Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government issues advisory to streamline the process for import and possession of exotic live species in India.
11 JUN 2020 2:59PM by PIB Delhi
Exotic live species are animal or plant species moved from their original range (location) to a new one. These species are introduced to a new location most often by people. Manycitizen of the country have kept CITES (Convention of International Trade in Endangered Species)
enlisted exotic animal species in their possession but there is no unified information system available of such stock of species at the State/Central level. Ministry of Environment, Forest and Climate Change has decided to collect stock information from the holders of such species through voluntary disclosure in next six months.
The registration will be done for the stock of animals, new progeny, as well as for import and exchange. This will help in better management of the species and guide the holders about proper veterinary care, housing and other aspects of well-being of the species. The database of exotic animals will also help in control and management of zoonotic diseases on which guidance would be available from time to time to ensure safety of animals and humans.
The declarer would not be required to produce any documentation in relation to the exotic live species if the same has been declared within six months of the date of issue of the advisory. For any declaration made after 6 months, the declarer shall be required to comply with the documentation requirement under the extant laws and regulations.
Holders of such species have to visit the website (www.parivesh.nic.in)and fill up the requisite forms in order to complete the stock registration process.
For detailed advisory Click here

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్‌లోకి అన్యదేశ జంతు జాతుల దిగుమతి, స్వాధీన ప్రక్రియ క్రమబద్ధీక‌ర‌ణ‌కు తాజాగా అడ్వైజ‌రీని జారీ చేసిన కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం
11 JUN 2020 2:59PM by PIB Hyderabad
అన్యదేశాల నుంచి జంతువులు లేదా మొక్కల జాతులు వాటి అసలు పరిధి (స్థానం) నుంచి కొత్త ప్రాంతాల‌కు తరలించబడుతాయి. తరచుగా కొత్త ప్రదేశాల వారికి ఆయా ప్రాంతాల ప్ర‌జ‌లు ఈ త‌ర‌హా జాతుల్ని పరిచయం చేస్తూ ఉంటారు. దేశంలోని కొంత మంది పౌరులు క‌లిసి సీఐటీఈఎస్‌ను (అంతరించిపోతున్న జాతులలో అంతర్జాతీయ వాణిజ్య స‌మూహాం) ఏర్పాటు చేశారు. ప‌లు ర‌కాల అన్యదేశాల‌ జంతు జాతులను కొంద‌రు త‌మ ఆధీనంలో చేర్చుకున్నారు. రాష్ట్ర / కేంద్ర ప్ర‌భుత్వాల‌ స్థాయిలో ఇటువంటి జాతుల పెంప‌కం లేదా వాటిని క‌లిగి ఉండే విష‌య‌మై ఏకీకృత సమాచార వ్యవస్థ ఏదీ అందుబాటులో లేదు. రానున్న ఆరు నెలల్లో స్వచ్ఛందంగా బహిర్గత విధానం ద్వారా అటువంటి జంతు జాతుల‌ను క‌లిగి ఉన్న వారి నుండి స్టాక్ సమాచారాన్ని సేకరించాలని కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ తాజాగా నిర్ణయించింది. ఈ త‌ర‌హా జంతువులను క‌లిగి ఉండడం, కొత్త సంతానం, అలాగే దిగుమతి మరియు మార్పిడికి సంబంధించిన అంశాలను ఇక‌పై న‌మోదు చేయ‌నున్నారు. ఇది ఆయా జాతుల మెరుగైన నిర్వహణకు సహాయపడ‌నుంది. సరైన పశువైద్య సంరక్షణ, గృహ నిర్మాణం మరియు జాతుల శ్రేయస్సు యొక్క ఇతర అంశాలకు సంబంధించి మేటి నిర్వ‌హ‌ణ‌కు గాను ఆయా జంతువుల‌ను క‌లిగి ఉన్న వారికి త‌గిన మార్గనిర్దేశం చేసేందుకూ ఇది దోహ‌దం చేయ‌నుంది. అన్యదేశ జంతువుల స‌మాచారం జంతు, మానవుల భద్రతను నిర్ధారించడానికి ఈ విష‌య‌మై ఎప్పటికప్పుడు త‌గు మార్గదర్శకత్వం చేసేందుకు దోహ‌దం చేస్తుంది. వాటికి జూనోటిక్ వ్యాధుల నియంత్రణ మరియు నిర్వహణలోనూ ఇది సహాయపడ‌నుంది. అడ్వైజ‌రీ జారీ అయిన తేదీ నుంచి ఆరు నెల‌ల‌లో అన్యదేశ జంతు జాతులకు సంబంధించి స్వ‌చ్ఛందంగా స‌మాచారం తెలి‌యజేసే వారు.. ఎలాంటి ప్ర‌తాల‌ను స‌మ‌ర్పించాల్సిన అవ‌స‌రం లేదు. ఆరు నెలలు దాటిన తర్వాత చేసిన ఏదైనా డిక్లరేషన్ కోసం, డిక్లరర్ ప్రస్తుతం అమ‌లులో ఉన్న చట్టాలు మరియు నిబంధనల మేర‌కు అవసరానికి త‌గ్గ‌ట్టుగా డాక్యుమెంటేషన్ స‌మ‌ర్పించాల్సి ఉంటుంది. అన్యదేశ జంతు జాతులకు సంబంధించి వాటిని క‌లిగి ఉన్న య‌జ‌మానులు స్టాక్‌ రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను పూర్తి చేయడానికి వెబ్‌సైట్ (www.parivesh .nic.in) ను సందర్శించి అవసరమైన ఫారాలను నింపాలి.
మ‌రింత వివరణాత్మక సలహా కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి