selected candidates has been approved for 56,378 Candidates (26968 ALPs, 28410 Technicians) out of 64371 vacancies (27795 ALPs, 64371 Technicians). Appointment letters have been issued to 40,420 candidates (22223 ALPs, 18197 Technicians). Training of newly recruited 19,120 candidates (10123 Assistant Loco Pilots (ALPs), 8997 Technicians) to resume as soon as COVID lock down related measures ease out. Training process take 17 weeks for ALPs, 06 months for Technicians.
Joining Letters were issued to candidates before Lockdown but some candidates could not join due to CORONA outbreak and Lockdown.
All newly recruited employees will be given appointment in Railway as per the due procedure in a phased manner. The training of fresh appointees is required because Railway is an operational department and safety of train operations is paramount. Training includes class room training followed by field training followed by Testing of the competence before deployment on working post. Since training is given batch wise considering the capacity constraints of class room, hostel, library, instructors, etc. It has to be done in a phased manner by optimum utilization of training resources.
Due to CORONA outbreak, all form of training has been suspended to follow the social distancing norms and in order to limit the pandemics. Training will resume as and when the situation permits .
This recruitment exercise was a 3 Stage process. 1st stage Computer Based Test was successfully conducted on 11 days from 09.08.2018 to 04.09.2018 in 33 shifts at 424 centres with record attendance of nearly 77% i.e. more than 36 lakh candidates appeared in the first stage examination. 2nd stage Computer Based Test was successfully conducted for 13,00,869 (more than 13 lakh) candidates on 03 days from 21.01.2019 to 23.01.2019 in multiple shifts. Computer Based Aptitude Test (CBAT) required to assess the alertness required from a loco pilot for approximately 2,22,360 candidates was successfully conducted on 10.05.2019 and 21.05.2019.
RRBs were entrusted the responsibility for Medical examination for all posts, earlier conducted by Zonal Railways. Accordingly, Document Verification and Medical examination started from 16.06.2019 to 20.08.2019 for about 90,000 candidates (including 50% standby candidates). As already mentioned that the medical examination is one of the stringent in the industry as there is no margin of error available to a loco pilot driving a train.
Panels supplied to Zonal Railways from September 2019 to February 2020. As CBT was common to both ALP and Technician, the technician result was declared later for those who could not qualify for ALP in Computer Based Aptitude Test (CBAT).
Besides the recruitment of ALPs & technicians, Railway Recruitment Boards (RRBs) also invited online applications for a total 35,208 combined vacancies of Non-Technical Popular Category (NTPC – Graduate & under Graduate level) post.A total of 1,26,30,885 (i.e. more than 1.25 Crore) online applications were received.
Examination process preparation was at a advance stage during pre-Covid scenario. However, it was interrupted by outbreak of Covid-19 pandemic. Indian Railways is going to expedite the recruitment process as situation eases out.
In the present circumstances, new kind of challenges need to be surmounted which were previously unexpected due to COVID pandemic. These challenges are like Candidates may have to wear face masks, which again pose challenges of tackling impersonation; mass gathering at exam centres may occur; sanitation of exam centres after each shift; number of candidates to be booked in an exam centre may have to be cutdown to enable more social distance between two candidates while enforcing the norms required for fair and smooth conduct of examination of this magnitude.
Indian Railways is formulating a viable strategy to conduct massive examination of 1.25 crore applicants and scheduling of all the processes etc while observing all norms in Covid-19 scenario.
RRBs follow the practice of direct and instantaneous communication with candidates through regular updates on web-sites and individual SMSs and emails, whenever required. Candidates are appealed to refer to these official communications only and not be misguided by false propaganda and rumors being circulated on social media, many of which are aimed at misleading the genuine candidates and adversely affecting their preparation for examination.