Ministry of Chemicals and Fertilizers
Brand NIPER shines again: makes its place in top ten institutes of Higher Education in pharma category
In National Institutional Ranking Framework (NIRF) NIPER, Mohali, Hyderabad and Ahmedabad gets 3rd, 5th and 8th Rank respectively
12 JUN 2020 4:52PM by PIB Delhi
National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs), under the aegis of the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers makes its place in top ten Institutions of Higher Education in pharma category.
This clearly underlines their improving performances and commitments to the cause of education, research and innovation in field of pharmaceuticals and medical devices. This latest ranking have definitely added the shine to ‘’ Brand Niper’’.
Union’ Minister for chemicals and fertilizers Shri D V Sadananda Gowda and MoS (C&F)Shri Mansukh Mandaviya have congratulated all faculties and students of NIPERs for tireless efforts displayed by them to achieve this success.
Union Ministry of Human Resource Development has released “India Rankings 2020” of Institutions of Higher Education in various categories on the basis of their performance on five broad parameters.
In pharmacy category NIPERs have much to cheer about on the declared ranking. Out of seven NIPERs all across the country, SAS Nagar (Mohali) has retained its third position, while NIPERs at Hyderabad and Ahmedabad have improved one rank from the last year and have been ranked 5th and 8th position in the country respectively’ as they did in previous year also.
Most importantly, this year ranking saw the remarkable stellar performances by other three NIPERs at Guwahati, Raebareli and Kolkata, who have entered for the first time and ensured 11th, 18th and 27th spots for themselves.
Under the annual ranking, various Universities, colleges, medicine, dental, law, architecture, engineering, management and pharmacy institutes are ranked.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਈਪਰ (NIPER) ਦੀ ਚਮਕ ਫਿਰ ਵਧੀ: ਫਾਰਮਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ ਦਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਨਾਈਪਰ (NIPER), ਮੋਹਾਲੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਤੀਜਾ, ਪੰਜਵਾਂ ਅਤੇ ਅੱਠਵਾਂ ਰੈਂਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
12 JUN 2020 4:52PM by PIB Chandigarh
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਨਾਈਪਰ-NIPER) ਨੇ ਫਾਰਮਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਦਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਨਤਮ ਰੈਂਕਿੰਗ ਨੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ “ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਈਪਰ” ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਨਾਈਪਰ (NIPER) ਦੇ ਸਾਰੇ ਫੈਕਲਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਿਆਪਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ “ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ 2020” ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਫਾਰਮਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਨਾਈਪਰਸ (NIPERs) ਦੇ ਪਾਸ ਐਲਾਨੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵਜ੍ਹਾ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੱਤ ਨਾਈਪਰਸ (NIPERs) ਵਿੱਚੋਂ ਐੱਸਏਐੱਸ ਨਗਰ (ਮੋਹਾਲੀ) ਨੇ ਆਪਣਾ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਨਾਈਪਰਸ (NIPERs) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਕ ਰੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਪੰਜਵਾਂ ਅਤੇ ਅੱਠਵਾਂ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਥਿਤ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਨਾਈਪਰਸ (NIPERs) ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 11ਵਾਂ, 18ਵਾਂ ਅਤੇ 27ਵਾਂ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਲਾਨਾ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਮੈਡੀਸਿਨ, ਡੈਂਟਲ, ਕਾਨੂੰਨ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਫਾਰਮੇਸੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰੈਂਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।