Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government issues advisory to streamline the process for import and possession of exotic live species in India.
11 JUN 2020 2:59PM by PIB Delhi
Exotic live species are animal or plant species moved from their original range (location) to a new one. These species are introduced to a new location most often by people. Manycitizen of the country have kept CITES (Convention of International Trade in Endangered Species)
enlisted exotic animal species in their possession but there is no unified information system available of such stock of species at the State/Central level. Ministry of Environment, Forest and Climate Change has decided to collect stock information from the holders of such species through voluntary disclosure in next six months.
The registration will be done for the stock of animals, new progeny, as well as for import and exchange. This will help in better management of the species and guide the holders about proper veterinary care, housing and other aspects of well-being of the species. The database of exotic animals will also help in control and management of zoonotic diseases on which guidance would be available from time to time to ensure safety of animals and humans.
The declarer would not be required to produce any documentation in relation to the exotic live species if the same has been declared within six months of the date of issue of the advisory. For any declaration made after 6 months, the declarer shall be required to comply with the documentation requirement under the extant laws and regulations.
Holders of such species have to visit the website (www.parivesh.nic.in)and fill up the requisite forms in order to complete the stock registration process.
For detailed advisory Click here

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ (ਸਲਾਹ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
11 JUN 2020 2:59PM by PIB Chandigarh
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਜਾਂ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਸੀਆਈਟੀਈਐੱਸ (ਸੰਕਟਗ੍ਰਸਤ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਸੰਮੇਲਨ) ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਗਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀਆ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਪਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸੰਤਾਨ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਪਸ਼ੂ ਇਲਾਜ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ-ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਘੋਸ਼ਣਾਕਰਤਾ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਿਸੀ ਵੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੇਕਰ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਦੇ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਲਈ, ਘੋਸ਼ਣਾਕਰਤਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.parivesh.nic.in) 'ਤੇ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫਾਰਮ ਭਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
ਡਿਟੇਲ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: Click here