कोळसा मंत्रालय
कोळशाची अदलाबदल/संयोजनाच्या सुसूत्रीकरणासाठी कार्यपद्धती जारी
09 JUN 2020 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जून 2020
कोळशाच्या खाणींपासून ग्राहकांपर्यंत कोळशाच्या वाहतुकीचे अंतर कमी व्हावे यासाठी कोळसा कंपन्यांमधील कोळसा संयोजन तर्कसंगत केले आहे. यामुळे वाहतुकीच्या पायाभूत सुविधांवरील भार कमी होण्यास मदत होईल.
याआधी सुसूत्रीकरण पद्धती केवळ ऊर्जा क्षेत्रासाठीच राबविण्यात आली होती आणि परिणामी 63.12 मेट्रिक टन कोळशाच्या वाहतुकीचे सुसूत्रीकरण झाले होते आणि अंदाजे 3,769 कोटी रुपयांची वार्षिक बचत झाली होती. मागील सुसूत्रीकरण पद्धतीच्या तुलनेत, सध्याच्या संयोजन सुसूत्रीकरणावरील कार्यपद्धतीमध्ये सर्व प्रकारच्या ग्राहकांचा तसेच ऊर्जा क्षेत्रासोबत अ-नियंत्रित क्षेत्राचा (एनआरएस) समावेश करण्यात आला आहे आणि आयातीत कोळशासह कोळसा अदली बदली करण्याला देखील परवानगी देण्यात आली आहे.
या योजनेत एकूण उष्णतोत्पादक मूल्याच्या (जीसीव्ही)समतुल्यतेनुसार कोळशाच्या प्रमाणात हस्तांतरण करण्याची योजना आखली असून ती कोकिंग कोळसा व्यतिरिक्त इतर कोळशासाठी लागू आहे. केवळ समान क्षेत्रामध्येच व्यवस्था करण्यास परवानगी असेल उदा. एनआरएससह एनआरएस (अनियंत्रित क्षेत्र) आणि उर्जेसह ऊर्जा (नियामक क्षेत्र). या योजनेत भाग घेणे ऐच्छिक असेल आणि रेल्वे आणि/किंवा समुद्री मार्गाद्वारे कोळसा सुसूत्रीकरण/ अदलाबदल करणार्‍या पक्षांमधील व्यवस्था द्विपक्षीय असेल. कोळशाची अदलाबदल/संयोजनाच्या सुसूत्रीकरणासाठीच्या प्रक्रियेत कोल इंडिया मर्यादित ही नोडल संस्था असेल. एक समिती या योजनेच्या अंमलबजावणीचे निरीक्षण करेल आणि अंमलबजावणीतील महत्त्वाच्या मुद्द्यांकडे लक्ष देईल. इच्छुक सहभागी/ग्राहक सुसूत्रीकरणासाठी इलेक्ट्रॉनिक व्यासपीठावर नोंदणी करून आवश्यक माहिती सादर करतील. प्रक्रियेत जमा झालेली बचत भारतीय रेल्वे/डिसकॉममध्ये (DISCOM) हस्तांतरित केली जाईल.

Ministry of Coal
Methodology Issued for Rationalization of Linkages/ Swapping of Coal
09 JUN 2020 6:34PM by PIB Delhi
The coal linkages from coal companies have been rationalized in order to reduce the distance in transportation of coal from the coal mines to the consumer. The exercise shall help in reducing the load on the transportation infrastructure and easing the evacuation constraints.
The past rationalization exercises were implemented only for Power Sector and have resulted into rationalization of coal movement of 63.12 MT of coal with annual potential savings of around Rs. 3769 crore. Unlike the past rationalization exercises, the present methodology on linkage rationalization, covers the Power as well as Non-Regulated Sector (NRS), for all types of consumers and coal swapping with imported coal has also been permitted.
The scheme envisages transfer of coal quantity in terms of gross Calorific Value (GCV) equivalence and is applicable for non-coking coal only. The Arrangement shall be allowed only within the same sector viz. NRS (non-regulated sector) with NRS and Power (regulated sector) with Power. Participation in the scheme shall be voluntary and arrangement between the parties rationalizing/swapping coal through rail and/or sea mode shall be bilateral. Coal India Limited (CIL) shall be the nodal agency for conducting the process of linkage rationalization/swapping of coal. A committee shall oversee the implementation of the scheme and address key issues in the implementation. The willing participants / consumers shall register on the electronic platform for rationalization and submit the requisite information. The savings accrued in the process shall be transferred to Indian Railways/DISCOM(s).