कृषी मंत्रालय
कृषिवनीकरण शेतकर्‍यांना उद्योगाशी जोडण्यासाठी वेबिनारचे आयोजन
शेतकऱ्यांना अतिरिक्त उत्पन्न ते हवामान बदलाचा सामना करण्यासाठी कार्बन नाहीसे करण्यापर्यंत कृषीवनीकरणाचे बहुविध उपयोग
15 JUN 2020 4:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 जून 2020
13 जून 2020 रोजी कृषीवनीकरण क्षेत्रातील शेतकर्‍यांना उद्योगाशी जोडण्यासाठी आणि प्रजातींची योग्य निवड करण्यात शेतकऱ्यांना मदत करण्यासाठी अंमलबजावणी करणार्‍या राज्यांमध्ये जनजागृती करण्याबाबत उपाययोजना आणि चर्चा करण्यासाठी वेबिनार आयोजित करण्यात आले होते. कृषी सहकार्य आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे सचिव संजय अग्रवाल यांनी उद्घाटन करताना कृषी क्षेत्रात शेतकऱ्यांचे कल्याण सुनिश्चित करण्यासाठी त्यांना अधिक मोबदला मिळावा यासाठी केलेल्या कृषी क्षेत्रातील विविध सुधारणा अधोरेखित केल्या. यामध्ये 1.63 लाख कोटी रुपये खर्च आणि आंतरराज्यीय व्यापारातील अडथळे दूर करून आणि कृषी उत्पादनांची ई-ट्रेडिंग सुविधा पुरवून खऱ्या अर्थाने राष्ट्रीय बाजारपेठ स्थापन करण्यासाठी आणि शेतकऱ्यांना जिथे शेतमाल विक्री करायची आहे तेथे बाजारपेठ निवडण्याचा पर्याय उपलब्ध करुन देण्यासाठी शेतमाल व्यापार आणि वाणिज्य (प्रोत्साहन व सुविधा) अध्यादेश 2020 यांचा समावेश आहे. शेतकर्‍यांना अतिरिक्त उत्पन्न, विशेषत: महिला बचत गटांसाठी रोपवाटिका, हिरवा चारा, शेंगायुक्त प्रजाती लागवडीद्वारे खतांची गरज कमी करणे, हवामान बदलाशी लढा देण्यासाठी कार्बन कमी करणे यांसारखे कृषीवनीकरणाचे बहुविध उपयोग त्यांनी अधोरेखित केले.
पंतप्रधानांनी आपल्या स्थानिकांसाठी केलेले व्होकल फॉर लोकल आवाहन कृषीवनीकरणासाठी अगदी संयुक्तिक आहे. काही महत्त्वपूर्ण वस्तूंमधील आयात अवलंबत्व कमी करण्यासाठी कृषीवनीकरण उद्योगांना कच्च्या मालाचा पुरवठा वाढविण्यास हातभार लावू शकते. यापूर्वी कृषीवनीकरणाची कल्पना म्हणजे फक्त इमारती लाकूड प्रजातींबाबत शेतकरी आणि उद्योगाचा दृष्टिकोन एवढीच सीमित होती. इमारतीच्या बांधकामात वापरण्यात येणाऱ्या लाकडांची झाडे वाढायला अनेक वर्षे लागतात आणि त्यामुळे शेतकऱ्यांना परतावा मिळण्यास विलंब होतो. मात्र अशी अनेक क्षेत्र वाढत आहेत ज्यामुळे शेतकर्‍यांना त्वरित परतावा मिळतो आणि उद्योगांची गरज पूर्ण होते. यामध्ये औषधी आणि सुगंधी वनस्पती, रेशीम, लाख, कागद व लगदा, जैव-इंधन उत्पादनासाठी वृक्षजन्य तेलबिया यांचा समावेश आहे.
नियोजित शृंखलेच्या पहिल्या भागात डॉ जे. एल. एन. शास्त्री, मुख्य कार्यकारी अधिकारी, राष्ट्रीय वनौषधी मंडळ, रोहित पंडित, सरचिटणीस, इंडियन पेपर्स मॅन्युफॅक्चरर्स असोसिएशन, डॉ. एच. के. कुलकर्णी, आयटीसी लिमिटेडचे ​​माजी उपाध्यक्ष आणि रजित रंजन ओखंडियार, मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि सदस्य सचिव केंद्रीय रेशीम बोर्ड हे या वेबिनारचे चार प्रमुख वक्ते होते. औषधी वनस्पतींचा विकास हा आत्मनिर्भर भारतचा एक प्रमुख घटक आहे आणि वृक्ष आधारित आणि सेंद्रिय औषधी उत्पादनांचे एकत्रिकरण करण्याला प्रचंड वाव आहे. आयातीवर अवलंबून असलेल्या कागद उद्योगांना कच्च्या मालाच्या पुरवठ्यात येणाऱ्या अडचणीं संबंधित विषयांवर चर्चा झाली. दर्जेदार पेरणी साहित्य हे उत्पादकता सुधारण्याचा आधार आहे आणि म्हणूनच ते शेतकर्‍यांना परतावा देतात. सादरीकरणात योग्य वाणांच्या क्लोनल पेरणी साहित्याचे महत्त्व विषद केले जे उद्योगाच्या आवश्यकतेचे पालन करेल. केंद्रीय रेशीम बोर्डाने रेशीम प्रजातींची लागवड करणार्‍या शेतकऱ्यांना मदत करण्याचे आश्वासन दिले, जे सरासरी 3-4 वर्षांत परतावा देण्यास सुरूवात करते आणि म्हणूनच कृषिवनीकरण प्रणालीसाठी ते आदर्श होते.
शेवटी, राज्यांना पेरणीपूर्व, लागवड आणि कापणी दरम्यान पिकाच्या धर्तीवर कंत्राटी शेतीला प्रोत्साहित करण्याचा सल्ला देण्यात आला. विद्यमान आणि संभाव्य अशा दोन्ही उद्योगांकडे केंद्र म्हणून पाहिले पाहिजे आणि त्यानुसार योजना आखल्या गेल्या पाहिजेत. बहुउद्देशीय प्रजातींना प्रोत्साहित केले पाहिजे जेणेकरुन लवकरात लवकर परतावा सुरू होईल. यामुळे ‘आत्मनिर्भर भारत’ चे स्वप्न पूर्ण होईल.
2014 मध्ये राष्ट्रीय कृषीवनीकरण धोरण आखणारा भारत हा जगातील पहिला देश ठरला आहे. राज्यांना शेतकऱ्यांना पिकांसह वृक्ष लागवडीचा अवलंब करण्यास प्रोत्साहित करता यावे यासाठी पाठपुरावा म्हणून 2015 मध्ये कृषीवनीकरण उप-मिशन सुरू करण्यात आले. आयसीएआर आणि आयसीएफआरई यासह संशोधन संस्थांकडून कृषिवनीकरण मॉडेल क्षेत्र निहाय विकसित केली गेली आहेत. ही योजना सध्या देशातील 21 राज्यात राबवली जात आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Webinar on Connecting Agroforestry Farmers to Industry Held
Multiple uses of Agroforestry Ranging from Additional Income to Farmers to Carbon Sequestration for Combating Climate Change Highlighted
PM’s Call for Vocal for Our Local is of great Relevance to Agroforestry
15 JUN 2020 1:20PM by PIB Delhi
A webinar was organized on 13th June 2020 to discuss ways and means to connect agroforestry farmers to industry and sensitise implementing States to assist farmers in making the correct choice of species. Shri Sanjay Agarwal, Secretary Department of AgricultureCooperation and Farmers Welfarewhile inauguratingthe webinar dwelt on the various reforms brought in the agriculture sector to ensure optimum remuneration to farmers to ensure their welfare, including Rs 1.63 lakh crore outlay and theFarming Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Ordinance 2020 to establish a truly national market and give farmers the option to choose the market where they want to sell their produce by removing inter-state trade barriers and providing e-trading of agriculture produce.He highlighted the multiple uses of agroforestry ranging from additional income to farmers, nurseries as a means of livelihoods especially for women SHGs, green fodder, reduction in requirement of fertilsers by planting leguminous species, carbon sequestration for combating climate change, etc.
Prime Minister’s call for Vocal for our Local is of great relevance to agroforestry too. Agroforestry could contribute to stepping up supply of raw material to industry to reduce import dependency in some crucial commodities. The earlier notion of agroforestry meaning only timber species needs to have a relook from farmers and industry point of view. Timber trees have long maturity period and hence delaysreturns to the farmers. Whereas there are number of rising sectors which would ensure quick returns to farmers as well as fulfill industry requirements, including medicinal and aromatic plants, silk, lac, paper and pulp, tree borne oil seeds for production of bio-fuels, etc.
In the first of a series planned, this webinar had four prominent speakers, namelyDr J.L.N.Sastry, Chief Executive Officer, National Medicinal Plant Board, Shri Rohit Pandit, Secretary General, Indian Papers Manufacturers Association,Dr H.K. Kulkarni, Former Vice President, ITC Limited and Shri Rajit Ranjan Okhandiar, Chief Executive Officer and Member Secretary Central Silk Board.Promotion of medicinal plants is a major component of AtmaNirbhar Bharat and there is tremendous scope for convergence for tree based and organic medicinal produce. Issues relating to constraints in supply of raw material to paper industry, which is being made up by imports, were discussed. Quality planting material is the basis for improving productivity and hence returns to farmers. The presentation flagged the importance of clonal planting material of the correct varieties which would also comply with industry requirement. Central Silk Board assured to assist farmers who plant the range of silk host species, which on an average would start giving returns in 3-4 years and hence were ideal for agroforestry systems.
In conclusion States were advised to encourage contract farming on similar lines as crops right from pre planting, planting and harvest. Industry, both existing and potential, should be taken as the hub and activities planned around that. Multipurpose species should be encouraged so that returns start flowing at the earliest. This would enable fulfillment of the vision of an ‘AatmaNirbhar Bharat’.
India became the first country in the world to formulate a National Agroforestry Policy in 2014. As a follow up, the Sub Mission for Agroforestry was launched in 2015 to assist the States in encouraging farmers to adopt tree planting along with crops. Agro climatic zone wise agroforestry models have been developed by research institutions, including ICAR and ICFRE. The scheme is currently being implemented in 21 States of the country.