ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲੇ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਲਿੰਕੇਜ/ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ (ਸਵੈਪਿੰਗ) ਲਈ ਵਿਧੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
09 JUN 2020 6:34PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਲਿੰਕੇਜ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਫ਼ਾਸਲੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀਆਂ ਬੰਦਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਪਿਛਲੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਭਿਆਸ ਸਿਰਫ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ 63.12 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 3769 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਬੱਚਤ ਹੋਈ। ਪਿਛਲੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਲਿੰਕੇਜ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹੀ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇੰਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਵਿਵਸਥਿਤ ਖੇਤਰ (ਨਾਨ-ਰੈਗੂਲੇਟਡ ਸੈਕਟਰ-ਐੱਨਆਰਐੱਸ) ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਕੈਲੋਰੋਫਿਕ ਮੁੱਲ (ਜੀਸੀਵੀ) ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਿਰਫ ਨਾਨ-ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਲਈ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਿਰਫ ਉਸੇ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਨਆਰਐੱਸ (ਨਾਨ ਰੈਗੂਲੇਟਡ ਸੈਕਟਰ) ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ (ਰੈਗੂਲੇਟਡ ਸੈਕਟਰ) ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਅੰਦਰ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਵੈਇੱਛਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰੇਲ ਜਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੋਡ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਲੇ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਤੇ ਅਦਲਾ ਬਦਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਦੁਪਾਸੜ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਕੋਲੇ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਲਿੰਕੇਜ/ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁੱਖ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢੇਗੀ। ਇੱਛੁਕ ਭਾਗੀਦਾਰ/ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਿਧੀ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਗੇ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬੱਚਤ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ/ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Coal
Methodology Issued for Rationalization of Linkages/ Swapping of Coal
09 JUN 2020 6:34PM by PIB Delhi
The coal linkages from coal companies have been rationalized in order to reduce the distance in transportation of coal from the coal mines to the consumer. The exercise shall help in reducing the load on the transportation infrastructure and easing the evacuation constraints.
The past rationalization exercises were implemented only for Power Sector and have resulted into rationalization of coal movement of 63.12 MT of coal with annual potential savings of around Rs. 3769 crore. Unlike the past rationalization exercises, the present methodology on linkage rationalization, covers the Power as well as Non-Regulated Sector (NRS), for all types of consumers and coal swapping with imported coal has also been permitted.
The scheme envisages transfer of coal quantity in terms of gross Calorific Value (GCV) equivalence and is applicable for non-coking coal only. The Arrangement shall be allowed only within the same sector viz. NRS (non-regulated sector) with NRS and Power (regulated sector) with Power. Participation in the scheme shall be voluntary and arrangement between the parties rationalizing/swapping coal through rail and/or sea mode shall be bilateral. Coal India Limited (CIL) shall be the nodal agency for conducting the process of linkage rationalization/swapping of coal. A committee shall oversee the implementation of the scheme and address key issues in the implementation. The willing participants / consumers shall register on the electronic platform for rationalization and submit the requisite information. The savings accrued in the process shall be transferred to Indian Railways/DISCOM(s).