ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജെൻസ് (നിർമിത ബുദ്ധി) യുടെ മാനുഷിക കേന്ദ്രീകൃത വികസനത്തിനും ഉപയോഗത്തിനും പിന്തുണ നൽകുന്നതിനായി ഗ്ലോബൽ പാർട്ണർഷിപ്പ് ഓൺ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് (ജിപി‌എ‌ഐ) യിൽ ഇന്ത്യ സ്ഥാപക അംഗമായി ചേർന്നു
15 JUN 2020 4:59PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, ജൂൺ 15, 2020
ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജെൻസ് (നിർമിത ബുദ്ധി) യുടെ മാനുഷിക കേന്ദ്രീകൃത വികസനത്തിനും ഉപയോഗത്തിനും പിന്തുണ നൽകുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ഇന്ന് വൻകിട സാമ്പത്തിക ശക്തികളുടെ കൂട്ടായ്മയായ ഗ്ലോബൽ പാർട്ണർഷിപ്പ് ഓൺ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് (ജിപി‌എ‌ഐ) യിൽ സ്ഥാപക അംഗമായി ചേർന്നു. യുഎസ്എ, യുകെ, യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ, ഫ്രാൻസ്, ജർമ്മനി, ഇറ്റലി, സിംഗപ്പൂർ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള വൻകിട സാമ്പത്തിക ശക്തികളുടെ കൂട്ടായ്മയാണ്‌ ഗ്ലോബൽ പാർട്ണർഷിപ്പ് ഓൺ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് ജിപി‌എ‌ഐ അഥവാ ജീപെയ്‌.
മനുഷ്യാവകാശം, വൈവിധ്യം, നൂതനാശയം, സാമ്പത്തിക വളർച്ച എന്നിവയിൽ അധിഷ്ഠിതമായ നിർമിത ബുദ്ധിയുടെ ഉത്തരവാദിത്ത പൂർണമായ വികസനത്തിനും ഉപയോഗത്തിനും വഴികാട്ടാനുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര സംരംഭമാണ് ജിപി‌എ‌ഐ.
പങ്കാളിത്ത രാജ്യങ്ങളുടെ മുൻപരിചയവും വ്യത്യസ്തയും കൈമുതലാക്കി നിർമിത ബുദ്ധിയുടെ വെല്ലുവിളികളെയും അവസരങ്ങളെയും കുറിച്ച് മനസ്സിലാക്കുന്നതിനുള്ള ഇത്തരത്തിലുള്ള ആദ്യത്തെ സംരംഭമാണിത്. ഇത് നിർമിത ബുദ്ധിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മുൻഗണനകളിൽ‌ അത്യാധുനിക ഗവേഷണങ്ങൾക്കും പ്രായോഗികതയ്ക്കും പിന്തുണ നൽകി നിർമിത ബുദ്ധിയുടെ സിദ്ധാന്തവും പ്രയോഗവും തമ്മിലുള്ള അകലം കുറയ്ക്കും.
നിർമിത ബുദ്ധിയുടെ ഉത്തരവാദിത്ത പരിണാമം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് പങ്കാളികളുമായും അന്തർദ്ദേശീയ സംഘടനകളുമായും സഹകരിച്ച് വ്യവസായം, പൊതുസമൂഹം, ഗവൺമെന്റുകൾ, അക്കാദമിക് തുടങ്ങിയ വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രമുഖരെ ജിപി‌എ‌ഐ ഒരു കുടക്കീഴിൽ കൊണ്ടുവരും. കൂടാതെ ഇപ്പോഴത്തെ കോവിഡ്‌ പ്രതിസന്ധിയിൽ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജെൻസ് പ്രയോജനപ്പെടുത്താനുള്ള രീതിശാസ്ത്രവും ആവിഷ്കരിക്കും.
ഇന്ത്യ അടുത്തിടെ നാഷണൽ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജെൻസ് സ്ട്രാറ്റജി, നാഷണൽ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജെൻസ് പോർട്ടൽ എന്നിവ ആരംഭിക്കുകയും വിവിധ മേഖലകളിൽ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജെൻസ് പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ തുടങ്ങുകയും ചെയ്തു.
പാരീസിലെ ഓർഗനൈസേഷൻ ഫോർ ഇക്കണോമിക് കോ-ഓപ്പറേഷൻ ആന്റ് ഡവലപ്മെൻറ് (ഒഇസിഡി) ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന ഒരു സെക്രട്ടേറിയറ്റും കൂടാതെ മോൺട്രിയലിലും പാരീസിലും രണ്ട് കേന്ദ്രങ്ങളും ജിപിഎഐക്കൊപ്പം പ്രവർത്തിക്കും.

Ministry of Electronics & IT
India joins Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI) as a founding member to support the responsible and human-centric development and use of AI
15 JUN 2020 4:59PM by PIB Delhi
India today joined the league of leading economies including USA, UK, EU, Australia, Canada, France, Germany, Italy, Japan, Mexico, New Zealand, Republic of Korea, Singapore to launch the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI or Gee-Pay). GPAI is an international and multi-stakeholder initiative to guide the responsible development and use of AI, grounded in human rights, inclusion, diversity, innovation, and economic growth. This is also a first initiative of its type for evolving better understanding of the challenges and opportunities around AI using the experience and diversity of participating countries. In order to achieve this goal, the initiative will look to bridge the gap between theory and practice on AI by supporting cutting-edge research and applied activities on AI-related priorities.
In collaboration with partners and international organizations, GPAI will bring together leading experts from industry, civil society, governments, and academia to collaborate to promote responsible evolution of AI and will also evolve methodologies to show how AI can be leveraged to better respond to the present global crisis around COVID-19.
It is pertinent to note that India has recently launched National AI Strategy and National AI Portal and have also started leveraging AI across various sectors such as education, agriculture, healthcare, e-commerce, finance, telecommunications, etc. with inclusion and empowerment of human being approach by supplementing growth and development. By joining GPAI as a founding member, India will actively participate in the global development of Artificial Intelligence, leveraging upon its experience around use of digital technologies for inclusive growth.
GPAI will be supported by a Secretariat, to be hosted by Organization for Economic Cooperation and Development (OECD) in Paris, as well as by two Centers of Expertise- one each in Montreal and Paris.