ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ (NIPERs) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਅਕ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕਰਕੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ : ਮਾਂਡਵਿਯਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਨੂੰ ਫਾਰਮਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਬਲਕਿ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
11 JUN 2020 4:16PM by PIB Chandigarh
ਮੋਹਾਲੀ, ਰਾਏਬਰੇਲੀ, ਹਾਜੀਪੁਰ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸ੍ਰਜਿਤ ਕਰਕੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਨੂੰ ਨਾਂ ਕੇਵਲ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਨੂੰ ਮਾਲੀਆ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕੀਤੀਆ।
ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਦੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਲਈ ਵੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹਨ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਹਾਜੀਪੁਰ ਦੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
MoS C&F Shri Mandaviya holds review meeting with directors of NIPERs
NIPERs can be self-sustainable by generating their own resources through research and testing activities : Mandaviya
He suggests all NIPERs should try establishing National level testing labs for pharma products
Mandaviya asks NIPERs to focus not only on product development but also commercialisation
11 JUN 2020 4:16PM by PIB Delhi
A meeting of the Directors of National Institute of Pharmaceuticals Education and Research (NIPERs) –Mohali, Raebareill, Hajipur and Guwahati through video conferencing was held under the chairmanship of Shri Mansukh Mandaviya ,Mos Chemicals and Fertilizers here today to review their performance in research & innovation activities especially with regard to the ways in which NIPERs have and can contribute in country’s fight against COVID-19 pandemic.
Speaking on the occasion, Shri Mandaviya stressed that the NIPERs can be self-sustainable by generating their own resources through research and testing activities.
He also emphasised that NIPERs should focus not only on the product development, but also the scope of their commercialisation should also be explored.
The Minister suggested also that all NIPERs should try to establish the National level testing labs for the pharma products as a source of revenue generations. Government and Private Sector Pharmaceutical Companies and Agencies can approach NIPERs for use of the Testing Lab on commercial basis.
Shri Mandaviya made his observations on issues raised by various NIPERs.
NIPERs, first presentation was done by Director, NIPER Mohali. He highlighted the various achievements in the field of R&D and pharma education by the Institute. He also made presentation for NIPER Raibareli where he holds the charge of Director. Director, NIPER Guwahati and Director, NIPER Hajipur also made presentation for their Institutes.