रसायन आणि खते मंत्रालय
रसायन आणि उर्वरक राज्यमंत्र्यांनी, राष्ट्रीय औषध शिक्षण आणि संशोधन संस्थांच्या संचालकांबरोबर घेतली आढावा बैठक
संशोधन आणि तपासण्यांच्या उपक्रमांच्या माध्यमातून या संस्था स्वतःची संसाधने निर्माण करून स्वयंपूर्ण होऊ शकतात- मांडवीय
औषधी उत्पादनांसाठी राष्ट्रीय स्तरावरील प्रयोगशाळा स्थापन करण्याचा प्रयत्न करण्याच्या या संस्थांना सूचना
केवळ उत्पादनांच्या विकासावरच नव्हे, तर व्यापारी तत्त्वावर ते बाजारपेठेत आणण्यावरही या संस्थांनी भर द्यावा- मांडवीय
11 JUN 2020 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जून 2020
मोहाली, रायबरेली, हाजीपूर आणि गुवाहाटी येथील NIPER म्हणजेच राष्ट्रीय औषध शिक्षण आणि संशोधन संस्थांच्या संचालकांबरोबर, रसायन आणि उर्वरक राज्यमंत्री श्री.मनसुख मांडवीय यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून एक आढावा बैठक घेतली. कोविड-19 या साथरोगाचा सामना करण्यासाठी या संस्था संशोधन आणि अभिनव संकल्पनांद्वारे देत असलेल्या योगदानाचा आणि त्यांच्या कामगिरीचा यावेळी आढावा घेण्यात आला.
संशोधन आणि चाचण्यांशी संबंधित उपक्रमांमार्फत NIPER संस्था आपली स्वतःची संसाधने निर्माण करून स्वयंपूर्ण होऊ शकतात, यावर श्री.मांडवीय यांनी यावेळी बोलताना भर दिला.
तसेच, NIPER संस्थांनी उत्पादने विकसित करण्यापलीकडे जाऊन व्यापारी तत्त्वावर त्यांच्या उत्पादन व विक्रीसाठी उपलब्ध असणाऱ्या संधीचाही प्राधान्याने विचार केला पाहिजे,असे प्रतिपादनही त्यांनी केले.
सर्व NIPER संस्थांनी औषधी उत्पादनांसाठी राष्ट्रीय स्तरावरील चाचणी प्रयोगशाळा स्थापन करण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे, जेणेकरून त्यांच्यासाठी उत्पन्न मिळविण्याचा एका मार्ग तयार होईल. या तपासणी / चाचणी प्रयोगशाळांचा व्यापारी तत्त्वावर उपयोग करून घेण्यासाठी सरकारी आणि खासगी क्षेत्रातील औषधनिर्मिती कंपन्या NIPER संस्थांशी संपर्क साधू शकतील.
विविध NIPER संस्थांनी मांडलेल्या मुद्यांवर बोलताना श्री. मांडवीय यांनी सदर मते मांडली. NIPER संस्थांपैकी मोहालीच्या NIPER च्या संचालकांनी पहिले सादरीकरण केले. संस्थेने संशोधन आणि विकासाच्या तसेच औषधशिक्षणाच्या क्षेत्रात केलेल्या यशस्वी कामगिरीचा आलेख त्यांनी यावेळी मांडला. रायबरेलीच्या NIPER संस्थेतही संचालकपदाची धुरा तेच सांभाळत असल्याने तेथील सादरीकरणही त्यांनीच केले. गुवाहाटी आणि हाजीपूरच्या NIPER च्या संचालकांनीही आप-आपल्या संस्थांसाठी सादरीकरण केले.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
MoS C&F Shri Mandaviya holds review meeting with directors of NIPERs
NIPERs can be self-sustainable by generating their own resources through research and testing activities : Mandaviya
He suggests all NIPERs should try establishing National level testing labs for pharma products
Mandaviya asks NIPERs to focus not only on product development but also commercialisation
11 JUN 2020 4:16PM by PIB Delhi
A meeting of the Directors of National Institute of Pharmaceuticals Education and Research (NIPERs) –Mohali, Raebareill, Hajipur and Guwahati through video conferencing was held under the chairmanship of Shri Mansukh Mandaviya ,Mos Chemicals and Fertilizers here today to review their performance in research & innovation activities especially with regard to the ways in which NIPERs have and can contribute in country’s fight against COVID-19 pandemic.
Speaking on the occasion, Shri Mandaviya stressed that the NIPERs can be self-sustainable by generating their own resources through research and testing activities.
He also emphasised that NIPERs should focus not only on the product development, but also the scope of their commercialisation should also be explored.
The Minister suggested also that all NIPERs should try to establish the National level testing labs for the pharma products as a source of revenue generations. Government and Private Sector Pharmaceutical Companies and Agencies can approach NIPERs for use of the Testing Lab on commercial basis.
Shri Mandaviya made his observations on issues raised by various NIPERs.
NIPERs, first presentation was done by Director, NIPER Mohali. He highlighted the various achievements in the field of R&D and pharma education by the Institute. He also made presentation for NIPER Raibareli where he holds the charge of Director. Director, NIPER Guwahati and Director, NIPER Hajipur also made presentation for their Institutes.