Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Updates
Status of Remdesivir
14 JUN 2020 3:39PM by PIB Delhi
There are reports in a section of the media regarding the use of Remdesivir as part of the Clinical Management Protocol for COVID-19, and its availability in the country.
An updated Clinical Management Protocol for COVID-19 has been released by the Ministry of Health and Family Welfare on 13th June, 2020 in which the drug Remdesivir has been included as an “investigational therapy” only for restricted emergency use purposes along with off label use of Tocilizumab and Convalescent Plasma.The said protocol also clearly mentions that the use of these therapies is based on limited available evidence and limited availability at present. Use of Remdesivir under emergency use may be considered in patients with moderate disease (those on oxygen) but with no specified contraindications.
This drug has still not been approved (market authorization) by the US Food and Drug Administration (USFDA), where like India it continues only under an Emergency Use Authorization.
Restricted Emergency Use of drugs in the country for treatment of suspected or laboratory confirmed COVID-19 in adults and children hospitalised with severe disease is subject to the following conditions- Written informed consent of each patient required, results of additional clinical trials to be submitted, active surveillance data of all treated patients to be submitted, risk management plan along with active post marketing surveillance and reporting of serious adverse events also to be submitted. Additionally, first three batches of imported consignments are to be tested and reports submitted to Central Drug Standard Control Organisation (CDSCO).
M/s Gilead had applied to the Indian Drug Regulatory Agency, namely CDSCO, for import and marketing of Remdesivir on 29th May, 2020. After due deliberations, permission under Emergency Use Authorization was granted on 1st June, 2020 in the interest of patient safety and obtaining further data.
Six Indian companies, namely M/s Hetero, M/s Cipla, M/s BDR, M/s Jubilant, M/s Mylan and Dr. Reddy's Labs have also applied to CDSCO for permission to manufacture and market the drug in India. Five of these have also entered into an agreement with M/s Gilead. These applications are being processed by the CDSCO on priority and in accordance with the laid down procedures.The companies are at various intermediate stages of inspection of manufacturing facilities, verification of data, stability testing, emergency laboratory testing as per protocol etc. Being an injectable formulation, testing for assay, identity, impurities, bacterial endotoxin test and sterility become very critical for patient safety and this data need to be provided by the companies. CDSCO is awaiting the data and is providing complete support to these companies. It has already waived off the requirement of local clinical trials for these companies by invoking emergency provisions. The regulatory processes are being facilitated and expedited by CDSCO.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਅੱਪਡੇਟਸ
ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ (Remdesivir) ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ
14 JUN 2020 3:39PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ (Remdesivir) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਇੱਕ ਅੱਪਡੇਟਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 13 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਵਾ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਟੌਸਿਲੀਜ਼ੁਮੈਬ ਅਤੇ ਕਨਵੇਲਸੈਂਟ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੀ ਆਫ਼ ਲੇਬਲ ਨਾਲ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਹਿਤ ਇੱਕ ‘ਜਾਂਚਾਤਮਕ ਥੈਰੇਪੀ’ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਣਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਬਿਆਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਥੈਰੇਪੀਜ਼ ਸੀਮਤ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਮਾਣ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਸੀਮਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ। ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿਚਾਰੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਗ ਦੀ ਦਰਮਿਆਨੀ ਹਾਲਤ (ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ’ਤੇ ਹਨ) ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰਕ ਲੱਛਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਰਣਿਤ ਅੰਤਰ–ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਇਸ ਦਵਾ ਨੂੰ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ‘ਅਮਰੀਕੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਤੇ ਦਵਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ’ (ਯੂਐੱਸਐੱਫ਼ਡੀਏ – USFDA) ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ (ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ–ਅਧਿਕਾਰ ਅਧੀਨ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਏ ਗੰਭੀਰ ਲੱਛਣਾਂ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਬਾਲਗ਼ਾਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੀਮਤ/ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ – ਹਰੇਕ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਲਿਖਤੀ ਸੂਚਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਹੋਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਇਲਾਜ ਨਾਂਲ ਠੀਕ ਹੋੲ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਗਰਮ ਚੌਕਸੀ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਅੰਕੜੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਸਰਗਰਮ ਪੋਸਟ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਚੌਕਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਵਿਪਰੀਤ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਬੈਚਾਂ ਦੀ ਪਰਖ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ‘ਸੈਂਟਰਲ ਡ੍ਰੱਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ’ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ – CDSCO) ਨੂੰ ਭੇਜਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਮੈਸ. ਗਿਲੀਡ ਨੇ 29 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਏਜੰਸੀ, ਭਾਵ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ (CDSCO) ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਲਿਖੀ ਸੀ। ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਕੜੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਯੂਜ਼ ਆਥੋਰਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ’ (ਸਿਰਫ਼ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ) ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਛੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ; ਮੈਸ. ਹੈਟਰੋ, ਮੈਸ. ਸਿਪਲਾ, ਮੈਸ. ਬੀਡੀਆਰ, ਮੈਸ. ਜੁਬਿਲੈਂਟ, ਮੈਸ. ਮਾਇਲਾਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਰੈੱਡੀ’ਜ਼ ਲੈਬਸ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਵਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲਈ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ (CDSCO) ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਭੇਜੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਮੈਸ. ਗਿਲੀਡ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ (CDSCO) ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ, ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਨੁਸਾਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਬਾਰੇਟਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸਰੀਰ ਅੰਦਰ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਸੂਤਰੀਕਰਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ, ਅਸ਼ੁੱਧਤਾਵਾਂ, ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਐਂਡੋਟੌਕਸਿਨ ਟੈਸਟ ਤੇ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਖ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ (CDSCO) ਦੁਆਰਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਕੇ ਉਸ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਨਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ (CDSCO) ਦੁਆਰਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਰਸਮੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।